Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tranh hài hước
Tìm kiếm
  Tuổi Trẻ Cười

Cười cái sự đời

Lá thu rơi

TTC - Mùa hạ mới bắt đầu nhưng nhiều nhà thơ lãng mạn đã lo sốt vó. Tình hình chung của thi ca những năm qua không mấy sáng sủa.

Các nhà xuất bản từ chối, không dám in tác phẩm thơ của họ theo kế hoạch A. Các nhà thơ phải tự bỏ tiền in thơ theo kế hoạch B và chỉ dám in 500 bản để tặng, không bán. Niềm vui duy nhất của họ là được gặp nhau ở bàn cà phê hay bàn nhậu, đọc thơ cho nhau nghe.

Ấy vậy mà hạ tuần tháng 4 - 2012, khi đất trời đang phơi phới, bỗng dưng xuất hiện thêm một đội ngũ rất giống các nhà thơ. Những vị này đi xe hơi đời mới, mặc áo quần và mang giày vớ hàng hiệu, có vẻ là những nhà thơ sang trọng (?). Đội ngũ nhà thơ vốn đã đông, nay thêm nhóm người mới này vào, e thêm nặng nề và có nguy cơ cao cho… biên chế của thơ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, các nhà thơ thở phào nhẹ nhõm. Những người mới có khuôn mặt trĩu nặng suy tư, phong cách hiền triết một cách cổ quái ấy không phải là nhà thơ mà là nhà doanh nghiệp. Sở dĩ họ có vẻ buồn như vậy là vì họ sợ doanh nghiệp của họ bị… phá sản, bị chết bất đắc kỳ tử.

Đúng là các nhà doanh nghiệp ấy ít khi nghĩ về thơ phú. Vào cuối tháng 4 - 2012 này, họ lại càng không muốn nghĩ về thơ phú nữa. Họ đang lo chuyện giá xăng vừa tăng 900 đồng, cộng với lần tăng trước thành ra tăng lên 3.000 đồng/ lít. Những nhà doanh nghiệp đang còng lưng mà lo chi phí nên tinh thần họ đâm ra lơ lửng con cá vàng, đầu óc cứ ngơ ngẩn như đang muốn làm thơ. Thỉnh thoảng, họ có cười nhưng nụ cười ấy thật li kì cổ quái, đìu hiu rất mực.

Mà làm sao họ cười nổi khi giá xăng nhập từ nước ngoài cuối tháng 4 hạ 8 đô-la Mỹ/ thùng, so với đầu tháng mà giá xăng trong nước lại tăng lên! Doanh nghiệp tính ra giá xăng dầu đã chiếm 5% chi phí giá thành sản phẩm. Mỗi ký cà phê phải chi hết 5.500 đồng tiền vận chuyển. Đã vậy, thị trường càng ngày càng teo tóp, buôn bán càng lúc càng khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã giãy chết như cá lóc mắc cạn, buồn khổ như Tam Tạng gặp yêu; họ làm sao mà không lo cho được!

Bây giờ vừa hết mùa xuân, trời nắng gay gắt. Thế nhưng, các nhà doanh nghiệp lại có cảm giác công cuộc sản xuất kinh doanh của họ đang… vào mùa thu. Mùa thu lãng mạn, lá thu vàng dễ rụng. Tản Đà từng có thơ tả: “Trận gió thu phong rụng lá vàng/ Lá rơi hàng xóm lá bay sang”. Hai câu thơ nói về tâm trạng của con người buồn khi nhìn lá rụng. Các nhà doanh nghiệp sợ doanh nghiệp của mình cũng… rụng bất tử như chiếc lá thu ngoài song vắng kia, cho nên đang ở cuối mùa xuân mà họ sợ doanh nghiệp của mình lọt sang thu là vậy. Và tất nhiên, dù có giọng hát hay, dù rất yêu giai điệu bài Thu quyến rũ của Đoàn Chuẩn - Từ Linh, họ cũng không dám hát: “Anh đang sợ mùa xuân/ Mùa giá xăng dập dồn tăng lên/ Nhìn giá xăng mà lòng anh hết ham/ Hãy quên anh nhé, chân dài!”.

Vâng, trong bối cảnh giá xăng tăng lần thứ hai, sản xuất đình đốn, kinh doanh teo tóp, nhiều loại phí thi nhau bám vào món hàng thì chuyện doanh nghiệp mạnh khỏe ngã lăn ra chết bất đắc kỳ tử là điều có thể hiểu được. Họ có thiện chí làm ăn nghiêm túc, chăm lo việc làm và thu nhập cho người lao động tử tế, đóng thuế chỉn chu; đóng góp xã hội là không nhỏ. Họ chết là do… trời biểu vậy!

Doanh nghiệp nào cũng có thể là lá mùa thu, từ ông sản xuất nhỏ cấp cơ sở đến ông sản xuất lớn cấp đại công ty. Họ mà rơi rụng một cái thì tình hình thiếu nợ chùm nhum sẽ diễn ra, kiện dân sự đòi nợ lương và tranh chấp hợp đồng sẽ trăm hoa đua nở. Doanh nghiệp vận tải sẽ lên giá, hàng hóa tồn kho theo, nhà nghèo ăn ít lại…

Giá vàng tăng nhân dân không ngại mấy. Chừng mực nào đó, chuyện giá vàng là chuyện… vĩ mô, ít ảnh hưởng đến dân. Nhà nọ chuẩn bị cưới vợ cho con trai, định mần đôi bông tai hai chỉ vàng cho con dâu; giá lỡ tăng thì mần xuống còn một chỉ rưỡi. Thế nhưng, giá xăng tăng, bảo đảm nhân dân nhảy điệu Twist hết ráo! Ấy bởi vì xăng rất liên quan, ảnh hưởng đến mọi người, mọi nhà.

Giá xăng tăng khiến một nhà thơ bình dân tức cảnh sinh tình bức xúc mà có thơ rằng:

Giá xăng nói với giá vàng:
Tao lên mầy xuống, tao sang hơn mầy!
Giá vàng hứng chí cười dài:
Mầy lên như vậy có ngày lột dên! 

ĐỒ BÌ 

 

Tuổi Trẻ Cười số 451 (1-05-2012)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           


Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.