Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Tư vấn pháp luật

Bị mất CMND không được giải quyết nhận trợ cấp?

TTO - * Mẹ tôi sinh năm 1929, thường trú tại P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Trước năm 1992 bà sống tại Hải Phòng, là hội viên Hội Người mù Việt Nam và được hưởng trợ cấp của Sở Thương binh và xã hội TP Hải Phòng.

Từ năm 1992 bà chuyển hộ khẩu vào TP.HCM. Do điều kiện chuyển vùng trợ cấp đi lại tốn kém nên tôi không làm. Từ tháng 1-2011, bà được hưởng trợ cấp người cao tuổi tại P.24, Q.Bình Thạnh. Từ tháng 1 đến tháng 7-2011, tiền trợ cấp của bà đều do tôi ra phường lãnh.

Vừa rồi phường yêu cầu bà phải tự đi lãnh, nếu không đi được phải có giấy ủy quyền. Tôi đã làm giấy ủy quyền cho bà vì bà không tự đi lại được và phường đã cử cán bộ xuống nhà xác minh, lấy chữ ký của bà và yêu cầu lấy chứng minh nhân dân (CMND) bản gốc. Tuy nhiên bản gốc của bà đã bị mất từ lâu, chỉ có bản photo nên phường nói không giải quyết trường hợp của bà.

Xin hỏi tôi phải làm sao để bà vẫn được nhận trợ cấp? Nếu bắt buộc phải làm lại CMND cho bà thì có dịch vụ làm tại nhà hay không?

(pinkangel_311@... )

- Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Về nguyên tắc, việc nhận/lãnh tiền trợ cấp xã hội hằng tháng phải do người được chi trả trực tiếp đến nhận/lãnh, nếu nhờ người nhận/lãnh thay bắt buộc phải có giấy ủy quyền hợp lệ. Do đó việc phường yêu cầu bà phải có giấy ủy quyền nhận/lãnh thay mẹ của bà là đúng.

Theo quy định pháp luật, văn bản ủy quyền cho cá nhân nhận tiền trợ cấp như trong trường hợp này có thể được công chứng tại phòng/văn phòng công chứng hoặc chứng thực chữ ký tại UBND cấp xã. Và dù theo hình thức nào thì thủ tục bắt buộc vẫn là xuất trình một trong các loại giấy tờ tùy thân do pháp luật quy định, đó là CMND hoặc hộ chiếu của người ủy quyền.

Do mẹ của bà đã bị mất CMND gốc, chỉ còn bản photo nên trong trường hợp này bắt buộc phải làm lại CMND. Theo quy định tại khoản 2 điều 5 nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999, trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại.

Mẹ của bà đã chuyển hộ khẩu vào TP.HCM nên công an quận huyện nơi mẹ bà đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM (459 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1) sẽ là nơi làm thủ tục cấp lại CMND.

Hồ sơ yêu cầu cấp lại CMND bao gồm:

- Đơn trình bày nêu rõ lý do cấp lại CMND có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, trong đơn có dán ảnh và đóng dấu giáp lai;

- Hộ khẩu photo trang bìa và trang tên người đề nghị (không phải thị thực);

- Hai ảnh 3x4.

Khi đến làm thủ tục phải xuất trình bản chính hộ khẩu thường trú và kê khai tờ khai CMND theo mẫu.

Theo chúng tôi được biết, hiện nay việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp/cấp đổi/cấp lại CMND chỉ có thể làm tại trụ sở của cơ quan có thẩm quyền (như đã nói trên) mà chưa có dịch vụ làm tại nhà. Bà nên liên hệ với Công an quận Bình Thạnh hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể trong trường hợp này.

Luật sư VÕ HOÀNG TUYÊN
(Văn phòng luật sư Tuyên & các đồng nghiệp)

           

     Thủ tục nhập lại sổ BHXH? - (21/08)
     Vì sao thu lại thẻ BHYT? - (21/08)
     Khi doanh nghiệp không trả nợ lương của nhân viên? - (04/08)
     Bắt buộc người lao động sử dụng dịch vụ ăn uống? - (02/08)
     Cách làm hợp đồng bảo vệ panô quảng cáo? - (02/08)
     Tư vấn luật miễn phí cho người khiếm thị - (28/07)
     Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương nào? - (26/07)
     Nếu công ty vẫn còn nợ bảo hiểm xã hội?  - (23/07)
     Hết thời gian thử việc, đương nhiên được nhận chính thức?  - (20/07)
     Quy định về chuyển người lao động sang công việc khác? - (07/07)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.