Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Có nên đi xa tìm cơ hội việc làm?

Hãy chọn nơi làm việc mà mình cảm thấy tự tin và có hứng thú nhất - Ảnh: fcc.edu
TTO - * Em là sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, sẽ tốt nghiệp vào tháng 6. Trong hai năm cuối ĐH, em đã đi làm thêm tại hai công ty tư vấn thiết kế kiến trúc, tuy nhiên đây chỉ là những công ty nhỏ với đội ngũ trẻ.

Em dự định ra trường sẽ vào TP.HCM làm việc vì cơ hội việc làm nhiều và theo nhiều anh chị đi trước thì điều kiện tuyển nhân lực không khắt khe như ở Hà Nội. Em nghĩ mình còn trẻ, thử sức cũng tốt. 

Nhưng em cũng hơi lo vì em ở Cao Bằng, đi đến một nơi xa như vậy không biết có gì đáng lo ngại về vấn đề xã hội không (khi đi làm ở Hà Nội em thấy cũng có lúc người ta không coi trọng người tỉnh lẻ nhưng em vẫn tự tin). Cuộc sống ở TP.HCM lại khác xa Hà Nội, em nên chuẩn bị hành trang thế nào đây? 

(Phương Anh)

- Chào bạn. Bạn rất đáng khen khi đã có những bước chuẩn bị khá tốt ngay từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học (đi làm thêm hai năm và có sự tìm hiểu về điều kiện tuyển dụng ở các nơi).

Theo khảo sát việc làm kiến trúc ở Hà Nội và TP.HCM trên website VietnamWorks, nhu cầu việc làm ở Hà Nội không hề ít hơn ở TP.HCM và ở mỗi nơi đều có những công việc dành cho sinh viên mới ra trường, ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm như trường hợp của bạn.

Tất nhiên những cơ hội việc làm ấy không nhiều nên bạn cần kiên trì tìm việc trên nhiều kênh khác nhau: các mối quan hệ (anh chị khóa trước, thầy cô trong khoa, các đồng nghiệp ở công ty cũ…) cũng như liên tục cập nhật thông tin việc làm mới trên báo chí và các website chuyên về việc làm để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

Vào TP.HCM làm việc là một lựa chọn tiềm năng. Đã có rất nhiều bạn trẻ từ các tỉnh trên cả nước quy tụ về TP.HCM với mong muốn thử sức, cũng như đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình và rất nhiều người trong số đó đã thành công.

Với những vấn đề xã hội mà bạn lo ngại, điều quan trọng nằm ở chính bản thân bạn, liệu bạn có đủ vững vàng để tự bảo vệ mình hay không mà thôi.

Nếu bạn muốn thử sức ở môi trường làm việc năng động và nhiều thử thách như ở TP.HCM, điều cần làm đầu tiên là tìm một nơi ở ổn định, và đặc biệt là chuẩn bị tinh thần sẵn sàng học hỏi và thay đổi để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Làm việc ở TP.HCM hay Hà Nội, mỗi nơi đều có những cơ hội và rủi ro riêng, hãy chọn nơi nào bạn cảm thấy tự tin và có hứng thú nhất. Dù bạn chọn nơi làm việc nào, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng chính kinh nghiệm, kiến thức và các kỹ năng bạn đã tích lũy được trong suốt thời gian qua; đặc biệt là tinh thần cầu tiến, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó và có tính cách phù hợp văn hóa công ty.

Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

NGUYỄN THỊ ÁNH TUYẾT
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Vì sao tìm việc không thành công? - (13/04)
     10 sai lầm thường gặp khi khen thưởng nhân viên - (12/04)
     Những điều cân nhắc trước khi chuyển nghề - (11/04)
     Lãnh đạo giỏi, nhiều người tài "đầu quân" - (08/04)
     Quý 2-2011: TP.HCM cần khoảng 87.000 lao động - (08/04)
     Đối phó với đồng nghiệp rắc rối - (07/04)
     Khan hiếm nhân lực thiết kế vi mạch - (07/04)
     Kế toán - nghề của người cẩn thận - (06/04)
     Trả lời câu hỏi "Vì sao nhảy việc?" - (04/04)
     5 người đi làm, 1 người không yêu công việc - (02/04)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.