Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

XKLĐ sang Hàn Quốc, Nhật Bản có cần kinh nghiệm?

TTO - * Em đang học ĐH ngành CNTT, đồng thời học khóa đào tạo lập trình viên quốc tế của Aprotrain Aptech. Em dự định sau khi hoàn thành tất cả các khóa học trên sẽ đi làm việc ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Em đang thắc mắc liệu mới ra trường mình có thể đi ngay được không hay buộc phải làm việc trong nước một vài năm để lấy kinh nghiệm? Học xong đại học và có chứng chỉ đào tạo của Aptech, vậy em đã đủ trình độ để đi lao động ở nước ngoài chưa?

Em nên đi Hàn Quốc hay Nhật Bản? Mức lương khoảng bao nhiêu? Chi tiêu sinh hoạt có đắt đỏ không? Muốn đi thì phải liên hệ ở đâu, và chi phí có cao không?

(Minh Le)

- Theo ông Trần Quốc Ninh - giám đốc Công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) Suleco (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), Nhật Bản thường xuyên tuyển lao động kỹ sư trong các ngành: điện, điện tử, cơ khí… Chương trình chuyên gia, kỹ sư có mức phí vào khoảng 2.000 USD trở lên, tuy nhiên một số công ty có cách thỏa thuận chi phí với người lao động.

Nếu đủ điều kiện qua Nhật làm việc, bạn sẽ được hưởng mức lương cơ bản 2.000 USD/tháng chưa kể làm thêm. Tìm hiểu qua nhiều lao động đi theo chương trình này và đang làm việc tại Nhật thì tổng thu nhập hiện nay bình quân khoảng 2.500 USD, thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì tổng thu nhập có thể trên 3.000 USD /tháng.

Người lao động còn được hưởng các phúc lợi khác như: về phép 1 lần/năm, chi phí vé máy bay chủ lo. Để tham gia chương trình này, người lao động phải trải qua khóa học tiếng Nhật sáu tháng và học giáo dục định hướng, làm quen với nghề…

Về các yêu cầu chuyên môn, bằng cấp của bạn là yếu tố đủ, tuy nhiên để biết có được đi hay không, bạn nên đến các công ty có chức năng XKLĐ để hỏi hoặc tham dự phỏng vấn sẽ được hướng dẫn kỹ hơn.

Thị trường Hàn Quốc cũng có tuyển dụng kỹ sư, chuyên gia theo chương trình thẻ vàng. Đây là chương trình rất khắt khe, đòi hỏi ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Ngoài ra, cả Hàn Quốc và Nhật Bản còn có kênh tuyển lao động phổ thông đi làm việc. Muốn đi Hàn Quốc theo kênh này, bạn liên hệ với Sở LĐ-TB&XH nơi mình ở để đăng ký dự thi và biết thêm chi tiết. Muốn đi Nhật Bản, bạn có thể liên hệ với bất cứ công ty XKLĐ nào cũng được.

HỒ VĂN

           

     Làm công ty nhà nước, khó "nhảy" qua công ty tư nhân? - (19/11)
     Học không giỏi, khó tìm việc? - (18/11)
     Bị nang đa thận, không được đi XKLĐ - (17/11)
     Chọn nghề "an toàn" hay thử thách? - (16/11)
     Thị trường nhân lực trực tuyến: cung, cầu đều tăng - (15/11)
     Nhân sự kế toán - tài chính: cung vẫn “lệch pha” cầu - (15/11)
     Cấp giấy xác nhận không tiền án cho người XKLĐ - (15/11)
     Kiến nghị tránh gây thiệt thòi cho người lao động - (15/11)
     Nhà máy đóng tàu Đà Nẵng: Hơn 300 công nhân mất việc làm - (15/11)
      1.400 chỗ làm cho SV khối ngành kỹ thuật - (14/11)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.