Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Kinh nghiệm

20 cách cải thiện hồ sơ trực tuyến

>> 7 lời khuyên bổ ích khi viết lý lịch điện tử
>> Săn việc trực tuyến: Cơ hội không như nhau
>> Bí quyết tìm việc online

Hoàn cảnh người khôn việc khó hiện nay đòi hỏi mỗi người phải có một hồ sơ rất hiệu quả mới có thể thu hút được sự chú ý của các công ty. Theo một cuộc điều tra trên hơn 600 nhà tuyển dụng do Mỹ thực hiện, có 20 cách dưới đây giúp người tìm việc có thể cải thiện hồ sơ trực tuyến của mình.

Từ khóa!

Vì các công ty hay nhà tuyển dụng phân loại hồ sơ bằng phương pháp điện tử nên các từ khóa và các từ cụ thể mô tả năng lực, thành tích và kinh nghiệm làm việc của bạn rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của họ.

Tự tiếp thị hiệu quả

Bắt đầu với bản tóm tắt các năng lực trong đó đưa ra các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong vòng từ 6-8 dòng.

Phô trương kết quả

Các công ty muốn có bằng chứng bạn có thể đảm nhiệm vị trí họ đang tuyển. Tóm tắt việc bạn đã làm và kết luận bằng kết quả đạt được, lưu ý những lợi ích mà công ty bạn đã/đang làm thu được từ đó. Dùng các con số và tỷ lệ phần trăm để phản ánh số tiền và thời gian tiết kiệm được. Ví dụ: Điều phối cuộc hội nghị hàng năm, bổ sung các chương trình mới. Kết quả đã tăng thêm 17% số người tham dự và 18% doanh số.

Ngắn gọn, súc tích

Một trang ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề là hiệu quả nhất. Hãy là một biên tập viên có kinh nghiệm, vứt bỏ mọi phần không liên quan hoặc không hữu ích cho công việc đang nhắm tới. Nhấn mạnh vào các kinh nghiệm gần nhất - trong khoảng từ 5-7 năm. Mô tả chi tiết các nhiệm vụ chính từng thực hiện.

Đúng mục tiêu

Tập trung nội dung của các hồ sơ theo đúng tên công việc đang ứng tuyển. Sẽ hiệu quả hơn nếu mỗi chức danh công việc có một hồ sơ (ví dụ, một hồ sơ cho vị trí “Chuyên viên đào tạo”, một cái khác cho “Giám đốc chương trình”) và chỉ đưa vào các thông tin phù hợp với công việc đó.

Dễ nhìn, dễ đọc

Định dạng của một hồ sơ trực tuyến cần phải dễ đọc, rõ ràng và chuyên nghiệp. Đảm bảo các câu đều cô đọng và có đủ khoảng cách cần thiết giữa các ý. Tránh dùng các font chữ điệu đà, in nghiêng hay in đậm. Tốt nhất là sử dụng font Times New Roman hay Arial với cỡ chữ từ 12-14. Nhớ gạch đầu dòng cho mỗi ý quan trọng.

Rõ ràng

Không nói chung chung. Nói chính xác điều bạn định nói, dùng càng ít từ càng tốt để diễn đạt một vấn đề.

Chính xác

Trình bày các kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm một cách tích cực mà không thổi phồng hay nói sai sự thật. Nếu các trách nhiệm công việc không được mô tả đầy đủ bằng chức danh công việc, hãy chỉ ra các khả năng của bạn với các thuật ngữ phù hợp (ví dụ: điều phối sự kiện thay vì điều phối nhân viên). Liệt kê công việc, công ty và ngày tháng làm việc ở từng nơi.

Dùng động từ

Bắt đầu mỗi câu bằng một động từ để tăng thêm sức mạnh cho câu đó. Không dùng dấu /, chỉ dùng các câu ngắn. Ví dụ: Thiết kế tờ rơi quảng cáo mới cho công ty.

Đầy đủ

Viết đầy đủ tên trường, thành phố, các chức danh vì không phải ai cũng luận được các chữ viết tắt.

Ý ngắn gọn

Viết hồ sơ không đòi hỏi các câu đầy đủ ngữ pháp; tốt nhất là sử dụng các cụm, ngữ mang tính mô tả để nêu vấn đề. Lưu ý nếu có dùng các thuật ngữ thì một người không trong ngành cũng có thể hiểu được.

Thì quá khứ

Nếu dùng tiếng Anh, sử dụng thì quá khứ trong mọi câu vì điều đó hàm nghĩa bạn đã làm việc đó trước đây. Điều này khẳng định với công ty bạn có thể đảm đương những công việc đó.

Hoàn hảo

Hồ sơ của bạn đăng lên phải thật hoản hảo. Không lỗi chính tả, lỗi đánh máy, đặc biệt trong email. Lỗi đánh máy là lỗi mà nhiều giám đốc nhân sự và nhà tuyển dụng phàn nàn nhất và những người mắc lỗi sẽ không có cơ hội được xem xét.

Đọc dò cẩn thận

Đừng tin chức năng kiểm tra lỗi chính tả của máy tính. Đọc to mọi chữ lên để đảm bảo tính chính xác.

Giúp nhà tuyển dụng đọc được hồ sơ

Những hồ sơ dài dòng, dày đặc chữ sẽ không thể đọc được. Hãy mạnh dạn xóa bỏ nếu cần để có một hồ sơ tốt. Sử dụng các khoảng trống, nhấn mạnh các ý quan trọng bằng gạch đầu dòng và loại bỏ những từ, ý thừa.

Không dùng đồ họa

Các thiết kế phức tạp sẽ làm cho người đọc bị sao nhãng. Không dùng các đường gạch, hình hộp, các đường viền hay các hình họa vì chúng sẽ gây ra lỗi khi gửi bằng phương tiện điện tử.

Không đưa các thông tin cá nhân

Hồ sơ của bạn sẽ không được coi là chuyên nghiệp hay khôn ngoan nếu bạn đưa các thông tin về tình trạng hôn nhân, giới tính, chiều cao, cân nặng, sức khỏe hay đưa ảnh vào hồ sơ.

Không đưa thông tin bất lợi

Hồ sơ không phải là nơi bạn thông báo bạn bị đuổi việc hay đã từng bị bệnh lâu dài. Đừng bao giờ nêu lý do vì sao bạn bỏ một chỗ làm; chỉ đưa ra thời gian làm việc. Không nên đề cập mức lương bạn muốn lĩnh trừ phi được yêu cầu.

Hãy cập nhật

Cập nhật các thông tin định kỳ ít nhất là ba tháng.

Kiểm tra

Hồ sơ của bạn có hiệu quả không? Nó có cho công ty thấy nhanh chóng và rõ ràng bạn có thể đảm nhiệm được công việc đó không? Các điểm bạn đưa ra có hỗ trợ cho công việc đó không? Có cần phải bỏ thông tin gì không? Các công ty có gọi bạn không?

Nếu câu trả lời là không, hãy nhờ ai đó có kinh nghiệm xem giúp và nghiên cứu thêm các ví dụ và hướng dẫn trên mạng để cải thiện hồ sơ.

Theo Vietnamworks

 Tin bài liên quan:
   Gỡ khó khi viết sơ yếu lý lịch
   Mẹo viết CV cho ứng viên nhiều tuổi
   Cách viết CV khi chưa có kinh nghiệm?
   Bản CV "bắt mắt" nhà tuyển dụng
   Mời tham gia cuộc thi “Hồ sơ ấn tượng cùng bạn tỏa sáng”
 * Tất cả...

           

     Chuẩn bị cho sự thay đổi trong tổ chức - (25/08)
     Học nói "Cảm ơn!" - (24/08)
     Đừng "làm ngơ" khi nhân viên chán việc - (23/08)
     Lãnh đạo không dùng quyền lực - (22/08)
     Hãy chuẩn bị để đứng hàng đầu - (18/08)
     Thuyết phục sếp thực hiện ý tưởng mới? - (17/08)
     Sử dụng hiệu quả nhân viên bán thời gian - (16/08)
     Tạo đồng minh nơi làm việc - (15/08)
     Làm thế nào để "chiến thắng" sếp? - (11/08)
     Để tạo một sơ yếu lý lịch đẹp  - (10/08)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.