Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Tư vấn pháp luật

Cách làm hợp đồng bảo vệ panô quảng cáo?

TT - Doanh nghiệp tư nhân do tôi làm giám đốc có thuê mặt bằng để đặt panô quảng cáo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tôi cũng làm hợp đồng giao chủ nhà phải bảo vệ panô quảng cáo này.

Tuy nhiên Phòng công chứng Sài Gòn chỉ công chứng hợp đồng thuê nhà, còn hợp đồng bảo vệ thì họ nói không có thẩm quyền. Họ giới thiệu tôi về phường thì UBND phường cũng không công chứng, thậm chí xin xác nhận chữ ký của chủ hộ, có hộ khẩu thường trú tại phường cũng không được. Xin hỏi Phòng công chứng Sài Gòn và UBND phường làm vậy có đúng không? Để công chứng hoặc một hình thức xác nhận nào đó về loại hợp đồng bảo vệ này chúng tôi phải làm ở đâu? (P.Đ.T.)

- Hợp đồng bảo vệ mà ông trình bày được xem là một dạng của hợp đồng dịch vụ, “là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ” (điều 518 Bộ luật dân sự 2005).

Theo khoản 2 điều 3 nghị định số 52/2008/NĐ-CP ngày 22-4-2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ: “Chỉ những doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo quy định của nghị định này mới được tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ”. Do chủ nhà (chủ hộ) chưa đăng ký kinh doanh, không có chức năng kinh doanh dịch vụ bảo vệ nên Phòng công chứng Sài Gòn hoặc UBND phường từ chối công chứng/chứng thực hợp đồng bảo vệ nêu trên là có cơ sở.

Theo khoản 2 điều 5 nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày 18-5-2007, ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt. Như vậy, việc chủ hộ có hộ khẩu thường trú tại phường, yêu cầu phường chứng thực chữ ký của mình mà phường từ chối là không đúng.

Nếu doanh nghiệp của ông vẫn mong muốn thuê chủ hộ bảo vệ panô quảng cáo thì hai bên có thể ký kết hợp đồng lao động. Theo đó, người lao động (chủ hộ) có trách nhiệm bảo vệ panô quảng cáo cho người sử dụng lao động (doanh nghiệp). Hợp đồng lao động này không cần phải công chứng hoặc chứng thực.

Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM

           

     Tư vấn luật miễn phí cho người khiếm thị - (28/07)
     Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương nào? - (26/07)
     Nếu công ty vẫn còn nợ bảo hiểm xã hội?  - (23/07)
     Hết thời gian thử việc, đương nhiên được nhận chính thức?  - (20/07)
     Quy định về chuyển người lao động sang công việc khác? - (07/07)
     Chết vì tai nạn lao động, nhận bảo hiểm xã hội như thế nào? - (25/06)
     Nghỉ làm sai luật, người lao động phải bồi thường - (11/06)
     Chế độ nghỉ dưỡng sau thai sản cho người lao động? - (09/06)
     Hết tuổi lao động, có được nhận trợ cấp thất nghiệp? - (08/06)
     Giấy nợ viết tay có giá trị không? - (20/05)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.