Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tranh hài hước
Tìm kiếm
  Tuổi Trẻ Cười

Hè... ngán hơn ăn chè...

TTC -  Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu? Tèo nói thiệt với mí bạn nghen, câu hát này bi giờ với Tèo tui là nỗi “ám ảnh hơn cá cảnh” đó.

Cuối tháng 5, làm lễ tổng kết xong, sau khi cho nghỉ ngơi ngày… quốc tế thiếu nhi 1/6 là cha mẹ tui đã chạy đôn chạy đáo để tìm chỗ cho anh em tui học hè. Hồi xưa thì học văn hóa, bây giờ theo “trào lưu… xơ bu”, cha mẹ tui cho vào… quân đội. Chu choa, nhớ năm ngoái, học “kỹ năng sống” do một công ty Ì-ven tổ chức hết 5 tuần. Lúc đón anh em tui về, ông bà nội tui xém “ngất trên cành quất” vì nhận hổng ra. Nghe ông bà nội gọi điện than với mấy bác mà phát ngượng: “Nó đi huấn luyện gì mà nghe nói ăn ngày… 4 bữa. Làm như người ta sợ phụ huynh đem con về cân rồi kiện sao đó. Mấy đứa nhỏ béo tròn trùng trục, nhìn mém không ra, mà kỹ năng sống thì coi bộ… sống không nổi! Thằng Tèo ngủ dậy vẫn đá gối mền vô góc giường rồi quơ lấy cái rì-mốt ti-vi. Con Su thì ăn xong là tót vô phòng, kêu dọn dẹp thì mặt cứ chù ụ như cái bánh bao...”. Rút kinh nghiệm, năm nay cha mẹ hông cho học lôm côm mà gởi thẳng anh em tui nhờ quân đội rèn giùm mấy tuần. Cha mẹ nói với ông bà nội: “hy vọng nhờ kỷ luật quân đội, tụi nhỏ sẽ thay đổi, biết quan tâm đến người khác”. Ba tui còn nói thêm: “Lỗi cũng tại tụi con, cứ nghĩ mấy đứa chịu học là tốt rồi, không cần đụng tay đụng chân làm gì cả nên giờ tụi nó mới thành ra lười biếng, ích kỷ như vậy…”. Nghĩ kỹ thì ba mẹ chê cũng đúng nhưng tui cứ thấy ức ức. Chịu học như tui là giỏi quá rồi, chứ ở lớp tui có những đứa ba mẹ nó còn phải “thuê” tụi nó học nữa là. 

Theo kế hoạch, sau 5 tuần vào làm quen môi trường quân đội là đến lúc học chữ. Bà nội tui mới “rón rén” đề nghị: “Cho tụi nó về quê” là ba tui gạt phắt liền. Ba  nói: “năm sau thằng Bờm vô lớp 9 nên phải quyết toán chương trình lớp 9 từ trong hè. Đến lúc vô năm, chỉ có luyện công thôi mới đủ sức vô được mấy trường cấp III có giá. Chờ đến vô năm mới quyết toán thì coi như tất toán cuộc đời luôn”. Hic! Còn nhỏ em, hè này mới vào lớp 8 nên được thong thả, mẹ chỉ đăng ký ở trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp cho nó học lấy cái… bằng nghề. Nói tới đây mới thấy mẹ tui thiệt lợi hại, mẹ nói dù cầm cái bằng nghề loại giỏi cũng chưa chắc nó đã biết làm gì, nhưng  được cộng 2 điểm ngon ơ.

Nghe cha mẹ nói chuyện với ông bà về “kế hoạch hè” và tương lai, tui thiệt phục lăn người nào đó nghĩ ra từ hè. Hồi xưa hổng biết hè của ba mẹ ông bà tui thế nào mà nghe người ta hát “90 ngày qua chứa chan tình thương”. Còn bây giờ ba tui định nghĩa: “Hè là hè nhau học”. Bởi vậy, nghe nói tới hè tui ngán hơn ăn chè!

LÂM VĂN TÈO

 Tuổi Trẻ Cười  số 456 ra ngày 15/07/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           


Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.