Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Điều kiện được làm kế toán ngân hàng?

Ảnh minh họa: visualphotos.com
TTO - * Tôi đang là sinh viên năm 4 khoa kế toán - tài chính. Tôi đang lo không biết khi ra trường có thể xin vào làm kế toán ngân hàng không vì hiện tại đang học chủ yếu là kế toán doanh nghiệp và tôi chỉ học một môn kế toán ngân hàng.

Tôi nghe nói trong ngành kế toán ngân hàng có phân ra hai loại là kế toán giao dịch (giao dịch viên) và kế toán tổng hợp. Nếu muốn làm kế toán tổng hợp thì tôi phải học thêm những môn nào?

Tôi có nên học khóa nghiệp vụ kế toán hiện đại tại Trường ĐH Ngân hàng nữa không? Và mức lương của một sinh viên mới ra trường như tôi là bao nhiêu ở vị trí kế toán tổng hợp?

(mynameis…@...)

- Tư vấn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - trưởng nhóm tư vấn nghề nghiệp Kiemviec.com:

Chào bạn. Trong hệ thống ngân hàng thường có các chức danh sau liên quan đến kế toán như: giao dịch viên, kế toán viên, kế toán thanh toán, kế toán tổng hợp, kiểm soát viên, nhân viên lưu trữ chứng từ…

Nếu ứng tuyển vào các vị trí này (tùy từng vị trí) sẽ có yêu cầu tiêu chuẩn về năng lực (kiến thức, kỹ năng) cụ thể cho mỗi vị trí từ nhà tuyển dụng.

Thường sinh viên mới ra trường sẽ yếu về kỹ năng và chưa có kinh nghiệm nên việc ứng tuyển vào vị trí kế toán tổng hợp rất khó (đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nắm bắt được nghiệp vụ và những quy định về kế toán của Nhà nước và của doanh nghiệp/ngân hàng dự tuyển).

Còn về mức lương, tùy vào từng vị trí tuyển dụng, tùy vào từng ngân hàng và thời điểm sẽ có các mức lương khác nhau. Bên cạnh đó, năng lực và kỹ năng/nghiệp vụ của ứng viên cũng là yếu tố quyết định mức lương.

Hiện nay, mặt bằng lương chung cho sinh viên mới ra trường từ 3,5-4,5 triệu đồng/tháng. Bạn nên tìm hiểu càng nhiều thông tin về doanh nghiệp/ngân hàng mà bạn dự tuyển liên quan những chính sách phúc lợi, chính sách đào tạo hoặc chế độ dành cho nhân viên. Vì bên cạnh mức lương, môi trường làm việc cũng là yếu tố quan trọng không kém giúp bạn phát triển và thăng tiến trong nghề nghiệp.

Chúc bạn thành công với công việc mong đợi!

- Tư vấn của ông Mai Đức Công - chuyên viên tuyển dụng Ngân hàng TMCP Đại Á:

Muốn dự tuyển vào các vị trí nhân viên kế toán ngân hàng, yêu cầu trước tiên là ứng viên đó phải có kiến thức chung về nghiệp vụ kế toán tốt. Ngoài ra ứng viên phải tự tìm hiểu thêm các kiến thức về lĩnh vực kế toán ngân hàng hoặc có thể đi học thêm các khóa ngắn hạn về kế toán ngân hàng do Đại học Ngân hàng hoặc Đại học Kinh tế tổ chức.

Bên cạnh đó, ứng viên phải tìm hiểu thêm về các quy định của pháp luật liên quan tài chính kế toán ngân hàng (Luật ngân hàng, Luật các tổ chức tín dụng, Luật doanh nghiệp…), tìm hiểu các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng; học tập, rèn luyện các kỹ năng về tiếng Anh, vi tính, kỹ năng mềm…

Như vậy không hẳn cứ ra trường là bạn phải dự tuyển vào kế toán tổng hợp, có thể đi đường vòng (dự tuyển vào kế toán viên, giao dịch viên…) để được tiếp cận môi trường ngân hàng, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi, bổ sung kiến thức. Sau đó nếu năng lực tốt, bạn sẽ chủ động đề xuất hoặc trưởng bộ phận sẽ có đề xuất với bạn.

Tuy nhiên, một điều kiện bắt buộc khi dự tuyển vào ngân hàng là phải có ngoại hình, đặc biệt chú trọng đến ngoại hình đối với các vị trí có liên quan, tiếp xúc với khách hàng thường xuyên.

VIỆC LÀM ONLINE

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Mời tham gia cuộc thi “Tỏa sáng cùng hồ sơ ấn tượng” - (03/10)
     Tuyển lao động nữ qua Nhật làm việc thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng - (02/10)
     100.000 chỗ làm mới - (01/10)
     2012: 1,6 triệu chỗ làm - (01/10)
     Giúp bạn “tiêu hóa” khối công việc khổng lồ - (30/09)
     TP.HCM cần 75.000 lao động trong 3 tháng cuối năm              - (29/09)
     500 bạn trẻ "luyện" bí kíp tạo CV hoàn hảo - (25/09)
     Thị trường hóa việc đào tạo nhân lực - (24/09)
     Làm gì khi sếp thiên vị? - (24/09)
     Khi bị thiếu tôn trọng trong công việc - (23/09)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.