Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Chính trị - Xã hội cười

Hà Nội: Kinh khiếp “báo loa”

TTC - ...“Một bà góa giàu có đã bị tên giết người lừa đảo, cưỡng hiếp, rồi giết hại dã man, để hôm nay được báo... đăng tải. Một sinh viên khôi ngô, học giỏi, bỗng nhiên một ngày trở thành kẻ thủ ác, tội ác tày trời đã được báo... đăng tải hôm nay”...

Không ít nhà nghe thấy tiếng rao ồm ồm như vậy trên loa là vội vã đóng cửa, bịt tai bọn trẻ. Cùng với nhiều thứ “đặc sản”, “báo loa” - nghĩa là rao bán báo bằng loa - cũng thật tình cờ và thật bất ngờ, từ lúc nào đã trở thành “đặc sản” của Hà Nội.

Chị bạn tôi, một người bản tính nhút nhát, đã phát khiếp mỗi khi anh bán báo đạp xe qua nhà, rao thứ hàng hóa đặc biệt của anh ấy bằng những lời quảng cáo hết sức đặc biệt. Mà không chỉ một người, ai cũng nghĩ thầm là con cháu mình, cậu thanh niên nhà mình nghe thấy, mua báo về đọc rồi nhỡ đâu nó “biến thái” thì làm thế nào? Nhưng ai sợ mặc kệ, ai học mặc ai, anh bán báo cứ sáng ra là thong dong đạp xe đi, mang theo cái loa, miễn là anh ấy bán được báo thì thôi.

Nhưng điều mà người ta băn khoăn là làm sao lại không ai dừng được cái trò bán báo loa lạ lùng này ở Hà Nội. Cứ thỉnh thoảng có đợt “cao điểm”, báo loa vắng một dạo, rồi lại thấy xuất hiện, lại rao bán rôm rả như thường. Chính quyền thành phố cũng thỉnh thoảng mở đợt cao điểm, nói lần này phải chấm dứt nạn rao báo bằng loa đài, nhưng mèo vẫn hoàn mèo.

Năm 2008, sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch đã dự kiến giải quyết nạn báo loa; 2009 lại thấy lên báo nói sẽ giải quyết nạn báo loa; rồi tháng 11-2010 lại cao điểm xử lý nạn báo loa; trong 1 tuần đầu tiên đã lập biên bản xử lý 32 trường hợp, xử phạt hành chính 7 trường hợp, mức 800.000đ...

Xử lý liên tục thế, nhưng dạo này lại thấy báo loa xuất hiện. Không chỉ ở Hà Nội, tiếng loa và cái xe đạp của anh bán báo đã thong dong đến tận các làng xã ở các tỉnh lân cận, và tiếp tục cái giọng rao nhừa nhựa nhưng hết sức nhiệt tình, mô tả những vụ án kinh sợ bằng giọng điệu mời mọc, phấn khởi. Các chàng trai quê, các bà nạ dòng, các ông bố trẻ, thấy báo mới ra có vụ nào càng ly kỳ càng thích, càng mua báo khỏe.

Thỉnh thoảng, bà hàng xóm ở quê nhà tôi cứ thì thầm bảo có phải ở chỗ này, chỗ kia có cây nhỏ ra nước thánh, chỗ kia chỗ nọ tự dưng phát ra quầng sáng lung linh, thiên thần xuất hiện hay không? Hỏi tin ở đâu, hóa ra là nghe tai được tai chăng ở chỗ bán báo loa.

Nguy hiểm thế, mà làm sao khó dẹp báo loa? Chắc có lẽ cũng vì còn một số tờ báo đăng những tin thuộc loại “kinh khủng” để câu khách như đã nêu trên.

CỎ CÚ 

 

Tuổi Trẻ Cười số 430 (15-06-2011)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.