Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Mùi gì?

TTC - Thế giới VH số 30, trang 72, ghi "Năm mùi: mặn, đắng, chát, cay, ngọt…". Cô Tú từng cảm nhận 5 mùi này chưa? TRẦN THỊ KIM TUYẾN (Vĩnh Long)

- Đã là MÙI thì phải được thẩm định bằng mũi. Còn "mùi" của báo VH phải thẩm định bằng vị giác (lưỡi) nên gọi là vị mới chính xác. Cô Tú biết có thứ mùi chứa cả các vị đắng, cay, ngọt, bùi, mà muốn thẩm định bằng gì cũng được là… mùi đời!

Co hay dãn? 

Sách “Sinh học 8” (NGUYỄN QUANG VINH - tổng chủ biên kiêm chủ biên - NXB GD số ra lần đầu, bài 48 - “Hệ thần kinh sinh dưỡng”), so sánh chức năng của phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm, trang 153 viết: “Phân hệ giao cảm làm CO đồng tử. Phân hệ đối giao cảm làm DÃN đồng tử”. Đúng hay sai? TRẦN VĂN NGỌC (Đồng Nai)

- Phải viết ngược lại mới đúng: Phân hệ giao cảm (Sympathique) làm dãn đồng tử. Phân hệ đối giao cảm (Parasympathique) làm co đồng tử. Than ôi! Sách giáo khoa...

Êtiôpia ở đâu?

Chương trình “Quà tặng tri thức” ngày 10-8- 2007 có câu hỏi "Bệnh viện cổ nhất của châu Á nằm ở nước nào?”. Đáp án đưa ra là Êtiôpia... Vậy nước này ở đâu cô Tú? HOÀNG DANH (Đồng Nai)

- Nước cộng hòa dân chủ liên bang Êtiôpia (Ethiopia) ở Đông châu Phi. Thủ đô của nước này là Addis Ababa là thành phố lớn nhất. Như vậy đáp án của “Quà tặng tri thức” là đáp án sai.

Mét hay feet?

Báo ANTG ngày 1-8-2007, trang 18, bài “Đâu là nguyên nhân vụ nổ máy bay ở Lockerbie?”. Tác giả TRIÊU ANH BA viết: “Nhưng chuyến bay 103 phát nổ ở độ cao 30.000m...”. Máy bay dân dụng có cần bay cao đến thế không? TRẦN CÔNG THÀNH (Đồng Nai)

- Có lẽ tác giả bài báo đã nhầm lẫn giữa mét và feet. Nếu nói chiếc máy máy bay trên đã phát nổ ở độ cao 30.000 feet (tương đương 10.000 mét) thì đúng hơn.

Bấy giờ khác bây giờ

Báo TNTP số 31 (tháng 4-2007) trong bài Phong Châu là kinh đô thời các vua Hùng” và cũng là trong cuốn Khâm định Việt sử thông giám cương mục” có đoạn: “Phong Châu tức địa hạt phủ Vĩnh Tường và phủ Lâm Thao thuộc tỉnh Sơn Tây bây giờ”. Theo cô Tú thì tác giả viết câu này là đúng hay sai? Và “tỉnh Sơn Tây bây giờ” thuộc về tỉnh gì bây giờ nữa? NGUYỄN ĐĂNG PHƯƠNG (Hà Tây)

- Khu di tích đền Hùng hiện nay thuộc các huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh, TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) nhưng ở Tam Quan của đền Hùng được xây dựng từ thế kỷ XVII có một quả chuông đồng, trên đó khắc dòng chữ: “Đại Việt quốc, Sơn Tây đạo, Lâm Thao phủ, Sơn Vi huyện, Hy Cương xã, Cổ tích thôn cư phụng”. Như vậy “tỉnh Phú Thọ” bây giờ chính là “đạo Sơn Tây” thời bấy giờ.

CÔ TÚ

Tuổi Trẻ Cười số 341(ra ngày 1-10-2007) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này. 

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.