Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Quán mắc cỡ

Quán Mắc cơ em mở bên đường
Mua đi bán lại cái văn chương...

TTC -  Âm thanh “rùa”? 
* Bài “10 thí nghiệm đáng sợ nhất của quân đội Mỹ” của T.H.T. (báo ANTG số 866, 17-6-2009, trang 25) có nói về thí nghiệm rơi tự do với tốc độ cận âm thanh như sau: “Ngày 16-8-1960, ông này (tức thượng úy J.Kittinger) nhảy từ độ cao hơn 31km xuống với tốc độ rơi 614 khoảng 985km/giờ (tốc độ âm thanh không quá 761m/giờ)”. Bài báo còn cho biết thí nghiệm này diễn ra ở... bang Mexico (?). Cô Tú thấy thế nào?

HỒNG NGA (Vũng Tàu)

 - Trong “thí nghiệm đáng sợ” nói trên có mấy cái sai như sau: + Nước Hoa Kỳ có bang New Mexico, không có bang Mexico. + Vận tốc âm thanh truyền đi trong môi trường không khí ở 10OC là 337,2m/giây (chứ không phải 761m/giờ). + Ở độ cao 31km, một vật không thể rơi với tốc độ đều 985km/giờ, mà gia tốc trọng lực sẽ khiến cho vật rơi theo vận tốc nhanh dần đều. + Nếu rơi tự do ở độ cao ấy với vận tốc ấy, gia tốc trọng lực sẽ khiến cho máu trong người nặng hơn thủy ngân. Máu trên đầu và trong tim sẽ tụt hết xuống chân khiến người rơi bị hôn mê. Và phần tiếp theo của thí nghiệm chắc chắn sẽ diễn ra ở... nghĩa địa. (Không tin hỏi mấy ông nhảy dù thì biết!).

 

Chuyện Tiên Phật

Báo ANTG số 857 ra ngày 16-5- 2009, bài “Phật Tích và Phật Ngọc” có câu: “Mảnh đất nơi đây có cái tên kỳ lạ là huyện Tiên Du (các tiên du ngoạn hạ giới) và núi Phật Tích (Phật đến tọa lạc và gắn với những sự tích)”. Sao Phật lại “đến tọa lạc” và “gắn với các sự tích”? Cũng trong bài báo trên, cột 4, có câu: “Thời Lý, đạo Phật bằng đồng được coi là “quốc đạo” và phát triển mạnh mẽ”. Đạo gì lạ vậy?

CART (Nam Định)

- Đức Phật ở bên Ấn Độ, chưa qua Việt Nam bao giờ nên không thể đến “tọa lạc” ở huyện Tiên Du. Các nơi có dấu tích hoặc sự tích đức Phật ở Việt Nam đều chỉ là truyền thuyết dân gian mang màu sắc tín ngưỡng Phật giáo. Còn cái gọi là “đạo Phật bằng đồng” được xem là quốc đạo thời Lý thì Tú tôi không thể hiểu nổi tác giả muốn nói cái gì: Đạo Phật, tượng Phật, hay chùa đồng? Thôi, bỏ qua đi! 

CÔ TÚ

 

Nói về thiền phái Trúc Lâm

Trong truyện “Hẹn hò ở Yên Tử” đăng trên HPGĐ số 19/9 (8-5- 2009) tác giả viết: “Lại phải bắt đầu câu chuyện kể về địa danh nức tiếng với ngôi chùa Đồng nằm trong mây này. Đó là nơi vua Trần Nhân Tông chọn làm chốn tu hành, lập ra phái thiền Trúc Lâm vào năm 1258 đến năm 1308”. Có chính xác không hở cô Tú?

N.H. (Nam Định)

 - Vua Trần Nhân Tông tức Trần Khâm sinh năm 1258, mất năm 1308. Năm 1293 ngài nhường ngôi cho con là thái tử Thuyên để làm Thái Thượng Hoàng. Mãi đến năm 1299 ngài mới rời khỏi triều chính, đi đây đi đó, sang tận Chiêm Thành. Sau khi từ Chiêm Thành về, ngài mới bắt đầu vào tu ở chùa Yên Tử. Phái thiền Trúc Lâm do ngài sáng lập, sớm nhất cũng phải từ sau năm 1300. Sau khi ngài mất (1308), tư tưởng Phật học trong Thiền phái của ngài vẫn còn chứ không chết theo ngài. Vậy nói Thiền phái Trúc Lâm “vào năm 1258 đến 1308” là không đúng rồi.

 

Chưa về miền Trung?

Trong chương trình “Đối mặt” ngày 18-6-2009. BGK có câu hỏi: “Từ mà người miền Trung dùng để gọi “phía bên này”? Và đáp án là “Bên nớ”. Trật lất rồi phải không?

JAGUAR

- Phía bên này, người miền Trung gọi là bên ni. Phía bên kia, miền Trung gọi là bên . Phía bên ấy, miền Trung gọi là bên nớ. (Rứa mà cũng không biết!).

TTC

 

Tuổi Trẻ Cười số 3854 (ra ngày 1-8-2009) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

 

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.