Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Không tìm được việc do lớn tuổi?

Ảnh: talesofwork.com
TTO - * Tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình và có một bé hai tuổi. Tôi có gần 5 năm công tác, trong đó có 2 năm làm việc trong ngành ngân hàng. Vì không yêu thích công việc này, tôi đã "nông nổi" nghỉ việc khi chưa tìm được việc làm mới.

Hiện tôi đang thất nghiệp, đã hơn 4 tháng mà chưa tìm được việc. Tôi đã có kinh nghiệm nhưng không có cơ quan nào chịu nhận, rất nhiều hồ sơ gửi đi nhưng không nơi nào gọi phỏng vấn cả.

Giờ tôi rất hoang mang lo lắng, mong một lời khuyên từ chương trình. Có phải tôi đã lớn tuổi và có gia đình nên không cơ quan nào chịu nhận? 

(Thanh Phương, TP Cần Thơ)

- Chào bạn. Yếu tố lớn tuổi và đã có gia đình chỉ là một trong những yếu tố rất phụ trong các yêu cầu tuyển dụng của các công ty đối với một số nghề nghiệp nhất định.

Trong trường hợp của bạn, có thể nói rằng hai yếu tố đó hoàn toàn không có liên quan đến quá trình tìm kiếm công việc phù hợp của bạn, vì tuổi đời của bạn còn khá trẻ. Thêm nữa, có những nhà tuyển dụng lại ưa thích yếu tố này vì lý do: người đã có gia đình là người chín chắn trong suy nghĩ, muốn ổn định công việc… Vì thế có thể nói hai lý do bạn đang băn khoăn lại chính là ưu điểm của bạn trong giai đoạn hiện nay.

Theo tôi, bạn gặp khó khăn trong giai đoạn này có thể do những yếu tố sau:

Hồ sơ: Bạn xem lại hồ sơ của mình đã ghi rõ, làm nổi bật lên những kinh nghiệm, bằng cấp của mình hay chưa. Hồ sơ chính là đại diện cho bản thân bạn, giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ ràng hơn về trình độ và kinh nghiệm của ứng viên. Đây là bước khởi đầu để những nhà tuyển dụng xem xét và mời ứng viên đến phỏng vấn.

Kiến thức: Trong thời gian tìm kiếm cơ hội cho mình, bạn xem xét lại bản thân mình muốn làm công việc gì, và công việc đó đòi hỏi những kỹ năng, kiến thức gì. Bạn sẽ tận dụng khoảng thời gian này để nâng cao phần kiến thức còn thiếu đó, điền vào hồ sơ của mình, thêm phần thuyết phục nhà tuyển dụng.

Công việc phù hợp: Có thể những công việc trước đây bạn đã ứng tuyển chưa phù hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của bạn. Hoặc bạn đang trong thời gian khủng hoảng vì chưa kiếm được việc làm ngay lập tức, nên bạn đã dùng chung một hồ sơ cho tất cả các vị trí.

Vì thế, khi ứng tuyển vị trí nào, bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, trong đó nêu rõ những điểm mạnh, kinh nghiệm phù hợp với vị trí đó, không nêu chung chung quá vì hồ sơ sẽ không gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng.

NGUYỄN NHẬT TÂN
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp CareerVision)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     6 chữ T khích lệ tinh thần nhân viên - (10/11)
     Yêu cầu của vị trí trưởng phòng tổ chức sự kiện? - (09/11)
     Xử phạt 9 công ty xuất khẩu lao động - (09/11)
     Ngày hội việc làm cho 10.000 bạn trẻ - (08/11)
     Đi làm thợ may ở Nhật và Nga lương cao - (08/11)
     Người lao động 23 xã, phường tạm thời không được thi tiếng Hàn - (08/11)
     Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành y sinh học? - (07/11)
     Hồ sơ ấn tượng nhất tuần 4: vị trí trưởng nhóm quản lý chất lượng - (05/11)
     15.000 người có cơ hội sang Hàn Quốc lao động - (05/11)
     Ngày hội việc làm cho sinh viên ngành kỹ thuật - (05/11)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.