Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Sức khỏe kém, làm sao tìm được việc?

Ảnh: getleadsmakesales.com
TTO - * Em năm nay 25 tuổi. Cách đây hai năm em bị tai nạn giao thông, thương tật 58% vĩnh viễn. Hiện tại chân phải em có gắn inox nên không thể co duỗi bình thường được.

Lúc trước em học trung cấp địa chính, đã tốt nghiệp và đang học tại chức đại học luật năm 2. Kể từ sau khi bị tai nạn em đã không theo học nữa. Hiện em mở một phòng Internet tại nhà và hoạt động được một năm. Công việc chủ yếu của em là ngồi thu tiền khách, cập nhật game, thỉnh thoảng khắc phục sự cố máy.

Tuy nhiên em thấy nghề này về sau sẽ khó sống được. Em xin nhờ chương trình tư vấn học thêm một ngành mới phù hợp hoàn cảnh và sức khỏe của em. Em cũng thích về tin học nhưng bao la rộng lớn quánên không biết phải bắt đầu từ đâu. Và liệu học xong rồi, sau này đi xin việc thì có công ty nào nhận một người sức khỏe kém và ngoại hình như em vào làm việc không?

(Đỗ Minh Tân)

- Chào bạn. Trước tiên, tôi thành thật chia sẻ và đồng cảm với những trăn trở của bạn trên bước đường tìm kiếm công việc và phát triển nghề nghiệp. Quả thật, sức khỏe là vấn đề được nhà tuyển dụng khá quan tâm. Tuy nhiên, nói như thế không hẳn là tất cả nhà tuyển dụng đều như vậy, vẫn còn những cơ hội việc làm phù hợp cho bạn.

Chúng ta sẽ đi vào phân tích những băn khoăn hiện tại của bạn nhé.

1. Vấn đề sức khỏe và ngoại hình: trong nội dung thư gửi về bạn chỉ nói gặp tai nạn và hiện có vấn đề về chân phải của mình. Nếu quả thật chỉ có chân ảnh hưởng đến việc đi lại, vận động thì đó không phải là vấn đề quá lớn. Bạn vẫn có thể chọn cho mình những công việc thiên về kỹ thuật và giao tiếp nội bộ - những công việc không yêu cầu vận động bên ngoài cũng nhưng giao tiếp chuyên nghiệp.

2. Vấn đề trình độ: bạn đã tốt nghiệp trung cấp địa chính và đang học dang dở chương trình tại chức (ĐH Luật). Nếu bạn chọn công việc kỹ sư địa chính/trắc địa có lẽ sẽ không thuận tiện và phù hợp sức khỏe hiện tại, vì yêu cầu công việc này đòi hỏi phải đi tham khảo và nghiên cứu công trình thường xuyên.

3. Ưu điểm của bạn: Bạn đã trải qua một năm làm công việc quản lý tiệm Internet tại nhà, có cơ hội tiếp cận máy tính, tìm hiểu thiết bị máy tính. Vì thế, tôi nghĩ bạn nên chọn ngành học trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chính bạn cũng thích lĩnh vực này.

Tôi chia sẻ với bạn một ít thông tin về lĩnh vực công nghệ thông tin như sau:

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT thường được phân thành hai chuyên ngành chính:

- Phần cứng (Hardware): công việc tương ứng: nhân viên IT, quản trị mạng, kỹ sư hệ thống (system engineer)…

- Phần mềm (software): công việc tương ứng: lập trình viên (programmer), QA/ Tester, Code, Software Engineer, Web Developer…

Theo ý kiến của tôi, tính chất những công việc này khá phù hợp với bạn. Việc chọn học chuyên ngành nào và phát triển theo lĩnh vực nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố chủ quan của bản thân bạn (sở trường, yêu thích, sự quan tâm…). Bạn có thể tham gia học tập để có được những chứng chỉ chuyên ngành phù hợp tại các trung tâm đào tạo uy tín trong nước hiện nay:

- Viện Công nghệ kỹ thuật Sài Gòn - Saigon CTT (tham khảo chi tiết tại đây);
- Học viện Quốc tế công nghệ thông tin NIIT (http://niit.vn/);
- Trung tâm đào tạo Aptech tại Việt Nam (http://www.aptech.edu.vn);
- Trung tâm đào tạo mạng VnPro (tham khảo chi tiết tại http://www.vnpro.vn);

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập bạn vẫn có thể có cơ hội tìm cho mình một công việc bán thời gian hoặc làm cộng tác viên ở những công ty chuyên về trực tuyến (Vinagame, Gameloft…). Bạn có thể tìm thêm thông tin về công việc liên quan lĩnh vực CNTT tại trang web http://vieclam.tuoitre.vn, http://www.kiemviec.com/, www.timviecnhanh.com...

Tôi nghĩ bạn nên bớt tự ti về bản thân mình và hãy lạc quan bước ra ngoài học tập để tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Chúc bạn may mắn và thành công!

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC
trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng trực tuyến Kiemviec.com

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ Unicode).

           

     Giải đáp thắc mắc về nhận BHXH một lần - (22/11)
     XKLĐ sang Hàn Quốc, Nhật Bản có cần kinh nghiệm? - (20/11)
     Làm công ty nhà nước, khó "nhảy" qua công ty tư nhân? - (19/11)
     Học không giỏi, khó tìm việc? - (18/11)
     Bị nang đa thận, không được đi XKLĐ - (17/11)
     Chọn nghề "an toàn" hay thử thách? - (16/11)
     Thị trường nhân lực trực tuyến: cung, cầu đều tăng - (15/11)
     Nhân sự kế toán - tài chính: cung vẫn “lệch pha” cầu - (15/11)
     Cấp giấy xác nhận không tiền án cho người XKLĐ - (15/11)
     Kiến nghị tránh gây thiệt thòi cho người lao động - (15/11)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.