Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Tìm việc với bằng cấp "thấp"

Ảnh: placementforindia.com
TTO - * Tôi năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp khóa đào tạo lập trình, chứng chỉ do Ấn Độ cấp. Ra trường tôi đi xin việc nhiều nơi nhưng lại thấy e ngại với bằng cấp không phải đại học của mình.

Dù rất muốn làm đúng ngành nghề đã học, tôi vẫn phải xin làm nhiều việc: nhân viên giáo vụ, nhân viên bán hàng... Theo thời gian, tôi ngày càng trở nên xa lạ với ngành mình đã học.

Xin hỏi bằng cấp thuộc dạng chứng chỉ được các công ty nhìn nhận như thế nào? Vì những lúc đi phỏng vấn tôi cảm thấy các công ty luôn coi trọng bằng đại học. 

Trên các trang đăng tin việc làm cũng chỉ xếp ba dạng: đại học, cao đẳng, trung cấp - trung học. Trong khi đó, chứng chỉ của tôi lại không thuộc các dạng trên, mặc dù khi học tôi được thông tin là chứng chỉ của tôi xem như cao đẳng (tôi học khóa lập trình như chương trình Aptech, hiện tại chương trình học này không còn).

Giờ tôi vẫn đang kiếm việc. Tôi thật sự hoang mang không biết mình nên làm gì. Mong báo tư vấn cho tôi một định hướng nghề nghiệp...

(Nguyen Tan Hung)

- Chào bạn. Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp giống bạn, sau một thời gian làm việc trái nghề, khi quay lại tìm việc với đúng kiến thức mình đã học thì gặp nhiều khó khăn và lúng túng.

Nhân đây, chúng tôi muốn chia sẻ đến tất cả các bạn còn là học sinh THPT nên xác định năng lực cá nhân và định hướng nghề nghiệp của mình, định hướng tương lai mình sẽ làm gì, từ đó tập trung cho việc học hành và đào sâu kiến thức của các môn học chính. Hơn nữa các bạn nên tìm hiểu thật kỹ nghề nghiệp tương lai của mình theo định hướng đã chọn.

Trên thực tế có rất nhiều bạn sinh viên cầm bằng tốt nghiệp đại học đi tìm việc mà cũng chưa xác định được mình muốn gì vì mình thi vào đại học này vì ý muốn của gia đình, theo bạn bè, theo xu hướng hoặc vì trường đại học này có đầu vào mở rộng…

Đến khi tìm việc làm thì vội vàng chấp nhận một công việc thậm chí không đúng chuyên môn. Đó là một trong những lý do khiến tình trạng làm trái nghề rất phổ biến. Điều này chỉ làm lãng phí thời gian và công sức của bốn năm học đại học.

Hiện nay giáo dục mở rộng, có những khóa học ngắn hạn từ 3 - 6 tháng cho phép các bạn trẻ trang bị kiến thức nghiệp vụ để đáp ứng được một công việc nào đó. Song khóa học chỉ đề cập đến một nghiệp vụ duy nhất, trong khi thực tế công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức khác liên quan đến từng vị trí và ngành nghề.

Với chúng tôi, những người đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tuyển dụng nhân sự trực tuyến, bằng cấp là giấy xác nhận năng lực chuyên môn của mỗi người, đương nhiên không bỏ qua yếu tố bằng do trường nào cấp. Từ đó chúng tôi sàng lọc hồ sơ dựa trên yêu cầu tuyển dụng của từng vị trí để quyết định mời phỏng vấn ứng viên hay không.

Tuy nhiên kết quả của buổi phỏng vấn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ có bằng cấp chuyên môn mà còn là kinh nghiệm thực tế, khả năng hội nhập môi trường mới, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vi tính văn phòng, khả năng chịu áp lực trong công việc cao…

Có câu nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Bạn hãy thật sự nghiêm túc tự đánh giá khả năng của mình phù hợp với công việc nào và lên kế hoạch bổ sung những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc đã định hướng.

Trong trường hợp bạn lựa chọn công việc lập trình viên, theo tôi, bạn đã có kiến thức cơ bản đã được đào tạo tại trường học, điều bạn còn thiếu chính là những kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng trong công việc. Những điểm này bạn có thể bổ sung thông qua những câu lạc bộ, bạn bè hay những diễn đàn dành cho "dân" IT để có cơ hội tiếp xúc lại và nắm bắt được những xu thế, tình hình hiện nay, từ đó trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tìm những công việc không lương hay thực tập để trau dồi kiến thức đã học. Đó là nền tảng để bạn bắt đầu cho một công việc mới.

Chúc bạn sớm gặt hái được nhiều thành công!

VŨ THÙY NHƯ LINH
Trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng trực tuyến Kiemviec.com

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ Unicode).

           

     "Mẹo" trở thành người bán hàng thành công - (25/11)
     Khu công nghiệp vẫn thiếu lao động - (24/11)
     Sức khỏe kém, làm sao tìm được việc? - (23/11)
     Giải đáp thắc mắc về nhận BHXH một lần - (22/11)
     XKLĐ sang Hàn Quốc, Nhật Bản có cần kinh nghiệm? - (20/11)
     Làm công ty nhà nước, khó "nhảy" qua công ty tư nhân? - (19/11)
     Học không giỏi, khó tìm việc? - (18/11)
     Bị nang đa thận, không được đi XKLĐ - (17/11)
     Chọn nghề "an toàn" hay thử thách? - (16/11)
     Thị trường nhân lực trực tuyến: cung, cầu đều tăng - (15/11)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.