Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Văn nghệ cười

Nói về bọn nhóc

TTC - Xin các vị hãy nâng cốc chúc bọn nhóc - “ông tướng đeo bỉm” - trong nhà mỗi chúng ta.

Cần phải nâng cốc vì chúng, các vị ạ. Không phải ai ở đây cũng là ông tướng, nhà thơ hay chính khách nhưng khi nâng cốc vì bọn nhóc ấy, tất thảy mọi người đều ở cùng một mặt bằng.

Cũng đáng lấy làm xấu hổ vì hàng ngàn năm nay, khi nâng cốc chúc tụng nhau trong các bữa tiệc trên trái đất, người ta thường hay quên béng mất lũ trẻ con, cứ như thể chúng chẳng có tí gì đáng gọi là quan trọng.

Các vị thử dừng mọi công chuyện và suy nghĩ một phút mà xem: giả như chúng ta lui lại cỡ bốn chục hay tám chục năm, trở lại cái ngày mới cưới vợ và có đứa con đầu lòng. Quí ngài sẽ thấy tạo vật bé bỏng ấy có ý nghĩa to lớn ra sao.

Nếu các vị là những chiến binh thì ắt sẽ biết rõ khi đối thủ tí hon ấy xuất hiện trong đại bản doanh của gia đình mình, thì mọi cấp quân hàm của các vị đều bị cho vào sọt rác. Chúng sẽ chiếm mọi quyền hành, còn các vị tự dưng trở thành tên đầy tớ xu nịnh, xun xoe quanh chúng. Đó chẳng phải là một sếp bự có thể ký phát tiền trợ cấp về mọi lĩnh vực, nhưng các vị cứ phải thi hành mệnh lệnh của “ông tướng không quần” ấy, bất kể mệnh lệnh nào.

Chỉ có một mẹo để thích ứng được với mệnh lệnh của nhân vật này, đó là nhanh tay nhanh chân lên. Chúng đối xử với các vị cực kỳ láo toét nhưng không có chiến binh dũng cảm nào tỏ thái độ phản đối.

Các vị từng đối mặt với trận bão hủy diệt ở Donelson hay Vicksburg. Vậy mà, khi chúng giơ tay ra túm bộ râu quai nón oai nghiêm, giật tóc, véo mũi các vị thì đố ai dám “chống cự” chúng. Tiếng đại bác của địch quân vừa gầm vang, các vị lập tức xoay nòng pháo khẩu đội mình để đáp trả lại bằng sấm sét nhưng lúc bị các ông tướng mặc bỉm phụt “vòi rồng” vào mặt, quí vị lập tức đón nhận một cách hả hê.

Khi ông tướng mặc bỉm nổi hiệu lệnh báo động để “toàn đơn vị” tập đi theo khúc quân hành vào cái giờ oái ăm (một hoặc hai giờ sáng) liệu có vị nào trong chúng ta dám tiếp tục ngủ yên trên giường? Các ngài sĩ quan tùy tùng sẽ không thể nào kịp mặc quân phục cho nghiêm chỉnh để tháp tùng “tướng quân”. Các vị vội vã giáp trận trong trang phục chỉ có quần đùi với áo may-ô. Các vị còn làm khổ hàng xóm khi liên tục phải thổi điệu kèn xung trận oang oang để “ông tướng” nhoẻn miệng cười..

Từ lúc mới là anh lính tò te hạng bét, các ngài đã quen với trật tự và ngăn nắp. Bây giờ xuất hiện một “ông nhãi” đủ năng lực để bày ra nhiều thứ - từ trong nhà cho đến ngoài sân - mà cả một ban nội chính cấp sư đoàn cũng không kịp thu dọn, cũng không thể ra thứ mệnh lệnh gì để ngăn chặn.

Còn khi các ngài nào cầu mong có cặp sinh đôi, thậm chí sinh ba thì hãy sẵn sàng để chấp nhận doanh trại thứ hai của mình trở thành bãi chiến trường hoặc luôn ở tình trạng sau một cuộc khởi nghĩa của dân da đỏ.

Thưa các ngài! Giờ đúng là thời khắc cho những người chúc tụng chúng ta nhận thức tầm quan trọng của lũ trẻ. Bốn mươi năm sau - tính từ hôm nay - chắc chúng ta đều đã ngoẻo cả, còn vụ mùa đang gieo hôm nay chắc sẽ rất bội thu. Tôi tin tưởng rằng lá cờ này khi ấy tiếp tục tung bay trên đất nước cộng hòa cỡ khoảng hơn hai trăm triệu dân, tùy thuộc vào luật định cư của chúng ta.

Khi ấy những đứa trẻ nằm nôi hôm nay đã sẵn sàng hành động. Phải có những cách huấn luyện tốt nhất để có thể giao trọng trách vào tay chúng. Trong số ba hay bốn triệu chiếc nôi đung đưa lúc này sẽ có một số chiếc mà dân tộc ta phải ghi nhận vào danh sách các vị thánh thần, nào biết là chiếc nôi nào. Có lẽ vị thánh ấy giờ đang mọc răng, ngọng líu ngọng lô hoặc chửi tục ở ngoài phố cũng nên.

Thưa các ngài, vậy nên tôi đề nghị nâng cốc vì các nhà thiên văn học lẫy lừng trong tương lai, vì các sử gia uyên thâm không hề có chút lầm lẫn nào trong việc ghi lại sự phát triển của loài động vật bốn chi nhưng chỉ dùng hai chi làm chân, vì các vị tướng anh minh và cả một hai vị tổng thống tương lai, chắc chắn là như thế! Hip, hip, hurrah...

MARK TWAIN
THẦY ĐỀ
rút gọn

 

Tuổi Trẻ Cười số 440 (15-11-2011)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.