Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Bạn đọc cười

Họp TA dưới mắt TÂY

TTC - Trong một cuộc họp... quan trọng, tình cờ tôi ngồi cạnh một sinh viên người Anh sang học tiếng Việt. Với vốn liếng tiếng Anh cấp độ dưới bằng A của mình, tôi bất đắc dĩ trở thành “thông dịch” bất đắc dĩ, bởi vì cái gì hắn cũng hỏi!

Vậy nên, tôi cố gắng hết sức để cho anh hiểu được chừng nào hay chừng đó! Tỉ như: thấy đại biểu ngáp, hắn hỏi thì tôi dịch đó là “biểu hiện mất ngủ” do đêm qua thức để chuẩn bị nội dung họp. Cứ thế... ngủ gật tôi dịch: “sự suy tư”; đọc báo trong buổi họp tôi dịch: “tìm tư liệu”; nhắn tin điện thoại, tôi dịch: “Lên mạng tìm thông tin liên quan”; ra ngoài nghe điện thoại, tôi dịch: “Đang xin ý kiến trực tiếp của lãnh đạo để chuẩn bị phát biểu”! Còn chuyện chủ tọa đọc báo cáo, ở dưới đại biểu dò từng chữ, tôi dịch: “mắt thấy tai nghe...”. Có lần trong báo cáo phê phán chuyện “Đầu voi đuôi chuột” trong các phong trào, hắn cứ gặng hỏi mãi: “Con gì mà kỳ lạ vậy ông?” Tôi dịch: “Đó là... phong trào đấy!” Cuối cùng, buổi họp cũng kết thúc, thấy người ta phát phong bao, hắn cũng hỏi; tôi dịch: “Đó là sự thể hiện... tình cảm”. Hắn ra vẻ gật gù thú vị.

Và điều thật bất ngờ là... cậu sinh viên người Anh đó khi trở lại trường viết bảng thu hoạch (cậu đang đi thực địa theo yêu cầu của khoa) liền gởi cho tôi một bản photo để... tham khảo! Bảng thu hoạch của cậu ta viết về một cuộc họp quan trọng ở VN như sau:

Ở VN, trong các cuộc họp, người ta tổ chức rất nghiêm túc và khoa học, họ chuẩn bị nội dung rất kỹ, có rất nhiều đại biểu có “biểu hiện mất ngủ” do thức khuya để chuẩn bị nội dung. Trong lúc họp, một số đại biểu tỏ ra rất “suy tư” để tìm sáng kiến hay! Rất nhiều người tranh thủ “tìm tư liệu”, có cả trường hợp lên mạng tìm “thông tin liên quan” để chuẩn bị phát biểu, có đại biểu còn cẩn thận, ra ngoài “xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp” của sếp để báo cáo! Tất cả không ngoài mục đích mang lại hiệu quả cao nhất trong mỗi lần họp!

Đặc biệt, sau mỗi lần họp, người ta “thể hiện tình cảm” với nhau bằng các phong bì, đây cũng là điều hết sức kỳ lạ mà không đâu trên thế giới này có được.

THƯỜNG VĂN
(CLB Cười Quảng Đà)

 Tuổi Trẻ Cười  số 449 ra ngày 01/04/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.