Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Vì sao tìm việc không thành công?

* Chuyển việc: tìm hiểu kỹ trước khi quyết định

Tôi đã cố gắng nhưng vẫn chưa xin được việc... - Ảnh: job.com

TTO - * Tôi tốt nghiệp Trường ĐH Thương mại, chuyên ngành kinh tế thương mại năm 2010. Không hiểu có sai sót gì mà trong quá trình chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn cũng như phỏng vấn nên đến nay tôi vẫn chưa xin được việc.

Tôi đã tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục như: viết lại đơn xin việc, CV, chuẩn bị hồ sơ kỹ càng... nhưng kết quả vẫn không như mong đợi.

Tôi muốn tìm công việc phù hợp với chuyên ngành. Theo chuyên mục, tôi nên tìm những công việc như thế nào? Phải làm sao để có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng (tôi là người có ngoại hình trung bình)?

(Trinh Nga)

- Chào bạn. Với kiến thức kinh tế thương mại, những công việc đúng chuyên ngành bạn có thể đảm nhận là các vị trí trong các công ty chuyên lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc logistic (hậu cần), chẳng hạn mua hàng (purchsing), giao nhận hàng hóa, dịch vụ khách hàng, forwarder (người vận chuyển hàng hóa), nhân viên kinh doanh quốc tế và vị trí khai báo thủ tục hải quan.

Để hoàn thành tốt những công việc này, ngoài kiến thức nghiệp vụ, bạn cần có khả năng ngoại ngữ khá tốt (giao tiếp lẫn chuyên ngành thương mại) vì phải làm việc với các đối tác nước ngoài, và tích lũy các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, giải quyết vấn đề và làm việc dưới áp lực cao.

Về yếu tố ngoại hình, với những công việc cần gặp trực tiếp khách hàng, sở hữu một ngoại hình “sáng” sẽ là một điểm cộng cho ứng viên; song yếu tố cơ bản để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định chọn một ứng viên vào một công việc nào đó phụ thuộc chủ yếu vào thực lực của ứng viên.

Có nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan khiến gần một năm qua bạn tìm việc chưa thành công. Tuy nhiên, về phía ứng viên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được những nguyên do cốt lõi sau:

- Lựa chọn công việc ứng tuyển: có thể bạn chọn công việc chưa phù hợp nhất với sở trường và sở thích của bạn. Khi bạn ứng tuyển vào công việc bạn tự tin ở khả năng bản thân và yêu thích nhất, bạn sẽ có sự đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng cho bộ hồ sơ tìm việc. Mặt khác, do khao khát muốn trúng tuyển vào công việc mơ ước, bạn sẽ cố gắng tìm hiểu về nhà tuyển dụng và có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất cho buổi phỏng vấn… Khi đó, cơ hội trúng tuyển vào công việc mong muốn chắc chắn sẽ tăng.

- Trình bày bộ hồ sơ: có thể bạn trình bày hồ sơ chưa thật sự thuyết phục. Bạn đã lựa chọn được công việc ưng ý nhất và rất phù hợp với lợi thế bản thân, song bộ hồ sơ bạn gửi đi chưa thay bạn nói lên được điều ấy.

Hãy kiểm tra xem bạn đã tập trung trình bày và nhấn mạnh đến những thông tin (về định hướng nghề nghiệp, học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm) có phù hợp với yêu cầu vị trí ứng tuyển? Mức lương mong muốn của bạn có quá cao hay quá thấp (nếu không chắc chắn về mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn, bạn không nên trình bày ngay trong hồ sơ)?

Bạn đã thể hiện lòng đam mê công việc và nguyện vọng muốn phát triển bản thân lâu dài với công ty? Bạn đã trình bày hồ sơ và thư tìm việc một cách súc tích, rõ ràng và chuyên nghiệp? Bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và thao tác nộp đơn theo đúng hướng dẫn của nhà tuyển dụng?

Một bộ hồ sơ thuyết phục là khi nhà tuyển dụng tìm thấy sự tương đồng giữa các thông tin trong hồ sơ với yêu cầu vị trí ứng tuyển.

- Buổi phỏng vấn: cũng có thể trong buổi phỏng vấn bạn chưa chứng minh được mình là ứng viên mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ trao đổi với bạn nhằm kiểm tra các thông tin bạn đã trình bày trong hồ sơ, nhất là quan sát thái độ và tính cách của bạn xem có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Về phía bạn, buổi phỏng vấn cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về công ty/công việc để xem bản thân có thật sự muốn gắn bó với công ty. Ngay sau cuộc phỏng vấn, bạn đã gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian tìm hiểu bạn? Một lá thư cảm ơn sẽ giúp bạn bổ sung những thông tin quan trọng mà bạn “quên” trình bày với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Hãy đầu tư kỹ lưỡng ngay từ bước đầu tiên, xác định công việc phù hợp để sớm sở hữu công việc mơ ước bạn nhé!

NGUYỄN THỊ ÁNH TUYẾT
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     10 sai lầm thường gặp khi khen thưởng nhân viên - (12/04)
     Những điều cân nhắc trước khi chuyển nghề - (11/04)
     Lãnh đạo giỏi, nhiều người tài "đầu quân" - (08/04)
     Quý 2-2011: TP.HCM cần khoảng 87.000 lao động - (08/04)
     Đối phó với đồng nghiệp rắc rối - (07/04)
     Khan hiếm nhân lực thiết kế vi mạch - (07/04)
     Kế toán - nghề của người cẩn thận - (06/04)
     Trả lời câu hỏi "Vì sao nhảy việc?" - (04/04)
     5 người đi làm, 1 người không yêu công việc - (02/04)
     Làm gì khi mắc bệnh "ì"? - (01/04)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.