Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tranh hài hước
Tìm kiếm
  Tuổi Trẻ Cười

Bình liệng

Năm ăn, năm thua

TTC - Theo Bộ GD-ĐT, cách chấm điểm các môn thi tốt nghiệp năm nay là 50% dành cho vận dụng kiến thức, 50% là để kiểm tra kiến thức.

Với tiêu chí này, học sinh muốn đạt điểm cao thì cần làm quen với nhiều dạng bài. Muốn biết được nhiều dạng bài thì không gì bằng đến với sách tham khảo. Xăng còn có thể khan hiếm giả tạo, chứ riêng sách tham khảo không bao giờ thiếu, cứ gọi là vô thiên lủng. Theo thống kê, mỗi môn thi có tới 30 đầu sách tham khảo cơ mà. Nói chung, sách không thiếu, chỉ sợ thiếu tiền mà thôi, bởi thực tế loại sách này có giá không dễ chịu chút nào.

Tuy nhiên giữa rừng sách tham khảo, vấn đề không chỉ “hãy chọn giá đúng” mà quan trọng là hãy chọn sách đúng. Có những cuốn mang lỗi “nhiều như xôi đỗ”, lại có những cuốn “cùng cha khác mẹ”, bìa khác nhau nhưng trong thì giống nhau như... in, kể như mua 2 được 1! Nhưng khiếp nhất là môn văn, tính cách của nhân vật cứ thay đổi xoành xoạch tùy theo đầu sách, Chí Phèo của ông A khác với Chí Phèo của bà B; A Phủ của bà C ngược với A Phủ của ông E. Sự loạn nhân vật này là... hệ quả tất yếu của phong trào nhà nhà làm sách, chả có gì khó hiểu. Chỉ tội cho học sinh, càng đọc càng hoang mang, chả biết đường nào lần. Bởi thế, theo nhận định của nhiều gia sư có kinh nghiệm dạy kèm thì với tiêu chí “50% điểm cho “vận dụng”, 50% cho “kiểm tra” thì tỉ lệ đậu năm nay sẽ là... 5 ăn, 5 thua!

DIỄM 

 

Tuổi Trẻ Cười số 451 (1-05-2012)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           


Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.