Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Quán Mắc cỡ:  Đỉnh hay nóc

TTC - HTV có phóng sự về đoàn vận động viên VN chuẩn bị leo núi Kilimanjaro ở Tanzania (cao nhất châu Phi) phóng viên của Đài lặp đi lặp lại “nóc nhà của châu Phi” khi nói về ngọn núi này.

Theo tôi, có lẽ anh ta chỉ nói mò (vì cứ tưởng “cao nhất” thì phải là “nóc nhà”) mà không biết rằng “nóc nhà của châu Phi” đã từ lâu thường được dùng để chỉ một cao nguyên ở Vương quốc Lesotho (nước này nằm lọt trong lãnh thổ của nước Cộng hòa Nam Phi). Còn cô Tú?  

HỒNG LĨNH (TP.HCM)

 - Ý kiến của bạn Hồng Lĩnh rất xác đáng. Núi Kilimandjaro (5.895m) hay còn gọi là đỉnh Uhuru là một đỉnh cao. Còn khi nói nóc nha thì phải là một cao nguyên.

Cùng làm rối tiếng Việt

Trong KTGĐ.50, chuyên mục “Cùng học tiếng Việt” ông Võ Tùng (Q.3, TP.HCM) hỏi: Miền đất tỉnh Đồng Nai có phải do xưa kia có nhiều nai mang không? Còn Đồng Tháp thì không thấy có tháp chuông, tháp Chàm nào, là sao?

Ông Lê Gia trả lời:

Đồng Nai vùng đất rộng, cây cỏ mọc thưa thớt, lúp xúp, đường sá thì quanh co nghiêng dốc, khó đi. Chữ đồng là khoảng đất rộng lớn, cây cỏ thưa thớt, lúp xúp - đứa trẻ nhỏ. Nai do chữ “nuy” là đường sá quanh co, nghiêng dốc khó đi.

Đồng Tháp vùng đất rộng, cây cỏ mọc thưa thớt, lúp xúp, đất đai thì sụp thấp xuống, trũng xuống, thấp xuống và đọng nước - nơi đó nhiều đồng ruộng mới khai khẩn và người ta thường phải làm nhà chòi (tháp cao) mà ở. Tháp do chữ “thấp” là chỗ đất sụp thấp xuống và đọng nước. Chữ “tháp” là đất sụp xuống, lõm xuống. Chữ “tháp” là ngôi nhà nhỏ, túp lều có nhiều tầng, nhà chòi cao (tháp canh).

Cô Tú nghĩ sao về cách trả lời của ông Lê Gia?

 HỨA TIỄN PHU (Hậu Giang)

- Cô Tú tin rằng Đồng Nai là vùng đồng bằng có con nai (1 con cũng được) và Đồng Tháp thì phải có cái Tháp. Những người lưu dân đi khẩn hoang ngày xưa chắc cũng nghĩ và nói đơn giản kiểu cô Tú thôi.

Ngữ học không chỉ là một sự kiêng tên

* KTNN số 620 (1-11-2007) trang 7 có viết: “Vua thứ 3 triều Nguyễn là Thiệu Trị tên là Miên Tông. Vì vậy từ “Tông” phải viết thành “Tôn” do kiêng.

Nguyễn Hoàng là chúa Nguyễn đầu tiên nên từ “Hoàng” phải kiêng, lấy từ “Huỳnh” thay thế.

Nguyễn Phúc Nguyên cũng được kiêng tên nên đổi “Nguyên” thành “Ngươn”.

Nguyễn Phúc Chu vì kiêng tên nên phải đổi “Chu” thành “Châu”.

Cô Tú thấy giải thích như thế có hợp lý không?

TRẦN QUANG THẮNG (Đồng Nai)

- Ngôn ngữ biến đổi từ địa phương này qua địa phương khác theo rất nhiều dạng thức khác nhau chứ không đơn giản chỉ vì phải kiêng tên.

Nếu vì kiêng tên các vua chúa thì nơi phải kiêng cử trước tiên là Huế (vì rất gần vua chúa). Nhưng người Huế không đổi họ Hoàng ra họ Huỳnh. Ngoài ra còn những kiểu nói khác nhau như Vũ Tùng thành Võ Tòng, xuân thành xoang, phụng thành phượng, long thành luông... thì lại là kiêng tên những vua chúa nào đây?

Vậy theo cô Tú, cách giải thích trên chưa thuyết phục lắm.

Lộn nguyên chiếc tàu

* Báo TNTP số 7-11- 2007 bài “Mãi mãi tỏa sáng” có đoạn: “Chiến hạm Rạng Đông nổ phát súng đầu tiên vào cung điện Mùa Đông mở màn cho CMTM. Người có vinh dự kéo lá cờ trên chiến hạm ngày hôm đó là thủy thủ trẻ Tôn Đức Thắng, sau này làm Chủ tịch nước VN DCCH - Nước CHXHCN VN ngày nay?”. Đúng hay sai?

ĐỌ CHÍNH (Bình Định)

- Theo bài báo “Tôi đã tham gia cuộc khởi nghĩa tại Biển Đen” của Tôn Đức Thắng đăng trên báo Người Thủy Thủ Xô Viết số 24, năm 1957, nhân kỷ niệm 40 năm CMTM Nga thì Bác Tôn đã kéo lá cờ đỏ trên tuần dương hạm Paris của Pháp (chứ không phải chiến hạm Rạng Đông). Lúc ấy, tàu rất xa bờ nên không thể nổ súng vào cung điện Mùa Đông của Sa Hoàng. Sau đó tàu Paris quay về Địa Trung Hải, chứ không can thiệp vào chiến cuộc ở Nga.

CÔ TÚ

Tuổi Trẻ Cười số 352 (ra ngày 1-03-2008) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này. 

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.