Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Chuyên đề cười

Trong thế giới phây-búc

TTC - Hôm rồi, khi bàn về việc năm sau nên cho mình thi vào đại học nào, bố mẹ mình đã... khẩu chiến một trận ra trò. Nguyên nhân là do bố mình đã “dại dột” khi “khai hỏa” rằng: “Tôi thấy suốt ngày thằng Bờm nhà mình nó nhoay nhoáy trên máy tính, chắc trình độ Ai-ti (IT) của thằng này... khá, ta cho nó thi Công nghệ thông tin nhá bà?”.

Thế là “bà” - tức là mẹ mình - bèn “nhá” lại bằng sức nóng của đèn hai ngàn oát: “Ông nghĩ nó ngồi trên máy suốt ngày như ông là giỏi Ai-ti hả? Nó ngồi suốt ngày toàn là đắm đuối với mấy cái phây-búc (facebook FB) vớ vẩn đó!...

Mẹ mình đúng là chẳng hiểu gì cả. phây-búc chính là “nhà” của mình. Một ngôi nhà chẳng khi nào... đìu hiu hết. Khi buồn, mình chỉ cần nhá một câu “tôi buồn quá” trên tường (wall) “nhà” mình, thía là sẽ có cả đống bạn hông biết hờm sẵn từ lúc nào, nhảy vô “chia buồn thống thiết” hoặc “quan ngại sâu sắc” với mình liền. Mà đâu phải chỉ mình mới làm “công ty than Quảng Ninh”, mình thấy các đạo hữu FB cũng “phong phú buồn” hông kém mình. Có ngày, dạo qua vài chục “nhà”, mình đọc đủ mấy tá câu than. Từ than buồn, đến than đói, than no, than... cho có than với người ta... thiệt là thảm thương! Hết buồn rồi đến vui, mình thấy “chung cư” FB của mình cũng cả ngàn kiểu vui. Nhưng mắc cười nhất là ở mấy chuyện buồn được các bạn còm-mên (comment) qua lại riết nó thành... chuyện vui.

Cũng từ khi có căn nhà FB, mình đâu cần đi đâu xa, khỏi cần đọc báo cũng biết cô người mẫu này bảo vệ môi trường bằng cách... trở về thời đồ đá săn bắn, hái lượm. Chị hoa hậu kia bán hình “số đo khủng” để mần từ thiện... và hằng trăm ý kiến kéo theo vui nổ trời của bạn bè tứ xứ có “nhà” trên chung cư FB. Cũng “ngồi nhà” mà mình biết luôn chương trình ca nhạc nào bị tố, nhà đài nào bị khiếu. Mình cũng như rất nhiều đạo hữu FB đâu có được dự đám cưới của mấy Sao, hay sinh nhật, đầy tháng con của các sao các xẹt gì đó... nhưng vẫn có thể nói vanh vách Sao nào mặc áo gì đi dự tiệc... Sao nào “lộ hàng” khi đang “quá vui” nơi đám tiệc.

Không chỉ được cung cấp và cập nhật thông tin để đem về cất ở “nhà” mình, “chung cư” FB còn có cả bảng tin y như cái bảng tin tổ dân phố vậy. Và không chỉ thông tin đơn thuần là bảng tin, nơi này còn có chức năng thèo lẻo thấy sợ. Ví dụ như: “nhà” A gây với “nhà” B, “nhà” C giận hờn với “nhà” D là do bị “nhà” E chọt... ở tận đẩu đâu, thiên hạ đều biết thông qua cái bảng tin. Mình và các bạn còn có thể đăng rất nhiều kỳ lên bảng tin đó những “chuyện đời tự... vận” do mình trải qua hay mình tưởng là mình đã trải qua mà hông sợ bị bỏ sọt rác như khi viết bài gởi báo. Mỗi “chuyện đời” đó, mình và các bạn đều có “tia ra” mấy trăm cái còm-mên của bạn bè tứ xứ. Còm nào hay, khen mình thì mình giữ lại như để Pi-A (PR-quảng bá), còn cái nào có giọng điệu “nước lạ” là mình “lau nhà” tức là đì-lít (delete). Thiệt là tiện lợi, khỏi sợ bực mình.

Cái hay nữa là khi viết trên FB, tụi mình chẳng cần tuân thủ ngữ pháp, chánh tả chi cho mệt, chưa nói đó là chỗ cho tụi mình treo mấy cái hình tự chụp (tụi mình hay gọi là “tự sướng”) mà ở trong ngôi nhà thiệt của mình không dám treo. Ngoài ra, ta còn có thể đội lốt, giả danh chính ta để sắm từ một đến hằng trăm cái nhà trong chung cư này mà không sợ cục thuế thu nhập cá nhân... sờ gáy. Miễn là ta có tài khoản gọi là thời gian dành cho việc “dạo xóm”.

Túm lại, hỡi các bạn hàng xóm chung cư FB, các bạn có đồng ý với Bờm tớ rằng: Dù chỉ là nhà... ảo trên mạng FB, nhưng chúng ta đã thực sự “sống thiệt” với nó nhiều hơn sống... thử và sống thật với cuộc đời... ô trọc này hén!

Còm-mên:

Tíquạu@...: Ê, Tí Bờm... Nói túm lại mày viết entry này là để “phe” rằng mày sắp thi đại học hả?

Tícônương@... (Bạn Tíquạu@...): Ở xứ nào tới hỏi câu trớt quớt dzậy? Entry này là để pi

-a cho việc nhà cửa mà ta có bao la...

Nguhoibilau!...: Ủa, nãy giờ bạn Tí Bờm dí mí bợn nói về phây-búc là facebook của tụi mình hả? Xin lỗi nghen, mình chơi Tuýt-lờ* nên hem bít...

(*Twittler - một mạng xã hội khác)

TíBờm@phâybúc.còm

 

Tuổi Trẻ Cười số 434 (15-08-2011)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.