Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Chính trị - Xã hội cười

Bức tranh vân cẩu

TTC -  Luật Quản lý nợ công đã có hiệu lực từ lâu, song do chậm ban hành hướng dẫn nên hầu hết các khoản vay của những dự án được Chính phủ bảo lãnh vẫn không có phương án trả nợ. Mỗi năm, số tiền Bộ Tài chính phải ứng ra trả nợ thay mỗi tăng. Năm 2009 khoản “cõng giùm” là 1.300 tỉ đồng, năm 2010 tăng lên 1.600 tỉ, còn năm 2011 vọt tới 2.400 tỉ đồng.

Chính phủ kiêm việc kéo cày
Kiêm vai Chúa Chổm, gánh thay nợ nần.

● Lâu nay ngành điện luôn miệng than lỗ, nhưng qua kiểm toán mới rõ EVN không hạch toán 3.300 tỉ đồng lãi thu được từ các khoản kinh doanh khác. Nếu họ chả “quên” mà tính khoản này vào thì giá thành điện hiện tại giảm được 34 đồng/kwh, một con số rất có ý nghĩa với người tiêu dùng.

Miệng thì than lỗ liên hồi
Quên béng cục lãi ông ngồi đè lên.

● Thông tư 04/2012 của liên Bộ Y tế - Tài chính không chia mức khung viện phí chặt chẽ theo nhóm bệnh viện tỉnh giàu, tỉnh nghèo mà chỉ đưa ra khung giá đại trà. Bất cập này dẫn tới tình trạng nhiều tỉnh nghèo áp dụng mức viện phí kịch trần, bằng 100% khung. Cá biệt có tỉnh miền núi áp giá trung bình cho 420 dịch vụ là 113%. Kiểu thu “bứt gân” này tạo ra gánh nặng khiến nhiều người nghèo không kham nổi.

Cái giá treo tít trên trần
Xin vái cả nón, bệnh nhân thua rồi!

● Bộ NN & PTNT đã nhận được báo cáo cầu cứu khẩn của các địa phương. Cả tháng nay, các tỉnh Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng đã bị cháy đồng hạn hán do các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn vận hành thiếu ổn định. Nhiều nông dân vùng hạ lưu phải xuống sông vét tìm từng giọt nước. Việc xây dựng nhà máy thủy điện tràn lan không chỉ gây hạn hán mà còn gây lụt lội, gây mất rừng, thiếu đất bố trí tái định cư, đẩy địa phương vào thế khó khăn.

“Thượng điền tích thủy hạ điền khan”
Thủy điện báo hại, bất an đủ điều.

● Bộ VH-TT&DL vừa ra QĐ 2245 nhằm định hướng quản lý lễ hội. Theo đó, mỗi di tích đặt không quá 3 hòm công đức, khuyến khích chỉ nên đặt 1 hòm ở vị trí thích hợp. Được biết, lâu nay hòm công đức bị biến thành “máy in tiền” ở một số cơ sở tín ngưỡng tôn giáo gây bức xúc trong dư luận.

Dở dang đánh trống bỏ dùi
Cái hòm chắc lại lùi xùi như xưa.

● Luật Khám chữa bệnh đã có những điều khoản nghiêm cấm hành vi quảng cáo gian dối, hành nghề quá phạm vi chuyên môn và yêu cầu rất cụ thể với bác sĩ nước ngoài hành nghề ở VN. Nhưng thời gian qua, Bộ Y tế và nhiều Sở Y tế địa phương lại quá dễ dãi khi duyệt, cấp phép quảng cáo cho các phòng khám Trung Quốc. Hệ quả, nhiều bệnh nhân đã tiền mất tật mang khi cả tin vào những lời “có cánh” của các phòng khám Trung y.

Cấp trên dễ dãi: ô-kê!
Dân tình sập bẫy ngón nghề “hảo lơ”.

TTC

 Tuổi Trẻ Cười  số 457 ra ngày 01/08/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.