Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Quán Mắc Cỡ

Quán Mắc Cỡ em mở bên đường
Mua đi bán lại cái văn chương...

Miêu và thử

TTC - * Trên KTNN số 726 - ngày 10-10-2010 có bài: Tháng mười, mùa săn chuột của Nguyệt Lãng, nội dung xoay quanh con chuột. Tác giả dẫn: Trong kinh Phật có câu “Sát nhứt miêu, cứu vạn thử” để chỉ việc làm tuy ác nhưng cứu được nhiều người.

Thưa cô Tú, trên lĩnh vực văn chương chữ nghĩa thì câu này là của người Trung Hoa. Tại một số địa phương thì miêu chỉ một giống sâu hại lúa, và thử là tên gọi của giống lúa. Do đó câu “Sát nhứt miêu, cứu vạn thử” không liên quan gì đến chuyện “con mèo mày trèo cây cau...” Mong cô Tú cho ý kiến.

 VŨ QUỐC TUẤN (Bà Rịa - Vũng Tàu)

 - Tú tôi hiểu theo nghĩa thông thường: Miêu là mèo, thử là chuột. Còn nếu bạn có tài liệu gì cho thấy miêu là một giống sâu và thử là giống lúa thì xin dẫn chứng rõ hơn xem có thể thuyết phục được bạn đọc không?

 Giải thưởng FIELDS được trao mỗi năm?

* Nhân dịp GS Ngô Bảo Châu được trao Giải thưởng Fields năm 2010 (cùng 3 nhà toán học khác), tác giả N.N.Hữu viết trên báo ANTG số 986 (21-8-2010) như sau: “Giải thưởng Fields (...) lần đầu được trao vào năm 1936 và từ năm 1950 trở đi thì được trao đều đặn theo tuần tự hàng năm...”.

Theo tôi được biết, giải thưởng Fields được trao 4 năm một lần. Hay là bây giờ dư tiền nên người ta trao hằng năm hả cô Tú?

LÂM NGỌC KHANH (Cà Mau)

- Giải thưởng Fields được trao lần đầu vào năm 1936, và mãi 14 năm sau (năm 1950) mới trao lần thứ hai. Từ năm 1950 đến nay, cứ đều đặn 4 năm, giải được trao một lần, chứ không phải hằng năm.

OHIO ở đâu?

* Báo SGGP Thứ 7 số 1021 (30-10- 2010) có bài viết giới thiệu quả bí ngô nặng kỷ lục được trồng ở Ohio - Nhật Bản (!).

Xin hỏi cô Tú, địa danh Ohio có phải của Nhật không?

NGUYỄN TẤN QUỐC (TP.HCM)

 - Ohio là tên một tiểu bang ở miền Đông bắc Hoa Kỳ, diện tích bằng 1/3 nước ta (116.000km2), dân số hơn 11 triệu người. Vùng đất này thuộc Bắc Mỹ chứ không phải Đông Á.

Tam Quốc thời... Xuân Thu (?!)

* Báo TTGĐ số 41 (18-10-2010) có bài viết giới thiệu phim Tam quốc diễn nghĩa chiếu trên HTV7 như sau: “Chuyện phim là cuộc phân tranh vào thời Xuân Thu - Chiến Quốc diễn ra trong 87 năm giữa ba tập đoàn phong kiến Ngụy, Thục, Ngô...”.

Cô Tú nghĩ sao về nhận định trên?

VŨ QUỐC TUẤN (Bà Rịa - Vũng Tàu)

- Truyện Tam Quốc xảy ra vào cuối thời Đông Hán (có thể lấy mốc bắt đầu năm 184 - khởi nghĩa Khăn Vàng nổ ra, kết thúc năm 280 - Tấn Vũ Đế lên ngôi). Còn thời Xuân Thu - Chiến Quốc xảy ra trước đó nhiều thế kỷ (từ năm 722 đền 221 trước Công nguyên). Sử Trung Quốc, người Việt không thuộc cũng bình thường thôi.

 “Giây nói” là giây gì?

* Trong biểu mẫu chữ ký dành cho khách hàng mở tài khoản của ngân hàng NN&PTNT, dưới số hiệu tài khoản, có dòng chữ “Giây nói số...”. “Giây nói” là cái gì vậy, cô Tú?

 A NGÙY (Bà Rịa - Vũng Tàu)

- Trước đây, máy điện thoại chỉ có một loại duy nhất là hữu tuyến (có dây - không phải giây), nên “dây nói” có nghĩa là điện thoại. Nhưng từ ấy “xưa rồi Diễm”, lại thiếu! Hiện nay, ngoài “dây nói”, còn có “cục nói” nữa! Cho nên dùng từ “điện thoại” là tốt nhất.

CÔ TÚ

Thi tiến sĩ... ở chùa Phật Tích?

* Báo điện tử Dân Trí của Trung ương Hội khuyến học VN, ngày 24-9- 2010, bài: Ngắm pho tượng đá lớn nhất Đông Nam Á, tác giả Hữu Nghị viết: “Thời Trần... nhà vua từng mở khoa thi tiến sĩ tại đây (chùa Phật Tích - Bắc Ninh)”.

Cô Tú ơi! Năm 1442 (triều nhà Lê), nước ta mới mở khoa thi tiến sĩ đầu tiên. Nhà Trần (1255-1400), nhà Hậu Trần (1407-1414) sao đã có thể tổ chức thi tiến sĩ được, hơn nữa càng không thể về chùa Phật Tích để tổ chức thi tiến sĩ như tác giả bài báo viết.

Thật hư chuyện này ra sao, xin cô chỉ giáo?

CART (Nam Định)

 - Năm 1442 đời vua Lê Thái Tông có khoa thi tiến sĩ, mở đầu việc khắc tên các vị tiến sĩ vào bia đá ở Văn miếu.

Nhưng trước đó, vào năm 1232 đời vua Trần Thái Tông đã có khoa thi Thái học sinh - năm 1247 đặt ra tam khôi (trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa). Như thế thời nhà Trần có thể xem là đã có khoa thi Tiến sĩ (dưới tên gọi khác là thi Thái học sinh). Có điều thi ở chùa Phật Tích hay ở đâu, thú thiệt Tú tôi không biết.

Tuổi Trẻ Cười số 426 (ra ngày 15-4-2011) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.