Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Quán mắc cỡ

Giai cấp quân đội?

TTC - Tại buổi thi đấu Rung chuông vàng VTV3 của sinh viên Đại học Huế - phát vào sáng chủ nhật ngày 25-5-2009.

 - Hỏi: Lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh, 5 cánh đó đại diện cho 5 giai cấp nào?

 - Đáp án của VTV: 5 giai cấp đó là: Sĩ - nông - công - thương - binh. Cô Tú nghĩ sao về giai cấp binh này?!

THANH GIÁNG (Hà Nội)

- Sĩ - nông - công - thương - binh là 5 thành phần chính trong xã hội chứ không phải là 5 giai cấp. Riêng quân đội là công cụ của giai cấp cầm quyền, nên thành phần này mang tính chất của giai cấp cầm quyền.

_______________________

Nhà Trần có mấy đời vua?

Lịch năm 2009 của NXB Đại học Quốc Gia và công ty TNHH Văn hóa Trí Đức - Thái Thịnh, tờ ngày 3-4-2009 ghi: “Nhà Trần (...) truyền ngôi qua 10 đời vua”... Còn trong chương trình Vui - Khỏe - Có ích của Đài VTV3, đáp án cho câu hỏi “Triều Trần trải bao đời vua?” là 12. Theo tôi biết, nhà Trần - từ Thái Tông Trần Cảnh đến Trùng Quang Đế - gồm tất cả 14 đời vua, đúng không cô Tú? CarT (Nam Định)

- Nhà Trần, tính từ năm 1225 đến 1400, chính thức trải qua 12 đời vua (từ Trần Thái Tông đến Trần Thiếu Đế). Tiếp đến là nhà Hồ (1400-1407) với 2 đời vua (Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương). Sau khi nhà Hồ bị quân Minh diệt, con cháu nhà Trần tiếp tục đứng lên kháng chiến chống Minh, với 2 đời vua nữa là Giản Định Đế (1407-1409) và Trùng Quang Đế (1409-1413), nhưng đều bị thất bại. Sử gọi đây là nhà Hậu Trần. Như vậy, nhà Trần - kể cả Hậu Trần - gồm tất cả 14 đời vua, trong đó có hơn 1 năm gián đoạn bởi sự tiếm ngôi của Dương Nhật Lễ (1369-1370) và 7 năm gián đoạn bởi nhà Hồ (1400-1407).  Quán Mắc cơ em mở bên đường Mua đi bán lại cái văn chương...

 CÔ TÚ

_______________________

Ai không viết?

Chương trình Đi tìm ẩn số phát sóng ngày 7-6 (do Thanh Bạch dẫn chương trình) có câu hỏi như sau: “Ai trong dòng họ Ngô Gia Văn Phái không tham gia viết tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí?”. Chương trình đưa ra 4 lựa chọn: A: Ngô Thì Du; B: Ngô Thì Thuyết; C: Ngô Thì Chí; và D: Ngô Thì Nhậm. Đáp án của chương trình là D: Ngô Thì Nhậm. Lúc trước, em học sách giáo khoa ghi: Tác gia viết Hoàng Lê Nhất Thống Chí là 3 anh em nhà họ Ngô gồm: Ngô Thì Du, Ngô Thì Chí và Ngô Thì Nhậm. Người không tham gia viết là Ngô Thì Thuyết. Vậy xin hỏi cô Tú chính xác là ai không tham gia viết Hoàng Lê Nhất Thống Chí?

NGUYỄN VĂN KIỆT (TP.HCM)

 - Ngô Gia Văn Phái không phải là tên của một dòng họ, cũng không phải là một trường phái văn học, mà là tên một bộ sách hơn 30 quyển, tập hợp sáng tác của các tác giả họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam (nay thuộc huyện Thanh Trì - Hà Nội). - Hoàng Lê nhất thống chí là một bộ truyện viết vào khoảng vài thập niên cuối thế kỷ 18, hoàn thành vào đầu thế kỷ 19. Sách gồm 17 hồi. 7 hồi chính biên và 10 hồi tục biên. Như thế có thể có nhiều tác giả trong dòng họ Ngô Thì tham gia, nhưng không biết chính xác là những ai. Trong Ngô Gia, Ngô Thì Nhậm rất sở trường về văn xuôi nên người ta đoán ông là tác giả Hoàng Lê nhất thống chí. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thuyết. “Thiên triều”?

 

Trên báo VN. TP.HCM số 67 (18-6- 2009), nhà văn T.T.G. viết: “Các bạn trẻ Việt Nam chắc không nhiều người biết truyện ông Giang Văn Minh. GVM đi sứ bên thiên triều, vua bên ấy (?) đòi lấy đất Đại Việt, ông không nghe (...). Vua (?) tức giận sai mổ bụng ông...”. Xin hỏi cô Tú: “Thiên triều” là cái giống gì vậy?

 BA VƯỜN TRẦU (TP.HCM)

- Tú tôi áng chừng ông nhà văn nọ cũng biết rất lớt phớt về nhân vật Giang Văn Minh. GVM (1573- 1637) người quê Sơn Tây, đỗ Thám hoa năm 55 tuổi (1628) dưới thời vua Lê Thần Tông. Năm 1637, ông được cử đi sứ sang Trung Quốc - đang bị cai trị bởi vị vua cuối cùng của nhà Minh là Minh Tư Tông, tức hoàng đế Sùng Trinh. Do thái độ cứng cỏi, không chịu quị lụy, GVM đã bị Sùng Trinh giết chết. “Thiên triều” là lối tự xưng khoa trương, xem mình là “cái rốn vũ trụ” của các vương triều phong kiến Trung Hoa xưa. Cha ông ta không bao giờ gọi họ là “thiên triều”.

_______________________

Ai, năm nào?

Trên báo ANTG số 733, tác giả L.Q.H. viết: “Đầu năm Minh Mạng thứ 10 - 1824...”. Có đúng không? Ngoài ra, xin cô Tú cho biết: Vua Minh Mạng là hoàng tử Đảm hay hoàng tử Cảnh?

VŨ KHÁNH (Bà Rịa - Vũng Tàu)

 - Minh Mạng (Nguyễn Phúc Đảm, 1791-1840) là con trai thứ tư của Gia Long - Nguyễn (Phúc) Ánh. Ông lên ngôi năm 1820 (Minh Mạng nguyên niên - năm đầu). Do đó năm Minh Mạng thứ 10 là năm 1829. Còn hoàng thái tử Cảnh là con cả của Gia Long, sinh năm 1780, mất năm 1801 vì bệnh đậu mùa, hưởng dương 21 tuổi. Nếu “anh Cảnh” mà thọ hơn, có lẽ ngai vàng đã không đến lượt “anh Đảm” !  

TTC

Tuổi Trẻ Cười số 384 (ra ngày 15-7-2009) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

 

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.