Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Trang bị gì để trở thành chuyên viên phân tích chứng khoán?

Ảnh minh họa: internet

TTO - * Em hiện đang là sinh viên năm tư, chuyên ngành điện - tự động hóa xí nghiệp công nghiệp của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Nhưng niềm đam mê của em là đầu tư.

Em đã có 1 năm kinh nghiệm làm việc cho công ty Prudential Finance với vai trò đại diện bán hàng để thử sức trong lĩnh vực kinh tế. Em chưa đăng kí học văn bằng 2 về kinh tế mà mới chỉ học xong chứng chỉ kế toán, và em muốn trở thành chuyên viên phân tích chứng khoán.

Vậy em cần học chứng chỉ gì và có thể đăng kí học ở đâu để trở thành chuyên viên phân tích chứng khoán?

(Nguyễn Văn Tỵ)

- Chuyên ngành bạn được đào tạo và sở thích nguyện vọng của bạn hoàn toàn khác nhau, nhưng cũng không sao, vì không phải khi ra trường nhất thiết chúng ta phải đi theo chuyên ngành đã được đào tạo. Tuy nhiên trước hết bạn nên hoàn thành bằng ĐH hiện tại của mình.

Bạn đi theo hướng văn bằng 2 về kinh tế là chính xác, bởi vị trí mà bạn mong muốn đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp đại học các chuyên ngành: tài chính, ngân hàng, chứng khoán, kinh tế; thành thạo tiếng Anh, ưu tiên người có chứng chỉ CFA (từ cấp độ 1 trở lên); chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán; am hiểu về thị trường chứng khoán; khả năng tổng hợp, phân tích tốt; thành thạo phân tích kỹ thuật, đánh giá tài chính doanh nghiệp và các mô hình định giá; có khả năng thẩm định, phân tích cơ hội đầu tư và nhận định thị trường, viết các báo cáo phân tích bằng tiếng Anh.

Như vậy, bạn cần bổ sung những chứng chỉ đã nêu trên, bằng cách đăng ký học tại các trung tâm và trường có uy tín. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về các khóa học này từ bạn bè, người thân, các anh chị đi trước trong ngành chứng khoán.

Ngoài ra, bạn có thể gởi đơn xin việc hoặc xin làm cộng tác viên, thực tập sinh cho các công ty chứng khoán để tạo mối quan hệ và có cơ hội thể hiện mình, biết đâu bạn sẽ được nhận vào làm ở các vị trí thấp hơn nhưng đó sẽ là một bước đệm để bạn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo chúng tôi được biết, các công ty chứng khoán có thể cần tuyển thực tập sinh hoặc cộng tác viên cho những công việc như: nhập dữ liệu, giới thiệu khách hang, cập nhật website, tìm kiếm thông tin về thị trường chứng khoán… bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ này.

Song song đó, bạn nên học thêm các chứng chỉ về chứng khoán (7 khóa học, gồm: những vấn đề cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán; pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán; phân tích và đầu tư chứng khoán; môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán; tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp và khóa học quản lý quỹ và tài sản) để lấy chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Hiện nay có 5 trường Đại học: Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân TP.HCM và Đại học Ngân hàng TP.HCM được tổ chức các khóa đào tạo chứng khoán để lấy chứng chỉ hành nghề. Bạn có thể liên hệ các trường này để đăng ký khóa học mình cần nhé!

HUỲNH NGỌC ÁNH
(Tổng giám đốc Công ty Career Vision Consulting & Services)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ Unicode).

           

     Lấp "lỗ hổng" trong hồ sơ xin việc - (29/11)
     Rụt rè - mất cơ hội việc làm - (28/11)
     Tìm việc với bằng cấp "thấp" - (26/11)
     "Mẹo" trở thành người bán hàng thành công - (25/11)
     Khu công nghiệp vẫn thiếu lao động - (24/11)
     Sức khỏe kém, làm sao tìm được việc? - (23/11)
     Giải đáp thắc mắc về nhận BHXH một lần - (22/11)
     XKLĐ sang Hàn Quốc, Nhật Bản có cần kinh nghiệm? - (20/11)
     Làm công ty nhà nước, khó "nhảy" qua công ty tư nhân? - (19/11)
     Học không giỏi, khó tìm việc? - (18/11)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.