Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Học kế toán, làm sao để có cơ hội việc làm cao nhất?

Ảnh: canstockphoto.com
TTO - * Em là SV năm nhất ĐH Hùng Vương TP.HCM, khoa kế toán - kiểm toán. Em muốn biết nghề kế toán cần có những kỹ năng gì và những bằng cấp, chứng chỉ gì để có cơ hội việc làm cao nhất?

Liệu bằng cấp do trường nào cấp có phải là một trong những tiêu chí của nhà tuyển dụng hay không? Bằng cấp của ĐH Hùng Vương có gây khó khăn cho em trong quá trình xin việc không? Bản thân em muốn tiếp tục theo học tại ĐH Hùng Vương nhưng gia đình muốn em ôn thi ĐH năm tới để có cơ hội việc làm cao nhất...

(Bao Trinh)

- Tư vấn của bà Vũ Thùy Như Linh - trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng Kiemviec.com: Chào bạn. Yêu cầu cơ bản đầu tiên của nghề kế toán, kiểm toán là phải cẩn thận và trung thực trong công việc. Ngoài ra, đây cũng là nghề cần những kiến thức nhất định về công nghệ thông tin bởi hiện nay rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng phần mềm trong nghiệp vụ kế toán. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình kiến thức, khả năng sử dụng vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel.

Kế toán thường chia ra thành kế toán giá thành, kế toán thu, kế toán công nợ, kế toán quản trị… Bạn hãy xác định cho mình chuyên môn nào để bổ sung các bằng cấp liên quan. Đây là điều kiện để bạn dễ dàng tìm được một công việc thích hợp.

Ngoài ra bạn hãy trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ để mở cơ hội cho mình ở không chỉ doanh nghiệp trong nước mà còn doanh nghiệp nước ngoài. Thông thường khi làm ở những doanh nghiệp nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương tốt hơn cũng như khả năng thăng tiến nhiều hơn.

Về vấn đề bằng cấp, trước đây bằng do trường nào cấp cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn hồ sơ ứng viên hoặc là một trong những điều kiện tuyển dụng, nhưng hiện nay sự khác biệt về chất lượng đào tạo giữa trường công lập và dân lập không nhiều, nhà tuyển dụng vẫn dành cho những ứng viên tốt nghiệp từ các trường khác nhau những cơ hội như nhau. Điều mà hầu hết nhà tuyển dụng quan tâm là bảng điểm của bạn, do vậy bạn hãy chăm chỉ học tập để có kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, một yếu tố mà nhà tuyển dụng cũng quan tâm khi xem xét hồ sơ của các ứng viên mới tốt nghiệp là các hoạt động ngoại khóa, phong trào, nghiên cứu khoa học… Vì vậy, ngoài học tập, bạn nên tham gia các hoạt động này để vừa có thêm các kỹ năng, vừa giúp mình thêm tự tin.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh với bạn điều mà nhà tuyển dụng thường quan tâm nhất khi tuyển dụng đó là sự yêu thích của bạn đối với công việc, công ty. Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được niềm yêu thích và sự đam mê của bạn thông qua việc tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức nhé!

Chúc bạn thành công và nhanh chóng chọn cho mình con đường phù hợp và làm thật tốt vai trò của mình!

- Tư vấn của bà Phạm Nguyễn Kim Hồng - trưởng phòng kiểm toán Tập đoàn Furniweb: Chào bạn. Theo nghề kế toán, đầu tiên bạn phải hiểu những chuyên môn cơ bản nhất, nền tảng của ngành kế toán: lý thuyết, thực tế cơ bản, hiểu và nắm bắt quy mô kế toán…

Sau đó bạn nên xác định cho mình một hướng đi phù hợp để tiếp tục học hỏi những bằng cấp sâu hơn như: kế toán máy, kế toán thực hành, kế toán quản trị, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, kế toán bán hàng, CAT... (tùy loại kế toán mà bạn muốn phát triển và có khả năng) và những kỹ năng văn phòng, kỹ năng mềm.

Ngoài ra bạn cần trau dồi những kỹ năng như: kỹ năng làm việc độc lập, giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý, những kiến thức cơ bản về pháp luật và sự cẩn thận, trung trực… Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với một kế toán viên.

Về câu hỏi liên quan đến bằng cấp của bạn, từ thực tế có thể nhận thấy đa số các công ty Việt Nam/người quản lý người Việt Nam đều chọn những ứng viên tốt nghiệp từ những trường có danh tiếng lâu năm, có điểm đầu vào tốt, sau đó mới kiểm tra năng lực. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa sẽ không còn cơ hội cho những ứng viên tốt nghiệp các trường ngoài công lập. Bằng chứng là có rất nhiều bạn tốt nghiệp trường dân lập nhưng lại làm việc tốt hơn các sinh viên trường công lập.

Hiện tại các công ty có khuynh hướng tuyển dụng ở tất cả các trường, không phân chia từng khu vực. Do vậy bằng của trường đại học nào cũng có giá trị như nhau. Điều cơ bản là bạn có phấn đấu, chịu khó để đạt kết quả tốt hay không và có đủ tự tin vào năng lực dựa trên học lực đủ mạnh để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn lựa bạn hay không.

Còn việc ôn thi ĐH năm tới, sau khi bạn đọc xong những thông tin tham khảo trên, chắc chắn bạn sẽ biết chọn lựa cho chính mình mục tiêu lớn nào là phù hợp.

Chúc bạn thành công!

VIỆC LÀM ONLINE

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Học làm chuyên viên kiểm thử phần mềm - (14/01)
     Dịch vụ đánh bóng lư đồng vào mùa - (14/01)
     Chưa tìm được việc do CV kém? - (13/01)
     Tốt nghiệp ngoại ngữ và kế toán, ứng tuyển vị trí nào? - (12/01)
     Xu hướng CV năm 2012 - (11/01)
     Chú trọng chất lượng đào tạo nghề - (10/01)
     Không thiếu việc làm dịp tết - (10/01)
     Prudential tuyển quản trị viên tập sự - (10/01)
     Làm copywriter, lương khởi điểm có thể 400-500 USD - (09/01)
     Không thích sự nửa chừng - (07/01)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.