Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Tìm việc hiệu quả tại hội chợ việc làm

TTO - Hiện nay có nhiều hội chợ việc làm được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các công ty gặp gỡ và phát hiện những ứng viên tiềm năng.

Nếu bạn muốn tìm việc thông qua hội chợ việc làm, những "chiến lược" sau sẽ rất hữu ích cho bạn:

Đăng ký trước

Một số hội chợ việc làm cho phép ứng viên đăng ký trước và gửi kèm theo một bản lý lịch, mục đích để nhà tuyển dụng lao động có thời gian đánh giá sơ bộ các ứng viên trước khi gặp trực tiếp ở hội chợ. Đừng ngại tận dụng điều này để tăng thêm cơ may cho mình bạn nhé!

Nghiên cứu trước

Nhiều người tìm việc đến hội chợ việc làm như “cưỡi ngựa xem hoa”, không chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn. Bạn có thể vượt xa các ứng viên khác trong cuộc cạnh tranh nếu có trong tay bản danh sách các công ty tham gia hội chợ việc làm kỳ này, đồng thời dành thời gian tìm hiểu thông tin về công ty bạn muốn dự phỏng vấn.

Bản tóm tắt quá trình công tác

Hãy mang theo nhiều bản tóm tắt quá trình công tác đến hội chợ việc làm, ít nhất hai bản cho mỗi công ty mà bạn thích. Nếu bạn có nhiều sở thích hoặc nhiều mục tiêu nghề nghiệp khác nhau, lưu ý mang theo nhiều bản phù hợp với công việc định nộp vào.

Chuẩn bị sẵn hồ sơ giấy tờ

Ngày càng có nhiều chuyên gia tuyển dụng nhấn mạnh tầm quan trọng của bộ hồ sơ xin việc. Bộ hồ sơ này nên bao gồm các bản tóm lược quá trình công tác, thư giới thiệu, các chứng chỉ và bằng khen thưởng những thành tích xuất sắc của bạn trong công tác.

Tuy các cuộc phỏng vấn tại hội chợ thường khá ngắn ngủi, bạn vẫn có cơ hội thảo luận nhiều hơn với nhà tuyển dụng ở giờ giải lao, bữa ăn trưa hoặc lần phỏng vấn thứ hai tại quầy tuyển dụng của công ty tại hội chợ. Hãy luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trang phục

Bạn cần ăn mặc chỉnh tề, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp vì ấn tượng ban đầu rất quan trọng.

Hãy tham khảo xem trang phục nào phù hợp với tính chất công việc bạn đang hướng tới để tạo hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Tránh xuất hiện xuề xòa, quần áo lôi thôi vì điều đó cho thấy bạn vừa thiếu nghiêm túc vừa không tôn trọng nhà tuyển dụng.

Có chiến lược

Bạn cần có chiến lược hoặc lên kế hoạch để tăng khả năng tìm việc thành công ở các hội chợ việc làm.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về những công ty mình có ý định nộp đơn vào.

Bước 2: Khi đến hội chợ, hãy quan sát xem có công ty nào đăng ký thêm không.

Bước 3: Khảo sát tình hình và cách bố trí của hội chợ việc làm nhằm quyết định nên dự phỏng vấn ở công ty nào trước. Nhiều chuyên gia khuyên ứng viên nên gặp những công ty mình ưu tiên chọn nhất vào buổi sáng sớm, buổi trưa dành cho những công ty khác và sau đó quay lại các công ty ban đầu để cảm ơn thời gian họ đã dành cho bạn. Tuy nhiên, cũng cần linh động giờ giấc vì công ty bạn thích có thể người khác cũng thích, xếp hàng rồng rắn chờ phỏng vấn sẽ uổng phí thời gian.

Bí quyết phỏng vấn

Mẹo nhỏ khi dự hội chợ việc làm:

- Tham dự phỏng vấn ở tất cả công ty bạn thích và không mất thời gian cho các công ty bạn chẳng mảy may hứng thú.

- Lắng nghe nội dung trao đổi trong cuộc phỏng vấn của những ứng viên đi trước để chuẩn bị tốt hơn.

- Tận dụng thời gian xếp hàng để xem qua các thông tin, ấn phẩm nói về công ty sẽ phỏng vấn mình.

- Hãy dự phỏng vấn cho dù bạn chuyên về kế toán trong khi công ty đang tuyển nhân viên vi tính. Trong lúc phỏng vấn, cố gắng có được thông tin liên lạc của người phụ trách tuyển dụng nhân viên kế toán để liên hệ về sau.

Có thể bạn chỉ có từ 2-5 phút để “tự tiếp thị” và ứng đối nên bạn cần sử dụng thời gian hợp lý. Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, hãy dành 1 phút nêu bật những ích lợi bạn sẽ mang đến cho công ty.

Đừng quên ba điều căn bản khi phỏng vấn: luôn nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, bắt tay chặt và thể hiện nhiệt tình đối với công việc.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn mà phổ biến nhất là câu: “Hôm nay bạn đến với hội chợ việc làm để làm gì?”. Khi có sẵn trong đầu ý tưởng phù hợp với nhu cầu của công ty mình đang hướng đến, bạn sẽ thấy câu hỏi này chẳng có gì khó khăn.

Bạn cũng cần suy nghĩ một số câu hỏi đặt cho người phỏng vấn, chẳng hạn như “Tôi cần làm gì để được công ty mời phỏng vấn lần 2?”. Tránh những cử chỉ biểu hiện khả năng giao tiếp kém như đứng ngồi không yên, rung đùi hoặc nhai kẹo.

Thiết lập mạng lưới liên lạc

Bạn cần thiết lập một mạng lưới liên lạc với các nhà tuyển dụng, đồng thời nối mạng với những người “cùng hội cùng thuyền” để chia sẻ các thông tin về việc làm, cách thức tuyển dụng của các công ty.

Theo dõi tình hình

Cần theo dõi sát sao kết quả phỏng vấn. Bạn có thể gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng vào buổi chiều sau khi ở hội chợ ra về và để lại lời cảm ơn trong hộp thư thoại của họ. Bạn cũng có thể gửi thư cảm ơn theo địa chỉ trên danh thiếp của nhà tuyển dụng vào ngày hôm sau.

Trong thư, ngoài việc cảm ơn, hãy khẳng định sự quan tâm, khả năng đảm nhận công việc cùng niềm hi vọng được phỏng vấn vòng hai.

THẢO VY (Theo Quintcareer)

           

     Hơn 500.000 laptop Sony gặp lỗi tỏa nhiệt - (01/07)
     Hàn Quốc kiểm tra tay nghề lao động Việt Nam - (01/07)
     Từ 1-7, đi làm tại Nhật không còn đóng tiền ký quỹ - (30/06)
     Mức lương nhân viên PR? - (30/06)
     Hơn 1.400 người bị dừng trợ cấp thất nghiệp - (30/06)
     Sa thải NLĐ, vẫn phải trả tiền phép năm - (29/06)
     Nhiều công nhân bỏ việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp - (28/06)
     Mạng lưới quan hệ - chìa khóa thành công - (28/06)
     Làm sao tìm được việc lương cao? - (28/06)
     Giới thiệu việc làm sang Malaysia trong khu chế xuất - (27/06)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.