Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Tư vấn “Hồ sơ ứng tuyển ấn tượng”: sôi nổi và bổ ích

TTO - Bổ ích và sôi động, đó là ý kiến của nhiều bạn đọc tham gia buổi tư vấn nghề nghiệp với chủ đề "Hồ sơ ứng tuyển ấn tượng" diễn ra sáng nay 12-11 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận).

Buổi tư vấn do Tuổi Trẻ Online và kiemviec.com phối hợp tổ chức, với sự tham dự của 7 chuyên gia nhân sự nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Kết thúc buổi tư vấn, một số hồ sơ ấn tượng đã được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn.

"Học hỏi được nhiều điều bổ ích"

Dù 8g chương trình mới bắt đầu, nhưng từ 7g15 sáng, một số bạn đọc đã có mặt tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ, hồi hộp chờ gặp các chuyên gia tư vấn để được "giải tỏa" những gút mắc khi trình bày hồ sơ xin việc.

Ông Nguyễn Bá Trọng Luân - Giám đốc Tuyển dụng Công ty LogiGear Việt Nam (Lưỡng Toàn Rạng Công), đang tư vấn cho các ứng viên - Ảnh: Thanh Đạm

Xem video do Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện

Sau khi nộp hồ sơ, các bạn đọc tham dự đã được hướng dẫn đến từng khu vực ngành nghề phù hợp để được các chuyên gia nhân sự tư vấn trực tiếp.

"Xôm tụ" nhất là cụm tư vấn khối công nghệ cao, nơi có hơn 20 bạn đọc đang nghe chuyên gia nhận xét hồ sơ của ứng viên N.D.L.: "Hồ sơ em viết bằng tiếng Anh nhưng sai ngữ pháp. Ở phần Kinh nghiệm làm việc, em chỉ mới trình bày chung chung mà không nói rõ em làm cho công ty nào, ở đâu, trong thời gian nào...

Ở phần Người tham khảo, em đưa ra một danh sách "hoàng tráng" toàn là director (giám đốc), nhưng em nên lưu ý, ở những công ty quy mô lớn, các director rất nhiều việc, họ không có thời gian để nhận điện thoại kiểm tra thông tin về một nhân viên cấp thấp trong công ty".

"Các bạn trình bày hồ sơ nên chú đến người tham khảo, hãy chọn người nào phù hợp và gần gũi với mình chứ đừng "đánh lừa" nhà tuyển dụng bằng những vị giữ chức danh cao trong công ty", ông Nguyễn Bá Trọng Luân - Giám đốc Tuyển dụng Công ty LogiGear Việt Nam, lưu ý chung cho các ứng viên.

Mỗi bạn đọc tham dự đều được chuyên gia nhân sự đọc hồ sơ và góp ý cho hồ sơ - Ảnh: Thanh Đạm

Bà Ngô Kim Thanh - Trưởng phòng Nhân sự Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam, đang tư vấn cho một bạn đọc tham gia chương trình - Ảnh: Thanh Đạm

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương - Giám đốc Nhân sự Khách sạn Movenpick Sài Gòn, chỉ cho ứng viên thấy "hạt sạn" trong hồ sơ xin việc - Ảnh: Thanh Đạm

Các ứng viên rất tự tin trước nhà tuyển dụng - Ảnh: Thanh Đạm

Ở khối kế toán - tài chính - ngân hàng, không khí khá "nóng" với sự tư vấn nhiệt tình của bà Nguyễn Thị Mỹ Hương - Giám đốc Nhân sự Khách sạn Movenpick Sài Gòn. Bà nhắc nhở các ứng viên: "Các bạn cần lưu ý tạo điểm nhấn trên hồ sơ. Ngoài ra, nếu trình bày hồ sơ bằng định dạng tiếng Anh sẽ tạo ấn tượng tốt hơn".

Dù chương trình kết thúc lúc 11g45 (trễ hơn so với dự kiến), nhiều bạn đọc vẫn nán lại để nghe ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng văn phòng công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sacom, góp ý và tư vấn cách khắc phục những so sót trên hồ sơ xin việc

Ở khối đầu tư - bảo hiểm & y tế, các ứng viên "bao vây" ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng văn phòng công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sacom, bằng những bộ hồ sơ trình bày đẹp và kỹ lưỡng. Tuy nhiên các ứng viên vẫn bị ông "bắt giò": "Các thông tin đưa vào hồ sơ, các bạn nên trình bày sao cho có tính liên kết, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin về các bạn hơn".

Bà Ngô Kim Thanh - Trưởng phòng Nhân sự Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam, phụ trách khối hành chính - nhân sự & dịch vụ, cũng nhắc nhở các ứng viên: "Cách hành văn trong hồ sơ xin việc thể hiện phần nào kỹ năng giao tiếp của các bạn, do đó các bạn cần trau dồi thêm cách hành văn của mình".

"Em đã rút ra được nhiều điều bổ ích khi viết hồ sơ, như thể hiện điểm mạnh - điểm yếu, trình bày kinh nghiệm ra sao... để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng", bạn Cẩm Hiền, tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng ĐH Mở TP.HCM, vui vẻ chia sẻ sau khi được tư vấn.

Hồ sơ ấn tượng: không khó

Một khán giả đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn - Ảnh: Thanh Đạm

Buổi tư vấn thực sự "nóng lên" khi bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu với các chuyên gia nhân sự. Câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm nhất là đa số nhà tuyển dụng chỉ tuyển ứng viên có kinh nghiệm, các bạn sinh viên mới ra trường phải trình bày hồ sơ ra sao để thuyết phục nhà tuyển dụng?

Ông Nguyễn Bá Trọng Luân tư vấn: "Quan trọng là các bạn phải thể hiện được mình có thể làm gì cho công việc mà nhà tuyển dụng đang tuyển; hãy chứng minh bạn có thể làm được công việc đó qua các khóa đào tạo, qua kỹ năng mà bạn thu thập được khi còn là sinh viên; hãy cho nhà tuyển dụng thấy những công việc bán thời gian đã trang bị cho bạn những kỹ năng nào...Ngoài ra, nên thể hiện mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, ví dụ trong bao lâu thì bạn phát triển trong công việc...".

Ông Nguyễn Trung Thành lưu ý thêm: "Hồ sơ cần phải toát lên được sự đam mê, dấn thân với công việc. Nếu nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc, họ sẽ gọi bạn phỏng vấn".

Các chuyên gia đang tư vấn cho ứng viên. Từ trái sang: ông Nguyễn Bá Trọng Luân, bà Nguyễn Thị Mỹ Hương, bà Ngô Kim Thanh, ông Nguyễn Trung Thành - Ảnh: Thanh Đạm

Làm thế nào để sinh viên mới ra trường tìm được việc? Ông Nguyễn Bá Trọng Luân gợi ý: "Hiện trên trang kiemviec.com có mục công việc cho sinh viên mới ra trường, các bạn có thể vào đấy để tìm cho mình công việc phù hợp. Nếu vẫn không tìm được, các bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm không nhiều (từ 6 tháng đến 12 tháng)".

Các chuyên gia nhắc nhở các bạn sinh viên: "Nếu nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên có 3-5 năm kinh nghiệm thì các bạn không nên cố ứng tuyển, thay vào đó hãy ứng tuyển vào những vị trí cấp thấp. Ngoài ra trước khi nộp hồ sơ, các bạn cần xem doanh nghiệp cần vị trí đó ở mức độ nào? Nếu họ cần sức trẻ, năng động, bạn có thể nộp hồ sơ".

Bạn đọc tên Diệp đặt câu hỏi: đã nộp hồ sơ trên mạng, có nên gửi thêm bản in cho công ty? Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương khẳng định: "Rất nên, vì nó thể hiện quyết tâm của bạn và đây cũng là một cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng".

Liên quan đến trình bày hồ sơ, các chuyên gia cũng lưu ý những lỗi mà ứng viên thường mắc phải: trình bày chưa chỉn chu, viết tiếng Việt còn sai chính tả, cách hành văn chưa trau chuốt...

Buổi tư vấn “Hồ sơ ứng tuyển ấn tượng” diễn ra với hai nội dung:

- Các chuyên gia nhân sự góp ý trực tiếp trên hồ sơ xin việc của từng ứng viên: sau khi xem xét các hồ sơ của ứng viên, các chuyên gia nhân sự sẽ nhận xét những điểm mạnh/ yếu của từng hồ sơ, đồng thời đưa ra những lời khuyên cần thiết để các ứng viên rút kinh nghiệm.

Giao lưu với các chuyên gia nhân sự: các ứng viên sẽ trao đổi cùng các chuyên gia nhân sự những vấn đề như cách trình bày hồ sơ ấn tượng, cách nộp hồ sơ hiệu quả, những điều cần lưu ý trong quá trình tìm việc... 

Các khách mời tham gia buổi giao lưu gồm các chuyên gia nhân sự đến từ các tập đoàn, công ty có uy tín ở các mảng ngành nghề: xây dựng, địa ốc, nước giải khát, công nghiệp, điện máy, dệt may, thời trang, tiếp thị... gồm:

- Ông Trần Nghĩa - Giám đốc nhân sự Tổng công ty rượu bia nước giải khát Sài Gòn;
- Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương - Giám đốc nhân sự Khách sạn Movenpick Sài Gòn;
- Ông Nguyễn Bá Trọng Luân - Giám đốc Tuyển dụng Công ty LogiGear Việt Nam;
- Bà Võ Thị Thanh Nhàn - Trưởng phòng nhân sự Công ty TM DV Tín Hòa;
- Ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng Văn phòng công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Sacom;
- Bà Võ Thị Thu Linh - Trưởng bộ phận Nhân sự Siêu thị Điện máy Chợ Lớn;
- Bà Ngô Kim Thanh - Trưởng phòng Nhân sự Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam.

Cuộc thi "Tỏa sáng cùng hồ sơ ấn tượng 2011" đã nhận được 1.625 hồ sơ hợp lệ. Bạn có thể bấm vào đây để tham gia cuộc thi. Những ứng viên đạt kết quả tốt nhất sẽ nhận được các giải thưởng, gồm:

• 1 giải nhất: 7.000.000 đồng;
• 1 giải nhì: 5.000.000 đồng;
• 1 giải ba: 3.000.000 đồng;
• 9 giải khuyến khích: mỗi giải 1.000.000 đồng;
• 6 giải dành cho bài dự thi xuất sắc nhất tuần: mỗi giải 500.000 đồng.

Ngoài ra, các ứng viên là sinh viên đang theo học các trường ĐH, CĐ trong cả nước cũng sẽ có cơ hội nhận 3 giải thưởng "Triển vọng", mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng.

TTO

           

     Việc làm ngày tết vào vụ - (12/11)
     Đồng Nai thiếu 10.000 lao động - (12/11)
     Ngày nhân sự Việt Nam 2011 tại TP.HCM - (12/11)
     Hồ sơ ấn tượng nhất tuần 5: vị trí trưởng phòng đăng ký thuốc - (11/11)
     Không tìm được việc do lớn tuổi? - (11/11)
     6 chữ T khích lệ tinh thần nhân viên - (10/11)
     Yêu cầu của vị trí trưởng phòng tổ chức sự kiện? - (09/11)
     Xử phạt 9 công ty xuất khẩu lao động - (09/11)
     Ngày hội việc làm cho 10.000 bạn trẻ - (08/11)
     Đi làm thợ may ở Nhật và Nga lương cao - (08/11)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.