Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Khánh Hòa xin rút Vịnh Nha Trang khỏi danh sách danh thắng quốc gia
  Theo bạn, tỉnh Khánh Hòa xin rút Vịnh Nha Trang khỏi danh sách danh thắng quốc gia là:
Không nên
Rất nên
Nên, nhưng phải có chính sách phát triển phù hợp
Cần chờ thêm phân tích từ các chuyên gia, cơ quan chức năng
     
Tìm kiếm
  Sống khỏe

Kết quả phết tế bào cổ tử cung là HSIL

TTO - Gần đây tôi khám cổ tử cung và làm xét nghiệm tế bào có kết quả là HSIL. Sau dó được bác sĩ cho đi sinh thiết ở vị trí 3H, sau 1 tuần có kết quả là: vùng quá sản sừng biểu mô vẩy + tổn thương viêm loét mãn tính không đặc hiệu.

Như thế là tôi bị gì? Bệnh viện bảo cho tôi làm UEEP sau sạch kinh. Vậy thưa bác sĩ làm UEEP là thế nào? Liệu thế có phải là tôi bị ung thư cổ tử cung không?

Bạn đọc 

- Trả lời của Phòng mạch online:

Tân sinh trong biểu mô hay còn gọi là tổn thương tiền xâm lấn của ung thư cổ tử cung là một biến dạng của quá trình sinh lý xảy ra trong biểu mô cổ tử cung dưới ảnh hưởng của virus Human Papilloma.

Chương trình tầm soát và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư hữu hiệu đã làm cho tỉ lệ tử vong do ung thư giảm xuống rất nhiều (từ vị trí hàng đầu ở Mỹ xuống hàng thứ 8). Hai công cụ chính của chương trình tầm soát là phết tế bào cổ tử cung và soi cổ tử cung - sinh thiết.

Kết quả của phết tế bào cổ tử cung theo hệ thống Bethesda thì tân sinh trong biểu mô cổ tử cung được chia làm 2 loại khác nhau:

(1) Tổn thương do siêu vi ít có khả năng tiến tới ung thư gọi là tổn thương biểu mô gai mức độ thấp (L-SIL: low-grade squamous intra-epithelial lesion)  hay dị sản nhẹ (CIN I: cervical intra epithelium neoplasm).

(2) Tổn thương biểu mô gai mức độ cao (H-SIL: high-grade squamous intra-epithelial lesion)  hay dị sản trung bình (CIN II) và dị sản nặng (CIN III). Các tổn thương này có nhiều khả năng trở thành ung thư.

Phết tế bào cổ tử cung chỉ là bước đầu trong chương trình tầm soát. Khi có kết quả bất thường thì nên được tiến hành soi cổ tử cung tìm hình ảnh bất thường, bấm sinh thiết vùng có hình ảnh bất thường và nạo kênh cổ tử cung. Kết quả bấm sinh thiết và nạo kênh cổ tử cung sẽ cho kết quả xác định chẩn đoán, từ đó quyết định hướng xử trí.

Trường hợp của chị là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) là HSIL, nghĩa là tổn thương trong biểu mô mức độ cao. Với kết quả phết tế bào cổ tử cung HSIL thì khả năng dự báo một tổn thương là dị sản trung bình hoặc nặng khoảng 90,4%. Nhưng kết quả sinh thiết của chị  không tương ứng với kết quả phết tế bào cổ tử cung cho nên việc chẩn đoán chưa được xác định rõ. Vì vậy, trong trường hợp của chị, theo tôi nên tiếp tục tìm rõ nguyên nhân của kết quả phết tế bào bất thường:

- Điều trị tình trạng viêm nhiễm trong 1 thời gian ngắn.

- Thực hiện lại soi cổ tử cung, bấm sinh thiết đồng thời nạo kênh cổ tử cung để tránh bỏ sót các tổn thương nằm sâu trong kênh.

- Khoét chóp là thủ thuật lấy đi một phần cổ tử cung có tổn thương, vừa giúp chẩn đoán loại tổn thương - mức độ xâm lấn, vừa để điều trị một khi phần cổ tử cung lấy đi chứa hết phần sang thương. LEEP - loop electric excision procedure, là thực hiện khoét chóp bằng vòng điện, kết quả cũng giúp đánh giá tổn thương (không tốt bằng dao lạnh) và lấy đi sang thương.

ThS, BS NGUYỄN HỒNG HOA
Giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

           

Error loading control Type: [Bottom-ctxh.ascx], Argument: [0]
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.