Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Quán Mắc cỡ
Quán Mắc cỡ em mở bên đường
Mua đi bán lại cái văn chương...
CÔ TÚ

Thêm một con đường tơ lụa?

TTC - Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng lúc 19g18 phút ngày 21-7-2007, nhà báo, chuyên gia lịch sử ĐINH THỊ NGA nói: “...Khu vực Nam Tây nguyên là một vị trí quan trọng của con đường tơ lụa...”. VN nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng từ bao giờ?

 TIA CHỚP (Lâm Đồng)

 - Thuật ngữ “Con đường tơ lụa” mà thế giới thường nói là một lộ trình giao lưu kinh tế và văn hóa quan trọng từ phương Đông sang phương Tây. Nó được ghi nhận từ các chuyến lữ hành lịch sử của Trương Khiên, Hoắc Khứ Bệnh đời Hán, Huyền Trang đời Đường... Lộ trình này thường lấy TP Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) làm xuất phát điểm, rồi theo hướng Tây qua Cam Túc, Đôn Hoàng đến Tân Cương, lên đỉnh Pamia vào khu vực Trung Á, Tây Á thẳng đến bờ Đông Địa Trung Hải... Thế là Đông và Tây đã gặp nhau.

Tất nhiên đây cũng mới chỉ là một lộ trình trên mạng lưới giao lưu của “Con đường tơ lụa”. Khu vực Nam Tây nguyên của ta hoàn toàn không có vị trí nào trên “Con đường tơ lụa” này. Tuy nhiên, sau 1975, có một vùng rộng lớn ở Bảo Lộc, Di Linh, khu vực thác Damri... được công ty Visceri đầu tư thành vùng dâu tằm tơ chiến lược (nhưng đã không phát triển được). Có thể đây là “con đường tơ lụa” mà nhà sử học ấy muốn nói chăng

SNG=CCCP?

Báo NLĐ thứ bảy 3-11-2007 có bài “Làng Nga trên đất Việt” của MINH NAM có đoạn: “Làng Nga tên gọi trìu mến mà người dân Vũng Tàu dành cho tiểu khu tập thể người Nga, hay nói đúng hơn là cộng đồng dân cư thuộc khối SNG (Liên bang Xô Viết) nằm giữa trung tâm thành phố biển...”. Nếu tôi nhớ không lầm thì khối SNG gọi là “Cộng đồng các quốc gia độc lập”... Riêng “Liên bang Xô Viết” đã giải thể vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước rồi, phải không?

TRUNG NHÂN (Tiền Giang)

 - Liên bang Xô Viết, gọi tắt là Liên Xô, viết tắt là CCCP thành lập năm 1922, sau khi chế độ phong kiến Sa Hoàng bị lật đổ. 70 năm sau, các nước Cộng hòa Liên bang Nga, Ukraina và Belarus đã gặp nhau tại Belarus và ký kết một hiệp định quan trọng vào ngày 8-12-1991. Theo đó, Liên bang Xô Viết (CCCP) không còn nữa, và một tổ chức mới được thành lập gọi là Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Trụ sở của SNG đặt tại Belarus với 11 nước thành viên ban đầu là: Azerbaijan - Armenia - Belarus - Kazakhstan - Kyrgyzstan - Moldova - Nga - Tajikistan - Turkmenistan - Uzbekistan và Ukraina.

Coi chừng sai theo từ điển

Tôi xin cung cấp một vài ví dụ trong cuốn Từ điển Từ Nguyên Giải Nghĩa (tác giả VŨ NGỌC KHÁNH, NGUYỄN THỊ HUỀ phát hành 1998) để cô Tú “dọn vườn” chữ nghĩa. Nước Anh: Do chữ English. Tú tài: .... ta cũng dịch chữ bâchelier ra tú tài. Học vị này là tốt nghiệp lớp cuối bậc trung học 12 năm...”. Lưu phương bách tuế là “để tiếng thơm đến ngàn năm”...

TÔ NGỌC BẢO (Hà Nội)

Xin góp ý với các nhà làm từ điển như sau: + Từ nước Anh mà người VN thường dùng có gốc ở từ Hán Việt là Anh Cát Lợi. Từ Anh Cát Lợi này mới do tiếng Anh là England (chứ không phải English). + Từ tiếng Pháp bachelier (không có dấu mũ) nghĩa là ông tú. Còn học vị tú tài tiếng Pháp là baccalauréat. + Không có thành ngữ lưu phương bách tuế (lưu tiếng thơm 100 năm). Chính xác là bách thế lưu phương (lưu tiếng thơm 100 đời) 100 đời thì mới lâu dài, chứ 100 năm thì đâu có là bao!

 Trong hay ngoài?

“Đẹp nhất trong hang Pắc Bó là con suối mà Bác Hồ đặt tên là suối Lê Nin”. (DL - số tháng 9-2007) Nhưng thơ Bác Hồ có câu: “Sáng ra bờ suối, tối vào hang...”. Vậy suối Lê Nin ở “trong” hay “ngoài” hang vậy cô Tú?

TRẦN QUANG THẮNG (Đồng Nai)

Hang Pắc Bó thuộc làng Pắc Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) là nơi Bác Hồ tạm trú khi vừa về Tổ quốc vào năm 1941. Hang nằm cách mặt đất chừng 20m, rộng khoảng 30m2. Trong hang có nhiều thạch nhũ. Bác Hồ đã dựa vào một khối đá thạch nhũ tạc thành tượng Các Mác. Ở trước cửa hang Pắc Bó có một dòng suối lớn, cảnh quan rất đẹp. Bác đặt tên suối ấy là suối Lê Nin. Bác cũng đặt tên cho một ngọn núi cao nhất trong vùng đó là núi Các Mác.  

TTC

Tuổi Trẻ Cười số 347 (ra ngày 1-1-2008) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này. 

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

 

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.