Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tranh hài hước
Tìm kiếm
  Tuổi Trẻ Cười

Ai cũng biết mà...

TTC -  Chào bác Tư, đang chờ khách hả? Nói chuyện một lúc, được không? - Được chớ sao không, chỗ quen biết mà! Có gì hay, nói nghe cha nội!

- Bác đã nghe nói sắp tới xe cộ phải nộp phí chống ùn tắc, tức là phí chống kẹt xe chưa? Trừ xe công, xe buýt, còn thì ô tô, xe máy đều phải nộp hết, cụ thể như thế nào, còn chờ trên duyệt…

- Vậy hả? Bao giờ ra lệnh thì mình thi hành, có gì đáng lo đâu!

- Báo chí mấy hôm nay bàn tán dữ lắm, đa số phản đối chuyện này, thế mà bác không lo, lạ thật!

- Phản đối là phải, tự nhiên thu thêm một khoản tiền, mà đường sá thì vẫn không ra chi, kẹt vẫn cứ kẹt, hư hỏng vẫn cứ hư hỏng, còn tui không lo là do cái nghề của tui. Để tui tính anh nghe. Lâu nay tui chở bà xã của anh tới chợ với cái giá 5.000đ, bây giờ phải trả cái phí chi đó, thì lập tức tui biểu bả cho thêm 1.000, như vậy chỉ có bả tốn tiền chớ tui có mất đồng nào đâu.

Suy rộng ra, các ngành kinh doanh khác cũng không mất gì cả, chỉ có người tiêu thụ là thiệt thôi. Ví như một xe rau từ ngoại thành vào trung tâm trước nay phí chuyên chở là 500.000đ, nay lấy cớ nộp phí chống kẹt xe, họ đòi trả thêm 100.000đ nữa, số tiền đó người chủ xe rau sẽ tính vào rau, bắt bà hàng rau chịu, bà hàng rau sẽ nâng giá bán lên, cuối cùng thì các bà nội trợ chịu cái phí đó, chớ mấy ông nhà xe đâu có chịu!

- Chà, bác Tư rành chuyện kinh tế quá, bái phục! Từ sự tính toán của bác, tôi nghĩ mấy công ty lớn chắc cũng làm kiểu đó. Chẳng hạn lâu nay phí tổn xe cộ của công ty đều tính vào giá thành sản phẩm, nay thêm cái phí chống kẹt xe thì họ cộng thêm vào chớ chẳng lẽ bỏ ra ngoài. Rồi tất nhiên giá cả sản phẩm sẽ tăng lên, chưa biết ít hay nhiều, nhưng nhất định tăng nhờ ăn theo phí chống kẹt xe! Đã như thế rồi thì xe vẫn chạy, kẹt vẫn kẹt, giá lại tăng, cuối cùng lại đẩy lạm phát lên chớ chẳng phải chơi đâu!

- Cha, ai cũng biết chuyện như vậy hổng lẽ Bộ Giao thông không biết sao kìa?

NHAM THẠCH

 Tuổi Trẻ Cười  số 449 ra ngày 01/04/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           


Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.