Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Học làm chuyên viên kiểm thử phần mềm

TT - Tôi đang là lập trình viên của một công ty phần mềm tại TP.HCM và nay muốn học thêm nghề kiểm thử phần mềm để hỗ trợ công việc và có cơ hội thăng tiến. Xin hỏi những cơ sở nào đào tạo ngành nghề này và chương trình học cụ thể ra sao?

(Trần Phong, 28 tuổi, Q.3, TP.HCM)

Học viên lớp kiểm thử phần mềm LCTP1 (Trung tâm tin học ĐH KHTN TP.HCM) làm bài tập - Ảnh: B.Thanh

Trang Việc học - việc làm đã trao đổi với bà Lại Thị Hạnh, trưởng ngành lập trình - cơ sở dữ liệu thuộc Trung tâm tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. Bà Hạnh cho biết:

- Bất kỳ ứng dụng hay phần mềm nào trước khi đưa vào hoạt động, sử dụng đều phải trải qua khâu kiểm tra và chạy thử. Những người đảm nhiệm công việc này được gọi là chuyên viên kiểm thử phần mềm (tester). Hiện ngành học này được khá nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn học và cơ hội việc làm rộng mở.

Công việc của chuyên viên kiểm thử phần mềm là tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm hoặc thẩm định, xác minh xem hệ thống phần mềm xây dựng có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu nghiệp vụ hay không. Đây là khâu quan trọng giúp sản phẩm hoàn thiện và đảm bảo chất lượng, tạo sự tin tưởng từ phía khách hàng và nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa rủi ro do chi phí phát sinh trong khâu bảo trì, sửa chữa sản phẩm.

Tại Trung tâm tin học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM hiện đang mở các khóa học đào tạo chuyên ngành này dành cho đối tượng sinh viên tại các trường ĐH, CĐ và những người có nhu cầu học đã có hơn hai năm kinh nghiệm sử dụng máy tính và có kiến thức cơ bản về lập trình ứng dụng. Chương trình đào tạo gồm hai phần: LCTP1 và LCTP2, từ các kỹ thuật cơ bản, kỹ năng cần thiết của kiểm thử đến việc vận hành quy trình kiểm tự động như thế nào.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ biết nắm vững kỹ thuật và tư duy kiểm thử phần mềm đang được sử dụng thực tế trong các tập đoàn phần mềm chuyên phát triển phần mềm cho khách hàng, hoặc cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm cho các công ty khác; biết được cách nâng cao tính hiệu quả của phần mềm thông qua việc áp dụng các kiến thức, quy trình, công nghệ kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp. Với những học viên là kỹ sư kiểm thử mới vào nghề, khóa học giúp học viên có thể thích ứng nhanh và đóng góp hiệu quả vào hoạt động của các tập đoàn phần mềm lớn đa quốc gia.

Để trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp, đòi hỏi học viên có sự phối hợp các kỹ năng: kiểm thử phần mềm, kỹ thuật công nghệ thông tin, chuyên môn miền, quản lý dự án và kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp... Ở ngành học này, thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế. Học nghề kiểm thử phần mềm có khá nhiều cơ hội để phát triển như trở thành kỹ sư cấp cao, trưởng dự án, nhà quản lý cấp cao...

Chương trình đào tạo chuyên viên kiểm thử phần mềm của Trung tâm tin học (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) có liên kết hợp tác với Tập đoàn LogiGear (Hoa Kỳ), học cấp tốc trong ba tháng, học phí toàn khóa là 6,2 triệu đồng.

Ngoài ra, một số địa chỉ khác cũng đào tạo ngành học này như: Trung tâm Kỹ thuật điện toán (ĐH Bách khoa TP.HCM), ĐH Hoa Sen, ĐH Sài Gòn, ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM (Huflit), Trung tâm Đào tạo bác sĩ máy tính thực hành (Trường cao đẳng Nghề thực hành iSPACE)...

BÌNH THANH

           

     Dịch vụ đánh bóng lư đồng vào mùa - (14/01)
     Chưa tìm được việc do CV kém? - (13/01)
     Tốt nghiệp ngoại ngữ và kế toán, ứng tuyển vị trí nào? - (12/01)
     Xu hướng CV năm 2012 - (11/01)
     Chú trọng chất lượng đào tạo nghề - (10/01)
     Không thiếu việc làm dịp tết - (10/01)
     Prudential tuyển quản trị viên tập sự - (10/01)
     Làm copywriter, lương khởi điểm có thể 400-500 USD - (09/01)
     Không thích sự nửa chừng - (07/01)
     Muốn đổi việc nhưng sợ, phải làm sao? - (06/01)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.