Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

XKLĐ Nhật Bản ngành cơ điện tử?

TTO - * 1. Tôi là sinh viên năm cuối ĐH Bách khoa TP.HCM, học chuyên ngành cơ điện tử. Sau khi tốt nghiệp tôi muốn sang làm việc ở Nhật, vậy tôi cần có điều kiện gì? Hiện nay tôi đang học Nhật ngữ ở Trường Đông Du, phải làm thế nào để được đi sớm nhất và ít tốn kém nhất?

(Nhat Muoi)

- Khi là kỹ sư ngành cơ điện tử bạn có thể tham gia chương trình XKLĐ kỹ thuật cao sang Nhật Bản. Với chương trình này bạn sẽ được làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, quan trọng hơn cả là có một tương lai vững chắc sau khi hoàn tất chương trình làm việc tại Nhật Bản.

Bạn chỉ cần đáp ứng hai điều kiện chính: đảm bảo về sức khỏe (được cơ sở y tế có chức năng khám sức khỏe cho người đi làm việc ở nước ngoài chứng nhận) và đạt yêu cầu trong các đợt phỏng vấn sát hạch do phía Nhật Bản tổ chức.

Tự trang bị tiếng Nhật là điều hoàn toàn đúng đắn để có thể sang làm việc tại đất nước này. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm về phong tục tập quán, hệ thống luật pháp của Nhật Bản.

Để có thể sang Nhật Bản làm việc, sau khi tốt nghiệp đại học bạn cần đến đăng ký hồ sơ tại Phòng xuất khẩu chuyên gia, Công ty XKLĐ - Thương mại và du lịch Sovilaco (1 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM, điện thoại: (08) 9976330). Chi phí khoảng 4.000 USD.

2. Tôi đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành CNTT, muốn XKLĐ sang Nhật. Tôi có thể liên hệ những công ty giới thiệu nào uy tín? Thủ tục XKLĐ thế nào, chi phí bao nhiêu? Theo tôi biết khi XKLĐ thường được đi ba năm, muốn đi nhiều hơn có được không? Phải làm những thủ tục gì? Có bắt buộc phải học tiếng Nhật không hay chỉ cần tiếng Anh là được?

(Vu Dung)

3. Tôi đã tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân, muốn được sang Nhật Bản lao động (kể cả lao động phổ thông). Hiện tôi đang cố gắng học tiếng Nhật (tiếng Anh sử dụng được). Nhờ báo Tuổi Trẻ tư vấn giúp tôi nên đi lao động dưới hình thức nào? Tổng chi phí là bao nhiêu, yêu cầu là gì? Địa chỉ đơn vị XKLĐ tại Hà Nội?

(Nguyen Ha)

- 2. Với trình độ cao đẳng bạn không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình XKLĐ kỹ thuật cao sang Nhật Bản. Tuy nhiên bạn có thể tham gia chương trình tu nghiệp sinh dành cho lao động phổ thông do Tổ chức Đào tạo quốc tế Nhật Bản (Jitco) tổ chức.

Theo qui định của Jitco, mỗi hợp đồng tu nghiệp sinh có thời hạn ba năm, bao gồm các nội dung: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 dành cho việc thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, bạn buộc phải trở về Việt Nam để thanh lý hợp đồng với doanh nghiệp XKLĐ và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp khác sau ít nhất là năm năm.

Đi tu nghiệp tại Nhật Bản chắc chắn bạn phải biết sử dụng tiếng Nhật. Bạn sẽ được doanh nghiệp XKLĐ đào tạo tiếng Nhật sau khi chính thức được phía Nhật Bản tuyển chọn.

Để tham gia chương trình tu nghiệp sinh, bạn cần đến doanh nghiệp XKLĐ có chức năng đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản để đăng ký hồ sơ, xin tham dự phỏng vấn tuyển dụng (do đại diện nghiệp đoàn và doanh nghiệp tiếp nhận lao động của Nhật Bản thực hiện). Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ theo học khóa dạy tiếng Nhật và giáo dục định hướng, hoàn tất trách nhiệm về tài chính với doanh nghiệp XKLĐ.

Chi phí để tham gia tu nghiệp sinh tại Nhật dao động 1.500 - 4.000 USD tùy doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn còn phải thế chấp 4.000 - 8.000 USD hoặc có thể thế chấp tiền mặt và sổ đỏ.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ các Công ty Airseco (phòng 6, 7 tầng 12, tòa tháp B - Vincom, 191 Bà Triệu), LOD (99 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm), Vinamotor (160 Lê Trọng Tấn), Sông Đà (tầng 5, nhà G10 Thanh Xuân Nam)... (tại Hà Nội) và Sovilaco (2 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình), Suleco (635 Nguyễn Trãi, P.11, Q.5), Tracodi (89 CMTT, Q.1), IMS (198 Điện Biên Phủ)… (tại TP.HCM).

3. Hiện chương trình lao động kỹ thuật cao tại Nhật Bản chỉ tiếp nhận kỹ sư hoặc cử nhân một số ngành kỹ thuật. Bạn tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân thì không thuộc đối tượng có thể tham gia chương trình này. Do đó bạn chỉ có thể tham gia chương trình tu nghiệp sinh dành cho lao động phổ thông.

HỒ VĂN

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động việc làm, XKLĐ, kỹ năng nghề nghiệp, quyền lợi của người lao động... bạn đọc có thể gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

           

     Từ 1-10, tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp - (15/09)
     Mở sàn giao dịch việc làm liên kết “ba nhà” - (14/09)
     Chủ doanh nghiệp: Hãy biết “buông tay” - (14/09)
     67% công nhân lao động chưa qua đào tạo - (14/09)
     Úc tăng 30% chỉ tiêu nhập khẩu lao động - (13/09)
     Quy định về tuyển dụng và quản lý giáo viên nước ngoài? - (12/09)
     XKLĐ sang các nước sử dụng tiếng Anh? - (11/09)
     Số lao động Việt Nam tại Malaysia ngày càng giảm - (10/09)
     Đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người có thai, bị xử phạt ra sao? - (10/09)
     80% DN vừa và nhỏ không đảm bảo về điều kiện lao động - (10/09)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.