Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Chương trình Tiếp sức người lao động năm 2012:

Xuống bến xe có ngay việc làm

TT - Từ ngày 13-2 đến 11-3, Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên (YES Center, Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ) sẽ triển khai đợt hoạt động cao điểm “Tiếp sức người lao động” năm 2012 tại các bến xe miền Đông, miền Tây và An Sương.

Sau đợt hoạt động cao điểm, chương trình sẽ tiếp diễn đến hết năm 2012 và dự kiến tìm, giới thiệu việc làm cho khoảng 20.000 lượt người lao động. Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với anh NGUYỄN TRI QUANG, giám đốc YES Center, về chương trình này. Anh Quang cho biết:

- Xuất phát từ bài báo Đường dây “bán sống” người nhà quê đăng trên Tuổi Trẻ cuối năm 2010, phản ánh tình trạng người lao động ở quê đến các bến xe tại TP.HCM bị “cò” lao động lừa đảo nên vào đầu năm 2011 chúng tôi đã triển khai chương trình Tiếp sức người lao động. Đây là hoạt động góp phần thực hiện đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tự tạo việc làm” giai đoạn 2012-2015 của Trung ương Đoàn. Chương trình Tiếp sức người lao động năm 2011 đã thu hút 3.144 doanh nghiệp đăng ký tham gia với 12.817 chỉ tiêu tuyển dụng. Có 16.500 lượt người lao động đã được chúng tôi giới thiệu đến các doanh nghiệp phỏng vấn tìm việc, trong đó lượng người tìm được việc làm là 7.270 người.

Năm nay, Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM đã chỉ đạo YES Center phối hợp với Đoàn Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn, các quận, huyện đoàn 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Hóc Môn tiếp tục triển khai chương trình, có sự đồng hành tổ chức của báo Tuổi Trẻ.

Tư vấn qua tổng đài 1088

* Tiếp sức người lao động năm 2012 sẽ triển khai những hoạt động hỗ trợ việc làm nào cho người lao động?

- Các hoạt động chính sẽ diễn ra gồm tư vấn, giới thiệu việc làm (đã được các doanh nghiệp đăng ký sẵn) cho người lao động khi họ vừa xuống bến xe. Lực lượng tình nguyện viên khoảng 300 bạn sẽ hướng dẫn cụ thể cho người lao động về đường đi, các phương tiện xe buýt, xe ôm, địa điểm có giá nhà trọ hợp lý. Những buổi hỗ trợ kỹ năng, kiến thức trong quá trình phỏng vấn xin việc và ổn định thăng tiến trong công việc khi người lao động được nhận vào doanh nghiệp làm việc cũng sẽ được tổ chức sau đó. Đợt cao điểm của chương trình diễn ra từ ngày 13-2 đến 11-3, là cao điểm khi người lao động trở lại TP.HCM tiếp tục công việc cũ, tìm kiếm công việc mới. Chương trình Tiếp sức người lao động sẽ là hoạt động thường niên của chúng tôi cho đến năm 2015.

* Tiếp sức người lao động năm 2012 có điểm mới nào, thưa anh?

- Ngoài hai bến xe miền Đông (Q.Bình Thạnh), miền Tây (Q.Bình Tân) và trụ sở YES Center tại 4A Phạm Ngọc Thạch (Q.1), trong năm nay Tiếp sức người lao động còn mở rộng hoạt động thêm tại một bến xe nữa là An Sương (Q.12). Các văn phòng Tiếp sức người lao động sẽ được lập tại các bến xe. Năm nay ban tổ chức sẽ triển khai cho các doanh nghiệp đăng ký phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp tại văn phòng ở các bến xe.

Năm ngoái, nhiều trường hợp người lao động đến bến xe nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nên không thể tìm được việc ngay. Nhằm hạn chế điều này, năm nay chúng tôi tổ chức tư vấn qua tổng đài 1088 (nhấn 155) để kết nối trực tiếp với YES Center. Qua tổng đài, người lao động ở xa có thể tìm hiểu về các đầu việc, mức lương, hồ sơ cùng những thắc mắc khác khi chuẩn bị đến TP.HCM tìm việc làm.

12.000 đầu việc chờ lao động

* Người lao động cần chuẩn bị gì để có việc làm nhanh nhất và những đầu việc có hấp dẫn không?

- Người lao động cần mang theo hồ sơ gồm một đơn xin việc, hai sơ yếu lý lịch, hai bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân, các bản sao văn bằng, chứng chỉ nghề có liên quan và liên hệ trực tiếp nhân viên văn phòng Tiếp sức người lao động tại ba bến xe để được tư vấn, giới thiệu việc làm. Thời gian hoạt động của ba văn phòng: sáng từ 7g30- 11g30, chiều từ 13g30-17g (trừ chủ nhật và ngày lễ).

Hiện nay chúng tôi đã nhận được đăng ký tham gia của 145 doanh nghiệp với gần 12.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Cụ thể là 360 nhân viên kế toán - văn phòng - hành chánh nhân sự (lương 2,5-7 triệu đồng/tháng), 460 nhân viên kinh doanh - bán hàng (3-6 triệu đồng/tháng), 960 nhân viên tin học - thiết kế đồ họa - kỹ thuật điện - cơ khí - xây dựng -kiến trúc (3-9 triệu đồng/tháng), 36 nhân viên quản lý sản xuất - kinh doanh (4-10 triệu đồng/tháng), 3.600 nhân viên tiếp tân - phục vụ - bảo vệ - tạp vụ - bếp (3-4 triệu đồng/tháng), 44 tài xế (4-7 triệu đồng/tháng), 6.500 lao động phổ thông (may công nghiệp - điện tử - vệ sinh - giao nhận, lương 2,5-4,5 triệu đồng/tháng). Nhìn chung mặt bằng lương năm nay khá hấp dẫn, tăng so với năm ngoái.

Đây là chương trình hỗ trợ miễn phí cho người lao động, đặc biệt là đối tượng thanh niên ngoại tỉnh đến TP.HCM tìm việc làm nên chúng tôi rất cần sự quan tâm ủng hộ từ các nguồn lực xã hội. Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động hay có nguyện vọng đồng hành cùng chúng tôi xin liên hệ với YES Center qua địa chỉ số 4A Phạm Ngọc Thạch (P.Bến Nghé, Q.1, ĐT: (08) 38292066).

NGUYỄN NAM thực hiện

Tìm được việc tốt từ chương trình

Tôi tốt nghiệp ĐH Nông lâm TP.HCM. Sau tết năm ngoái, tôi từ Tiền Giang đến TP.HCM qua bến xe miền Tây và được giới thiệu việc làm. Sau thời gian làm việc, tôi được làm ở vị trí phó quản đốc kỹ thuật.

Nếu không có chương trình tiếp sức này, chắc tôi sẽ vất vả trên đường tìm việc. Rất nhiều bạn bè, người quen của tôi kể họ từng bị lấy phí cao ở các trung tâm giới thiệu việc làm, xui hơn nữa là bị “cò” ở các bến xe lừa đảo, tiền mất nhưng công việc cũng không tìm được. Tôi nghĩ chương trình giới thiệu việc làm miễn phí như vậy thật sự có ích cho những người ở quê lên TP.HCM xin việc như chúng tôi.

Công nhân Bùi Công Chất (trái), phó quản đốc phân xưởng sản xuất ly nhựa thuộc Công ty TNHH SX TM Việt Thành, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Anh BÙI CÔNG CHẤT
(phó quản đốc kỹ thuật Công ty TNHH SX TM Việt Thành, Q.12, TP.HCM)

           

     Học nghề chăm người bệnh? - (04/02)
     Đẩy mạnh tư vấn việc làm ở trường học, khu dân cư - (04/02)
     Chuyển việc hay học lại từ đầu? - (03/02)
     Thừa Thiên - Huế: hơn 2.240 việc làm cho lao động địa phương - (03/02)
     2.300 lao động Việt Nam chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc - (02/02)
     Tuyển quân nhân tốt nghiệp cao đẳng, đại học - (01/02)
     Tuyển công nhân lương 4-7 triệu đồng/tháng - (31/01)
     Đầu năm, nhiều việc đợi người - (31/01)
     Huế: 29 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 2.200 người - (30/01)
     Lao động giỏi cao giá - (28/01)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.