Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Văn nghệ cười

Gương mặt:

Nguyễn Sanh - Từ gõ nắp nồi trở thành diễn viên!

TTC - Ai cũng biết Nguyễn Sanh là một nghệ sĩ nổi tiếng với rất nhiều vai phản diện từ sân khấu đến phim ảnh. Nhưng có điều ít ai biết, anh còn là một đầu bếp có tài, nấu ăn rất ngon và kinh doanh cũng rất giỏi.

Tài làm bếp của anh đã thấm sâu trong xương tủy từ lúc anh còn nhỏ. Gia đình anh có tới 12 anh em mà anh là anh cả. Cái nhiệm vụ gánh nước, giặt đồ, nấu cơm để phụ giúp gia đình đã cho anh những kinh nghiệm rất quý giá trong hoạt động nghệ thuật lẫn kinh doanh quán ăn. Hiện anh kinh doanh một quán ăn tên Tí Bo ở Thủ Ðức.

Từ một thằng nhóc, đi học về tới nhà thì chúi mũi làm bạn cùng ông Táo. Buồn vì bị "đì" nhưng biết phải làm sao vì mình là anh cả. Những cái bực dọc của một thằng nhóc ham chơi đã đổ lên đầu những cái nắp vung, nắp nồi bằng những nhịp điệu của các bài tân nhạc phát trên ra-đi-ô (đài phát thanh). Riết rồi tay nghề nấu cơm của thằng nhóc phát triển một cách rõ rệt, đến bà già còn chịu thua. Thằng nhỏ có thể nấu cơm mà hổng cần nắp đậy vì nắp đã bị thằng nhóc gõ trống, cái méo xẹo, cái bể hết trơn. Học cấp hai, năng khiếu nghe rồi gõ nắp nồi y chang những bài tân nhạc đã giúp anh trở thành một tay trống chuyên nghiệp trong ban nhạc The Green River (Dòng sông xanh) cùng Ðức Vượng và Lý Ðược, chơi tại các phòng trà, các cờ-lúp (câu lạc bộ) Mỹ.

Sau năm 1975, anh vô ngành công an, công tác ở tổ tuyên truyền của CSGT, rồi chuyển qua công tác kinh tài ở huyện Thống Nhất, tỉnh Ðồng Nai (1976). Tuy là cán bộ nhà nước nhưng máu văn nghệ văn gừng không ngừng sục sôi trong huyết quản, và đoàn kịch nói Bông Hồng là nơi tiếp nhận, ghi dấu ấn ngày về với nghệ thuật của tay trống Nguyễn Sanh…

Cuộc đời có nhiều thay đổi, nhưng sự đổi thay trong nghề nghiệp, chính Nguyễn Sanh cũng không ngờ tới. Từ một tay trống, anh nhảy cóc qua diễn kịch với sự dìu dắt ban đầu của các nghệ sĩ Anh Thư, Duy Phương, Minh Hoàng. Vốn có năng khiếu bẩm sinh, học và nắm bắt rất nhanh, chỉ một thời gian ngắn, anh đã nổi tiếng rần rần với vai một tên xã trưởng trong vở Mỗi lần mai nở của đoàn Bông Hồng. Ðây là màn độc diễn mang tâm trạng giằng xé, đau đớn, bất lực trước cảnh người yêu của mình bị tên trùm CIA hiếp trước mặt (sân khấu chỉ có ánh sáng u ám, không nhạc, không thoại, chỉ nghe tiếng kêu thét xé lòng của cô gái).

Ðoàn Bông Hồng sau đó sáp nhập đoàn Cửu Long Giang trở thành đoàn Kịch nói Thành phố, anh luôn là diễn viên có chỗ đứng. Cho đến năm 1990, anh về cộng tác với sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần. Ban đêm đi diễn, ban ngày anh trụ tại một salon (cửa hàng buôn bán) xe gắn máy trên đường Lý Tự Trọng (có tí vốn hùn hạp cùng bạn bè kinh doanh), kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Cùng lúc, anh mở quán ăn trên đường Nguyễn Thị Diệu cho đỡ tốn tiền gọi a-lô khi mỗi lần tập trung bạn bè trong giới kinh doanh, nghệ sĩ trao đổi công việc (sau đó năm 1998 anh chuyển quán về tại nhà ở Thủ Ðức).

sang năm anh 60 tuổi (Quý Tỵ, sanh năm 1953) rất vui vì sắp được "làm người lớn", anh tâm sự: Trong cuộc sống có quá nhiều sự cố, nhiều đổi thay đến chính mình cũng không bao giờ ngờ tới. Từ một thằng nhóc anh cả của 11 đứa em, suốt ngày lấy đũa bếp gõ nắp nồi rồi thành nhạc công, từ một nhạc công lại trở thành một diễn viên nổi tiếng. Còn làm gì được thì mình cứ làm. Kinh doanh tạo được đồng tiền, lo cho gia đình, người thân, bạn bè. Còn đối với nghệ thuật, tạo được niềm vui cho khán giả, đó chính là những yếu tố giúp mình sống vui, sống khỏe…

Rồi anh ngân nga hai câu thơ tự chế:

Trong cuộc sống, con chim còn biết lãnh lót sau cơn giông bão
Làm người phải biết vui mừng với những gì còn sót lại với thời gian…

BÀ TÁM

 Tuổi Trẻ Cười  số 449 ra ngày 01/04/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.