Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Chính trị - Xã hội cười

Tổn thương uy tín ngành ve chai

TTC - Tổng hội Ve chai và sắt thép phế liệu phía Nam (gọi tắt là Tổng hội Ve chai phế liệu) đóng văn phòng tại quận Gò Vấp, vừa gửi đến báo Tuổi Trẻ Cười một bạch thư. Được sự đồng thuận của báo, chúng tôi xin công bố những nội dung quan trọng của bạch thư này.

Mở đầu, bạch thư cho biết Tổng hội Ve chai phế liệu gồm những chị em nghèo, quê gốc ở các tỉnh Bắc Trung bộ, về phía Nam để thu mua ve chai, sắt thép phế liệu, báo cũ, bao bì cũ kiếm sống. “Chúng tôi chủ yếu lấy công làm lời, dãi nắng dầm mưa, đi vào hang cùng ngõ hẻm thu mua các thứ, bán lại kiếm lời để nuôi gia đình, bớt gánh nặng cho chính quyền địa phương đỡ phải xóa đói giảm nghèo...” - bạch thư viết.

Bạch thư nhấn mạnh: “Chúng tôi mua bán nhỏ, giấy cũ mua 3.000đ/ ký, bán lại 4.000đ; sắt cũ mua 4.000đ/ ký bán lại 5.000đ. Các thành viên của Tổng hội bao giờ cũng đảm bảo hoạt động đạt hiệu quả kinh tế, hàng tháng gửi về quê trên 500.000 đồng để con cái có thêm chút tiền ăn học. Ấy vậy mà nay lại có một đơn vị kinh tế cạnh tranh không lành mạnh với chúng tôi, ra nước ngoài thu mua sắt thép phế liệu trên quy mô lớn. Thế nhưng, họ buôn bán lỗ sặc máu đào trào máu kép, làm tổn thương nghiêm trọng uy tín ngành ve chai phế liệu Việt Nam”.

Bạch thư vạch rõ đơn vị kinh tế làm tổn thương nghiêm trọng uy tín ngành ve chai phế liệu Việt Nam là… Tổng công ty Hàng hải Vinalines. Bạch thư có đoạn: “Khác với chúng tôi mua bán nhỏ lẻ, Vinalines tổ chức một guồng máy khổng lồ, dùng đồng vốn cực kỳ to béo, bày đặt cạnh tranh mua bán giành thị trường với chúng tôi nhưng cung cách làm ăn thì dở ẹc”. Tiếp theo, bạch thư đưa ra những số liệu cụ thể nhằm chứng minh “cung cách làm ăn dở ẹc” đó.

Theo tinh thần bạch thư, nguyên nhân của những vụ việc thua lỗ là: “Các vị lãnh đạo của Vinalines bị bệnh quáng gà nặng, hoàn toàn không có kiến thức về lĩnh vực thu mua sắt thép phế liệu”. Bạch thư cho rằng Vinalines thu mua món nào cũng lỗ. “Năm 2005, họ mua tàu Đại Việt giá 745 tỉ đồng, lỗ 181 tỉ  đồng. Năm 2006, họ mua tàu Vinalines Glory giá 873 tỉ  đồng, lỗ 115 tỉ  đồng. Năm 2007, họ mua tàu Vinalines Galaxy giá 973 tỉ  đồng, lỗ 192 tỉ  đồng. Năm 2009, họ mua ụ nổi 490 tỉ  đồng, nay vẫn chưa bán… làm sắt vụn được” - bạch thư đưa ra những dẫn chứng cụ thể.

Tổng hội Ve chai phế liệu khẳng định: “Nếu ngành hàng hải tin tưởng Tổng hội chúng tôi, giao những số tiền khổng lồ ấy cho bất cứ một chị em nào đi nước ngoài thu mua các món hàng này thì bảo đảm bán lại luôn có lời và không bao giờ bị lỗ”. Bạch thư có đoạn tỏ ra hoài nghi nhẹ nhàng về cách thu mua và những người duyệt chi thu mua của Vinalines: “Kinh doanh ve chai phế liệu là một ngành không bao giờ bị lỗ. Chúng tôi nghĩ rằng những nhân vật đi thu mua phế liệu đã được người nước ngoài cho chấm mút, đẩy giá mua lên cao. Đây cũng là một nguyên nhân trực tiếp khiến Vinalines lỗ sặc máu đào trào máu kép”. Bạch thư nói rõ nếu ngành hàng hải Việt Nam muốn… học tập kinh nghiệm thu mua ve chai phế liệu đạt hiệu quả kinh tế, làm giàu cho đất nước thì Tổng hội Ve chai phế liệu sẵn sàng mở cuộc hội thảo tại… kinh Ruột Ngựa, Gò Vấp mời các vị Vinalines tham dự!

Cũng như nhiều công dân có trách nhiệm khác, các chị em thu mua ve chai phế liệu đã tỏ ra hoài nghi về cách bổ dụng con người của ngành giao thông vận tải nói chung và ngành hàng hải nói riêng. Đoạn cuối của bạch thư viết: “Một người làm ăn dở ẹc và có vấn đề, đang bị thanh tra vì thu mua những thứ không bán được như ông Dương Chí Dũng - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines - mà vẫn được bổ dụng làm cục trưởng Cục hàng hải. Tổng hội Ve chai phế liệu đang định liên lạc với ông để mua sắt thép phế liệu từ những con tàu cũ giúp Vinalines phục hồi tiềm lực kinh tế thì ông lại bỏ trốn mất. Bây giờ, Tổng hội không biết liên hệ với ai?!”.

Báo Tuổi Trẻ Cười thật sự không đủ tư cách trả lời câu hỏi này của chị em thu mua ve chai phế liệu. Thôi thì đành nhờ ngành giao thông vận tải nghiên cứu và trả lời cho chị em vậy.

ĐỒ BÌ

 

Tuổi Trẻ Cười số 453 (1-06-2012)  hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.