Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tranh hài hước
Tìm kiếm
  Tuổi Trẻ Cười

Xù qua xù lại!

TTC - Xù sô là chuyện không lạ trong nghề ca hát. Còn chuyện xù... thù lao của ca sĩ cũng là chuyện xảy ra như cơm bữa!

"Cám ơn em nha! Mai ráng giúp anh bữa nữa nha!", giọng ông bầu rất nhẹ nhàng với ca sĩ. Khi nói xong, ông đưa cho ca sĩ phong bì thù lao dầy cộp, dán kín mít. Nhưng sau khi xe chạy một đoạn xa, mở phong bì, ca sĩ mới tá hỏa vì thù lao bị chặt hết một nửa! Điện lại thì bầu không bắt máy.

Chẳng lẽ quay lại, nên đành… Đó là chuyện của ca sĩ P. khi đi sô cho một bầu chuyên làm sô ở tỉnh. Bầu D. thì không làm như thế mà có chiêu khác. Đêm nào cũng vậy, dù đông hay vắng khách thì ông cũng "hát" có một bài "Em thông cảm cho anh, bữa nay ế quá!". "Ế gì đâu, em thấy đông nghẹt mà?". "Đông là tại anh xả giàn đó!". Nói tới vậy thì ca sĩ hết ý, và đành ngậm ngùi nhận phân nửa tiền sô.

Có ca sĩ chạy 2 điểm 1 đêm với thỏa thuận thù lao là 1 sô rưỡi. Thế nhưng chung cuộc thì bầu chỉ trả có 1 sô vì "Bên kia vắng khách quá!". Lỡ làm ăn với nhau mà kỳ kèo có nửa sô cũng kỳ, nên ca sĩ đành chịu thiệt. Có lẽ vì vậy mà đã có chuyện một ngôi sao ca nhạc tới cửa sân khấu nhưng không chịu xuống xe, dù đã tới giờ diễn.

Ông bầu điện ngôi sao không bắt máy, còn giao liên chạy ra gặp thì bị gạt phăng "Ổng làm việc với tôi xong là hát liền!". Gặp ông bầu, ngôi sao dứt khoát: "Chú chồng tiền, cháu ra hát liền!". Ông bầu năn nỉ: "Chút nữa kiểm tiền vé xong chú đưa liền mà!".

Nói vậy nhưng ngôi sao dứt khoát không chịu, ông bầu phải móc túi chung đủ thù lao, ngôi sao mới chịu ra khỏi xe. Thì ra, ông bầu này nổi tiếng hay xù sô của ca sĩ, nên ngôi sao cảnh giác. Có ông bầu chỉ đủ tiền tạm ứng cho nhà xe, nhưng cũng liều mạng tổ chức tới 2 sân khấu. Khách vắng như chùa bà Đanh, ông bầu lẳng lặng biến mất, khiến nghệ sĩ như rắn mất đầu, mạnh ai nấy bỏ tiền túi kiếm xe về nhà.

Bầu D. nổi tiếng là người "hay xin". Cứ nghệ sĩ hát xong đến nhận thù lao, là ông bầu lại ca bài con cá sống vì nước: "Em thì anh không dám bớt một cắc. Nhưng bữa nay cho anh xin 1 phần 3 nhe! Dạo này làm ăn khó quá!". Ca sĩ dù có là thánh thì cũng đành ngậm miệng cầm phần còn lại, bởi nếu không thì… chẳng còn đồng nào! Chính vì cái vụ bầu hay xù thù lao, nên một số ca sĩ cũng nổi máu "điên" xù sô lại, khiến bầu sô khóc không còn nước mắt!

Bầu N. tổ chức sô ở miền Tây với nhiều ngôi sao. Để chắc ăn, không bị nghệ sĩ xù sô bất tử, ông a-văng kha khá cho một số ngôi sao đứng tên đầu trong băngrôn quảng cáo. Nghệ sĩ P. là một trong số đó. P. nhận ứng trước 1 lượng vàng cho 2 sô diễn khá hào hứng.

Thế nhưng tới ngày diễn, bầu chờ hoài mà không thấy tăm hơi P. đâu. Điện thì máy ngoài vùng phủ sóng. Khán giả coi hết chương trình không thấy người mình ái mộ, nên chửi om trời. Ông bầu ngậm đắng nuốt cay, vừa mất tiền, vừa nghe ngành quản lý mắng nhiếc, tất nhiên còn phải đóng phạt vì tội quảng cáo láo! Nhưng đó chưa phải là trận đòn đau nhất. Trận đòn mà bầu N. nhớ đời là trận diễn ra vào tối mồng 1 Tết ở sân vận động Mỹ Tho.

Cũng như mọi năm, bầu N. tổ chức sô hoành tráng tại đây. Cũng để chắc ăn, tất cả nghệ sĩ từ A đến V đều được ứng trước ngon lành. Khán giả tối ấy kéo vào rần rần, nghệ sĩ cũng có mặt từ rất sớm, khiến ông bầu khoái chí. Nhưng 8 giờ, rồi 9 giờ mà màn vẫn chưa mở, đêm diễn không bắt đầu được. Bầu chạy vào hỏi hậu đài mới biết "chưa có ban nhạc!". Thế là điện thoại làm việc mệt nghỉ nhưng không ai trả lời.

Khán giả thì la ó vì chờ lâu quá, còn nghệ sĩ thì hối để còn chạy chỗ khác. Cuối cùng để giải quyết trận xù bí rị này, bầu phải dẫn một số ngôi sao ra sân khấu lạy khán giả với lời hứa "Đêm sau hát free" mới êm được. Sau đó hỏi lại mới biết mấy ông ban nhạc dù đã nhận tạm ứng, nhưng còn tham chạy thêm một sô ở tận Long Khánh chạy về không kịp nên… xù luôn!

Trận đó bầu lỗ sặc gạch, và nhớ đời luôn. Nhưng trận bầu bị xù còn in dấu ấn trong người hâm mộ là trận bầu D. với ca sĩ U. Dù đang hạng B, ca sĩ U. được bầu D. đẩy giá lên ngất ngưởng, và ứng trước một mớ khá bộn để diễn mấy ngày Tết ở miền Trung.

Nhưng sau đó, U. lại thấy thù lao của bầu L. ngon hơn, nên xù đi miền Trung. Thế là D. bị phạt vì tội quảng cáo láo, lại bị khán giả chửi không còn chỗ nào trốn, bèn nộp đơn ra tòa. Vụ kiện cáo kéo dài hơi lâu, khiến ca sĩ U. cũng bị ảnh hưởng chút ít. Và đây cũng là vụ kiện đầu tiên giữa ca sĩ với bầu sô trong việc xù sô khiến mọi người chú ý.

ÂU DƯƠNG PHONG

Tuổi Trẻ Cười số 335 (ra ngày 1-7-2007) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này. 

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           


Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.