Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Thể thao cười

Ước mơ dân làng bóng

TTC - 1-Cầu thủ Việt
Làm cái đời cầu thủ đá bóng ở nước mình sao mà khổ. Tối ngày thiên hạ cứ soi dòm vào thu nhập.

Nào là mỗi tháng gấp 40 lần lương một công nhân. Mua một chiếc ô-tô để chạy cũng bị lôi nhau lên báo cân đo đong đếm xem chiếc xe này trị giá mấy ngàn con trâu. Ký được một hợp đồng chuyển nhượng hơn chục tỉ, mua cái đồng hồ xịn tặng cô người yêu cũng bị mấy tay nhà báo tọc mạch đi lùng sục tìm hiểu tận nơi tận gốc xem nó giá trị thật là bao nhiêu…

Trong khi đó, nhìn sang xứ người thấy mà ham. Cái anh chàng Ibrahimovic chuyển từ Ý sang chơi ở Pháp đã được nhận mức lương 14 triệu Euro/năm. So về tỉ lệ mới thấy mình tủi thân, khi lương anh chàng ấy gấp 800 lần thu nhập bình quân của một người Pháp; gấp 78 lần so với lương Tổng thống Pháp.

Cùng là cái đời đá bóng cả, nhưng sao mà người ta sướng thế nhỉ?!

2- Quan chức bóng đá Việt

Hừm, hở tí là mấy tay nhà báo cứ ưa đem FIFA thế này FIFA thế nọ ra để so sánh và chê trách những người quản lý bóng đá Việt Nam như chúng mình. Bây giờ thì trắng mắt ra nhé, khi mà thiên hạ choáng váng với những thông tin lật tẩy hậu trường FIFA từ thời ông Havelange làm chủ tịch, với vô vàn những phi vụ tham nhũng những món tiền kếch xù. Ngay cả cái ông Blatter bây giờ cũng lời ra tiếng vào vô số chuyện không hay ho.

Trong khi đó, cũng là dân làm bóng đá cả, nhưng nhìn lại bọn mình sao mà tủi thân. Đi nước ngoài nhiều một chút, những đứa xấu mồm cũng chì chiết bảo rằng sao không ở nhà mà lo lắng cho tương lai bóng đá Việt? Lương mỗi tháng mới 15 triệu đồng, nâng lên thành 30 triệu theo tốc độ lạm phát, chúng cũng bêu rếu bảo rằng cao quá so với công chức. Mượn chiếc xe công đi chút việc tư, chúng cũng soi dòm bảo rằng lợi dụng…

Nếu có kiếp sau, thề không làm bóng đá Việt nữa mà chuyển sang làm cái anh nhân viên quèn ở FIFA cũng được.

3- ...Và tiếng nói người hâm mộ

Vâng, thoạt nghe lời tâm sự đầy nước mắt của các bác thì cũng thấy thương thật. Thậm chí, nếu tính tỉ lệ về thu nhập thì quả là một sự bất công khi cầu thủ đá bóng, huấn luyện viên bóng đá và quan chức làm bóng đá ở xứ người toàn thu nhập gấp vài trăm lần người thường, trong khi ở ta mới gấp vài chục lần đã bị tấn công.

Nhưng các bác hãy nhớ rằng bên Tây người ta cũng mắng từa lưa mấy ông chủ các CLB bóng đá về cái bệnh chạy đua nhau mua sắm cầu thủ xịn. Người ta cũng đã chỉ ra sự bất hợp lý của việc nâng giá chuyển nhượng, nâng tiền lương cầu thủ vô tội vạ đã vượt qua giá trị thật. Cụ thể qua các báo cáo tài chánh, những đội bóng khét tiếng như Real Madrid, Barcelona… đều nợ như chúa Chổm. Nguyên nhân nợ nần là do vung tay quá trán cả đấy.

Nhưng sở dĩ người ta vung tay quá trán để mua sắm cầu thủ là bởi vì người ta có cơ sở để hy vọng thu lại từ lực lượng người hâm mộ đông đảo. Hãy xem, cái ngày Ibrahimovic đến Paris, dân tình kéo nhau đi đông nghìn nghịt để đón ngôi sao này. Hãy xem khi anh chàng cầu thủ đắt giá nhất thế giới là Ronaldo đến Madrid, ở đó lập tức thành một ngày hội. Hãy xem sân bóng của những đội này khi có ngôi sao đến, nó kín mít khán giả. Chỉ nội chuyện bán áo thi đấu có tên ngôi sao, người ta cũng thu được bộn tiền. Trước đây, Real Madrid đã chứng minh được rằng họ hoàn toàn có thể lãi sau khi mua những ngôi sao khủng. Chẳng qua gần đây xui xẻo vì kinh tế khủng hoảng nên moi tiền người hơi khó một chút, dẫn đến việc lỗ lã.

Trong khi đó, thử nhìn lại ta mà xem. Đá bóng thì không ai xem, đến độ có ông chủ phải thuê cả xe ôm, mấy bà lão vào ngồi cho khán đài bớt tủi. Đến mùa chuyển nhượng, dù tiền tỉ tỉ tung ra, nhưng ai đến ai đi cũng chẳng làm ai bận tâm. Bóng đá thì thua liên miên khi ra khỏi nước. Mấy chục năm ròng chỉ ăn may được có một lần vào năm 2008. Mấy ông sếp FIFA “ăn” bởi họ ngồi trên một đống tiền khổng lồ do mình làm ra. Nếu tính tỉ lệ giữa cái hưởng với cái làm ra được, ắt ta cao ngất ngưởng!

Thôi, nói đến đó là đủ hiểu rồi. Đừng mơ mộng viễn vông nữa nhé. Nếu người hâm mộ bọn tớ được ước mơ, sẽ là: Kiếp sau cho con được tham gia làng bóng đá Việt!

CHỌT

 Tuổi Trẻ Cười  số 457 ra ngày 01/08/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.