Tuổi Trẻ Online
  Trang chính
   Chuyên đề cười
   Văn nghệ cười
   Thể thao cười
   Vui... vui...
   Thơ châm biếm
   Bạn đọc cười
   Quán mắc cỡ
   Thế Giới Cười
   Tranh hài hước
Tự Hào Việt Nam
Tủ Sách Tuổi Trẻ
Media Online
Thiệp Online
Thể thao
Việc làm Online
Tuyển Sinh
Giao lưu trực tuyến
Đóng góp hảo tâm
Thông tin toà soạn
Tìm kiếm
  Thể thao cười

Thể thao 30 năm sau...

TTC - Câu chuyện giả tưởng về thể thao Việt Nam 30 năm sau...

1- Kính thưa quý vị khán giả, hôm nay là ngày thi đấu đầu tiên của Giải vô địch bơi lặn quốc gia năm 2042. Trên đường bơi số 1 là tiến sĩ Nguyễn Văn Y. Trên đường bơi số 2 là tay bơi Lê Văn T, năm nay 27 tuổi, đương kim vô địch SEA Games và ngay sau khi kết thúc giải bơi này, cũng sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ...

2- Kính thưa quý vị khán giả, mùa giải 2042 sẽ khép lại bằng trận tranh Siêu cúp giữa hai đội đương kim vô địch V-League và đương kim vô địch Cúp quốc gia. Trận đấu này được điều khiển bởi tổ trọng tài gồm tân Còi vàng: Tiến sĩ Nguyễn Văn Muối, tân Cờ vàng: Tiến sĩ Dương Văn Dữ và tân Cờ bạc: Tiến sĩ Nguyễn Văn Tèo...

Xin kính mời Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam: Tiến sĩ Nguyễn Trọng Cười - Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia. Dương Vũ Rừng - Tổng giám đốc Công ty VPF. Tiến sĩ Phạm Ngọc Xa... xuống sân tặng hoa cho hai đội.

3-  Kính thưa quý vị khán giả, giải Vovinam Đông Nam Á năm 2042 đã vừa kết thúc. Tiếp tục giữ vững truyền thống suốt hơn 30 năm, đoàn võ sĩ Việt Nam tiếp tục áp đảo khi lấy gần hết số lượng HCV của giải. Đặc biệt hơn, tất cả các võ sĩ của đội tuyển đều là thạc sĩ, toàn bộ ban huấn luyện đều là tiến sĩ. Đó là một sự tiến bộ đáng kinh ngạc, khi nhớ lại cách đây 30 năm, số lượng tiến sĩ trong toàn bộ làng Vovinam của chúng ta đếm không hết ngón một bàn tay.

....

Vâng, một sự tiến bộ thật đáng kinh ngạc về thể thao Việt Nam. 30 năm trước, thể thao Việt Nam đã tự hào là đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thậm chí cả châu Á khi có một ông tiến sĩ bóng đá đã vỗ ngực bảo: Mọi người xem có quốc gia nào nhiều tiến sĩ bóng đá như ở ta không? Nhưng chúng ta đã không tự mãn. Ngành thể thao hòa chung trong không khí nhà nhà học tiến sĩ, ngành ngành phấn đấu lấy bằng tiến sĩ của cả nước; đã liên tục mở các lớp học tiến sĩ mỗi năm. Lớp nào cũng đông nghịt cán bộ, HLV, thậm chí cả VĐV thi vào. Không chỉ lực lượng làm thể thao đỉnh cao thi đua học lấy bằng tiến sĩ, mà ngay đến lực lượng làm thể thao phong trào, thể thao học đường và cả những người dạy thể dục ở các trường phổ thông cũng phấn đấu học lấy tiến sĩ. Ví dụ như ở môn Judo, nếu như 30 năm trước chỉ có một nữ võ sĩ sau khi nghỉ thi đấu để đi dạy thể dục bậc phổ thông lấy được bằng tiến sĩ, thì nay đã có trên 50 người!

Để thực hiện được sự tiến bộ vượt bậc đó, ngành thể thao đã mở một chiến dịch thi đua từ cách đây 20 năm. Tại các trung tâm đào tạo, huấn luyện VĐV khắp 63 tỉnh thành chứ không chỉ cấp quốc gia, đều giăng băng-rôn với khẩu hiệu: Khổ luyện vì tiến sĩ.

Cho đến nay, có thể nói nếu tính số lượng tiến sĩ, ngành thể thao chỉ thua mỗi ngành giáo dục - đã phổ cập tiến sĩ đến tận giáo viên mầm non.

Nguyên nhân dẫn đến chiến dịch Khổ luyện vì tiến sĩ có hai lý do: Thứ nhất, ngành thể thao hòa mình trong không khí thi đua của cả nước. Thứ hai, cách đây 40 năm, bóng đá được xem là môn phát triển nhất của thể thao Việt Nam. Vậy mà một ông Thứ trưởng Bộ bưu chính viễn thông lúc bấy giờ, tham gia vào Liên đoàn bóng đá Việt Nam một thời gian, khi rời đi đã để lại một câu nói nổi tiếng: “Bóng đá Việt Nam đi sau xã hội 20 năm”. Chính câu nói ấy làm làm toàn ngành thể thao tự ái. Bóng đá là số một mà còn đi sau xã hội 20 năm, thì những môn khác ắt còn kém xa hơn nữa. Và một khi lòng tự ái của con người ta bị kích thích, thì có thể làm được những điều hết sức kỳ diệu. Cái điều kỳ diệu mà ngành thể thao đã làm được để đáp trả lại câu nói đầy vẻ xem thường vừa nêu, đó chính là cuộc phát động “Khổ luyện vì tiến sĩ”. Và kết quả thì chúng ta đã thấy, ngành thể thao đã vươn lên cực kỳ mạnh mẽ, chiếm vị trí á quân cả nước về số lượng tiến sĩ. Mà nước ta hiện nay thì đứng đầu thế giới về số lượng tiến sĩ.

...

Xin cho hỏi một câu: Thành tích của thể thao Việt Nam hiện nay như thế nào?

Trả lời: Vẫn ổn định ở tốp ba SEA Games!

CHỌT

Những cái nhất của thể thao VN trong tháng 10

* Ngôi sao “khóc giả” đạt nhất là tiền đạo Quang Hải của đội Navibank Sài Gòn. Anh này nói là do chưa được CLB trả lương và thưởng nên nhiều tháng qua anh không đủ tiền lo cho gia đình. Trong khi phát ngôn, Hải lại quên: anh là chủ căn biệt thự lộng lẫy trị giá 3 tỉ đồng, sở hữu chuồng gà chọi 30 con - mà theo lời anh nói, người ta trả giá 50 triệu đồng anh cũng không bán - cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

* Ông bầu “lặn” lâu nhất là Chủ tịch đội Navibank Sài Gòn Nguyễn Vĩnh Thọ. Nhiều tháng nay ông không hề xuất hiện, mọi người tìm đủ mọi cách liên lạc nhưng bó tay! Mong ông sớm xuất hiện để giải quyết hết “ân oán nợ nần” với cầu thủ, HLV, nhân viên… đội bóng rồi muốn “lặn” bao lâu tùy thích.

* Tổ chức gây thất vọng nhất là VPF. Ra đời, chưa làm được nhiều chuyện nhưng khi họp tổng kết các ông bầu lại cãi nhau chí chóe như hàng tôm hàng cá, làm trò cười cho thiên hạ.

B.K.

Nhật ký cuộc tình với ngôi sao bóng đá

Sau cuộc tình với một ngôi sao bóng đá, một cô gái đã viết trên blog của mình: “Tháng đầu tiên sau khi gặp mình, anh luôn cố giữ bóng trong chân, tìm cách ghi thật nhiều bàn thắng... Tháng thứ hai, tỉ lệ ghi bàn của anh giảm dần; một tuần mình thuyết phục lắm anh mới chịu ghi một đến hai bàn. Đến tháng thứ ba, anh không chịu ghi bàn nữa… Mình hỏi tại sao, anh nói, đá bóng nhiều quá nên chán bóng rồi. Và thế rồi, anh ấy sút mình như sút… một quả bóng. Mình đúc kết, ngay từ đầu, anh ấy đã xem mình là… một quả bóng, thích thì giữ bóng trong chân, không thích thì sút bóng thật xa… Ôi, đau điếng!”

B.K.

Tuổi Trẻ Cười  số 464 ra ngày 15/11/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

           

Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ         Phát triển bởi Moore Corp.