Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Văn nghệ cười

Văn nghệ... "Dị nhân"

Người “nhái” Mai Quốc Việt  

TTC - “Nhái” ở đây chính là nhái giọng một cách công khai của “quái kiệt” Mai Quốc Việt, người gây đình đám trên mạng và các phương tiện truyền thông thời gian gần đây khi giả giọng 13 ca sĩ nổi tiếng qua cờ-lip “Cát bụi”.

Trong cờ-líp dài 7 phút 45 giây, Mai Quốc Việt đã cùng nhóm nhạc (It's Time) thể hiện ca khúc Cát bụi của Trịnh Công Sơn bằng cách nhái giọng 13 ca sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Ưng Hoàng Phúc, Lam Trường, Khánh Phương, Duy Mạnh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Phương Thanh, Phan Đình Tùng, NSND Thu Hiền, Jimmy Nguyễn... và cả tiếng saxo của Trần Mạnh Tuấn.

Việt cho biết tiết mục ngẫu hứng này anh không hề cố tình tập luyện mà xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Từ khi cờ-líp này xuất hiện trên mạng, Việt và nhóm nhạc của mình được nhiều người bàn luận rôm rả. Chỉ sau một đêm, Việt đã nổi tiếng và tên anh trở thành cái tên “hot” trong làng nhạc.

Quê ở Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, Việt sinh năm 1988 trong gia đình cha làm giáo viên, mẹ buôn bán. Vốn học hành cũng khá, sau khi tốt nghiệp phổ thông, cuối năm 2007, Việt lên Sài Gòn học cao đẳng Văn hóa Du lịch. Một mình từ Đồng Tháp lên Sài Gòn, không thân quen ai, vốn “lận lưng” chỉ là những bài hát, những kiến thức thanh nhạc học được khi tham gia ở các Trung tâm văn hóa ở quê nhà. Tuy nhiên, niềm đam mê vẫn không ngừng cháy bỏng, Việt tham gia các cuộc thi và đạt huy chương vàng Giọng ca ngành Du lịch năm 2009, huy chương bạc Giọng ca Sinh viên các trường Văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp năm 2010. Việt thân thiết với hội quán Hội Ngộ và từng đoạt giải nhì trong cuộc thi hát nhạc Trịnh Công Sơn ở đây.

Rồi Việt kiếm sống bằng cách đi hát ở các quán cà phê, phòng trà... sau khi bỏ học tại trường cao đẳng Văn hóa Du lịch Sài Gòn và không theo học Nhạc viện TP.HCM. Trong quá trình đi hát, Việt gặp ban nhạc It's Time với 2 thành viên Đức Thảo, Khắc Thuận và tiếp tục rong ruổi khắp nơi trong TP để theo đuổi ước mơ. Cả ba có thể vừa chơi nhạc cụ, vừa hát.

Nhưng sau một thời gian biểu diễn Việt “tự phát hiện” khả năng của bản thân là có thể nhái giọng ca sĩ khác. “Hôm đó, Việt và các anh trong nhóm luyện tập mệt mỏi nên ngồi nghỉ ngơi. Việt hứng lên hát một đoạn bằng giọng của nhiều ca sĩ. Các anh thấy lạ nên nói hay tối nay nhóm đưa tiết mục này vào buổi biểu diễn cho vui. Vậy là nhóm biểu diễn cho khán giả xem và không ngờ nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt”

- Việt kể lại. Bản thân chàng ca sĩ trẻ và tiết mục ngẫu hứng này lại “bị” khán giả thích và quay lại để đưa lên mạng. Nào ngờ...

Nổi tiếng chỉ sau một đêm, Việt phải đối mặt với đủ rắc rối, từ trả lời báo chí đến giải thích cho bạn bè khắp nơi trên mạng. Trước đây, ban ngày Việt cùng các thành viên trong nhóm It's Time tập luyện, đi học ở trường đại học Hồng Bàng; tối thì đi hát ở các quán cà phê, phòng trà, quán bar nhỏ trong TP... Đột nhiên, điện thoại réo liên tục, rồi nhiều cuộc hẹn, nhiều lời mời kết bạn...

“Vì sao Việt có thể nhái giọng nhiều người như thế? Việt đã tập luyện như thế nào?”. Chàng trai có nụ cười hiền lành cho biết anh không hề cố tình tập luyện. “Việt mê nhạc từ nhỏ, nhất là nhạc Trịnh. Việt say mê hát và nghe các anh chị ca sĩ hát. Việt rất thích để ý nên khi nghe luôn chú ý đến cách nhấn, nhá, cách ngắt giọng của họ. Vì vậy, chỉ cần tập trung để ý cách họ hát là Việt có thể hát theo như vậy” - Việt tiết lộ.

Chính ký ức tuổi thơ trong trẻo cùng niềm đam mê âm nhạc đã giúp Việt có được sự nhạy, nắm bắt chính xác nét đặc biệt của từng giọng hát.

LÊ VĂN NGỌ

 

Tuổi Trẻ Cười số 439 (01-11-2011)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.