Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Kinh nghiệm

"Bí quyết" trả lời câu hỏi mức lương 

Ảnh: thesundaytimes.co.uk
TTO - * 2. Tôi là sinh viên năm cuối ngành CNTT. Nhờ chương trình tư vấn giúp tôi vấn đề lương khi đi phỏng vấn. Câu hỏi "Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu khi làm việc tại đây?" của nhà tuyển dụng làm tôi lúng túng.

Khi đó, tôi trả lời đại là từ 2 - 4 triệu đồng. Nhà tuyển dụng hỏi tiếp: "Bạn có thể đưa ra con số chính xác không?". Tôi thật sự không biết nên chọn thế nào, thấp thì sợ thiệt, cao quá sợ bị đánh rớt, mong ban biên tập tư vấn giúp tôi! 

(Trần Văn Bang)

- Nhà tuyển dụng hỏi bạn “Anh/chị muốn đề nghị mức lương bao nhiêu?”, đây là một thời khắc quan trọng, bạn sẽ trả lời ra sao để có được mức lương tốt nhất và tránh phải “hối tiếc” về sau?

Chúng tôi xin được chia sẻ với bạn bốn "bí quyết" hiệu quả sau:

Tìm hiểu về mức lương mong muốn: Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho vị trí của bạn. Nếu có bạn bè hay người thân làm việc trong công ty mà bạn ứng tuyển, bạn có thể khéo léo hỏi thăm mức lương trung bình của các vị trí tương đương.

Nêu bật thế mạnh và thành tích của bạn: Hãy nhấn mạnh những thành tích bạn đã đạt được trong quá trình học, ví dụ như những học bổng, giải thưởng, các lĩnh vực bạn học tốt, các công việc bán thời gian bạn đã làm… Bạn đã tích lũy được những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức nào phù hợp với vị trí ứng tuyển...

Những sở trường bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương nhà tuyển dụng quyết định trả cho bạn. Bên cạnh đó, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ là một thế mạnh của bạn, hãy thể hiện điều đó cùng với sự đam mê đặc biệt với công việc ứng tuyển; đồng thời nhấn mạnh sự quyết tâm gắn bó và phát triển lâu dài cùng công ty (nếu đây thực sự là công việc mơ ước của bạn).

Thực tế: Một số ứng viên khi đi phỏng vấn đã yêu cầu mức lương “ngất ngưỡng” so với năng lực của họ. Đó là điều bạn cần tránh vì nhà tuyển dụng chỉ trả mức lương phù hợp với năng lực thực sự của bạn mà thôi. Vì vậy bạn cần đánh giá thực lực của mình một cách khách quan.

Cân nhắc các chế độ khác: Bạn rất hài lòng vì đây là công việc yêu thích của bạn, nhưng mức lương nhà tuyển dụng đưa ra không được như bạn mong muốn. Dĩ nhiên mức lương là quan trọng, nhưng bạn nên cân nhắc những chế độ khác như cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc hay chính sách đào tạo… trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi với một sinh viên mới ra trường, điều kiện học tập và phát triển là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, một lời khuyên nhỏ dành cho bạn khi “đương đầu” với câu hỏi này: bạn đừng bao giờ đặt lên bàn những con số cụ thể. Tốt hơn hết bạn nên hoãn lại cuộc thương thuyết quan trọng này lại cho đến khi bạn chứng tỏ được rằng bạn hoàn toàn yêu thích và phù hợp nhất với vị trí này, hãy trình bày để nhà tuyển dụng thấy nhiệt huyết đóng góp, cống hiến của bạn nếu bạn được vinh dự trở thành một thành viên của công ty.

Nếu bạn thật sự có khả năng mang đến giá trị mong muốn cho nhà tuyển dụng, hãy tự tin thương lượng mức lương mong muốn với họ.

MAI ĐAN THANH
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks.com)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ

 Tin bài liên quan:
   Bí quyết “chinh phục” mọi cuộc phỏng vấn
   Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
   Phỏng vấn xin việc: có nên gọi điện hỏi kết quả?
   Có nên hạ thấp mức lương sau khi trượt phỏng vấn?
   Những điều không nên khi thương lượng lương
 * Tất cả...

           

     Nhảy việc nhiều có khiến nhà tuyển dụng e ngại? - (14/11)
     Không được nhà tuyển dụng "để ý", làm sao? - (06/11)
     "Kéo dài" ngày làm việc - (21/10)
     Vượt qua những câu phỏng vấn thường gặp - (10/10)
     "Dọa" phạt nhân viên: hại nhiều hơn lợi - (05/10)
     Lôi kéo sếp "vào cuộc" sáng tạo - (28/09)
     Có nên ứng tuyển khi “dưới chuẩn” của nhà tuyển dụng? - (16/09)
     10 lý do sếp không nên quản lý theo kiểu vi mô - (12/09)
     Ứng phó với đồng nghiệp “khó ưa” - (10/09)
     "Đối phó" với sếp phiền toái - (29/08)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.