Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Quán mắc cỡ

Quán Mắc Cỡ
Quán Mắc Cỡ em mở bên đường
Mua đi bán lại cái văn chương...

Lý với luận!

TTC - * Báo SGTT (24.9.2010) bài Trò chuyện với ông bầu gánh Xẩm. Ông bầu đây là nhạc sĩ Nguyễn Thao Giang, Phó giám đốc Trung tâm phát triển âm nhạc Việt Nam, dạy lý luận sáng tác ở Nhạc viện Hà Nội.

Theo ông bầu thì: Xẩm có từ đời Trần, do thái tử Trần Long Đỉnh bị hãm hại, mắt mờ, tha phương cầu thực, chế ra đàn song huyền (bằng dây song) chứ chưa có đàn nhị - đến đời Lý mới có... Sau nó (xẩm) chết vì bị thực dân bần cùng hóa... Cô Tú thấy trong đoạn trên có vấn đề gì không?

LÊ SƠN (Đồng Nai)

- Bạn đã gửi bài báo đến cô Tú tất nhiên là phải có vấn đề rồi.

1. Phổ hệ đời Trần rất rõ ràng. Không có thái tử (con trưởng của vua - trên nguyên tắc sẽ kế ngôi của vua cha) nào bị hãm hại thê thảm như vậy. Tuy nhiên các ông vua có thể có nhiều con cái, kể cả con rơi con rớt ngoài luồng, không có tên trong chính sử. Những người con này thì chỉ có thể gọi là hoàng tử chứ không gọi là thái tử. Theo truyền thuyết dân gian thì vua Trần Thái Tông có một người con là hoàng tử Trần Quốc Đỉnh (chứ không phải là thái tử Long Đỉnh), bị người anh em đâm mù mắt, bỏ vào rừng - chính là người sau này được xem là ông tổ của môn hát xẩm. Năm 2008, Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc VN lần đầu tiên đã phát giải thưởng Trần Quốc Đỉnh cho những người có thành tích xuất sắc trong lãnh vực này. Ông bầu Nguyễn Thao Giang là phó giám đốc Trung tâm mà sao đến cái tên của giải thưởng nầy cũng nói lộn thành tên của vua Long Đỉnh (Ngọa triều) đời Tiền Lê?

2. Theo các nhà nghiên cứu thì cây đàn nhị ở VN xuất hiện chậm nhất là vào thế kỷ thứ X, tức vào đời Lý. Và đời Lý có trước (chứ không phải có sau) đời Trần đến hơn 200 năm.

3. Môn hát xẩm bị chết vì lý do gì cần phải xem lại nhưng đừng có qui tội cho thực dân bần cùng hóa. Đang giàu sang khá giả mà biến thành nghèo khổ mới gọi là bị bần cùng hóa. Chứ người đã đui mù, phải đi ăn xin, hát xẩm để kiếm chút tiền - cực sát đất rồi còn gì mà khiến cho thực dân Pháp phải mất công bần cùng hóa? Ngay trong bài báo giới thiệu ông bầu Nguyễn Thao Giang còn có đăng kèm một tấm ảnh tư liệu minh họa rất cụ thể cảnh hai người hát xẩm ở Hải Phòng vào năm 1906 với đầy đủ nhạc cụ. Có nhiều câu tiếng Pháp ghi trên ảnh, chứng tỏ người Pháp rất chú ý và thú vị đối với loại hình hát xẩm này. Nếu họ muốn giết chết xẩm thì sao ông Phó giám đốc Thao Giang còn kiếm được tấm ảnh quí hiếm đó?

Duy nhất là... có hai (?)

* Trong bài Chuyện ly hôn (báo TN, 3-6-2011), tác giả Thảo Nguyên viết: “Philippines và Vatican là hai chính thể duy nhất còn cấm chuyện này...”. Như vậy, hai trường hợp cũng gọi là “duy nhất” được, phải không cô Tú?

LÊ THỊ LIÊN (Hải Phòng)

- Duy nhất nghĩa là chỉ có một! Tuy nhiên, trên “thị trường chữ nghĩa” hiện nay, cái sai này có vẻ phổ biến đấy bạn!

Đòi... yêu sách (?!)

* Báo DT điện tử ngày 13-6-2011 có bài C.Ronaldo đòi yêu sách 400.000 bảng/ tuần để gia nhập Man City. Câu văn trên sao nghe “hơi bị lạ”, cô Tú nhỉ?

CART (Nam Định)

- Yêu sách có nghĩa là đòi hỏi (một cách gắt gao, không nhân nhượng). Ở đây, đã “đòi” mà còn thêm “yêu sách” nữa, chắc là phải “bức xúc quá xá cỡ” nên mới nói (viết) thừa chữ.

 Vua Quang Trung khoái “sử thi”?

* Báo VN (12-3-2011, mục Nhàn Đàm) có bài Lời nói, thái độ ứng xử của Lê Huy Hoàng viết: “Sau khi làm lễ thệ sư ở Thọ Hạc, Thanh Hóa, vua Quang Trung nói: “Đánh cho sử thi Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” - (Đánh cho chúng biết nước Nam anh hùng là có chủ). Té ra vua Quang Trung cũng khoái sử thi quá nhỉ?

 VŨ QUỐC TUẤN (Bà Rịa - Vũng Tàu)

- Câu nói trên của vua Quang Trung, thường được ghi là “Đánh cho để sử tri (chứ không phải sử thi) Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” - nghĩa là “đánh cho sử sách biết rằng nước Nam anh hùng là có chủ”. Hy vọng rằng đây chỉ là lỗi của “cô đánh máy”.

 CÔ TÚ

 

Tuổi Trẻ Cười số 435 (01-09-2011)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.