Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Cùng bạn chọn nghề

Học nghề chăm người bệnh?

TT - Tôi chỉ mới tốt nghiệp THCS và đang là người giúp việc nhà tại TP.HCM. Hiện thân chủ tôi sức khỏe yếu do tuổi cao, nhiều bệnh nên tôi muốn tham gia khóa học ngắn hạn đào tạo những kiến thức và kỹ năng cơ bản chăm sóc người bệnh tại nhà. Xin hỏi tôi có thể học ở đâu, học trong bao lâu và chương trình học cụ thể ra sao?

Lê Thị Phúc (31 tuổi, quê Đồng Tháp)

Buổi học thực hành matxa tại Công ty Nhân Ái - Ảnh: H.N.

Ông Huỳnh Nhân (giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Nhân Ái, 89 Hưng Phú, Q.8, TP.HCM) cho biết: “Chăm sóc người bệnh tại nhà hiện là một nghề dịch vụ được nhiều đối tượng lao động phổ thông lựa chọn làm việc. Và lượng khách hàng có nhu cầu tìm người chăm sóc chuyên nghiệp rất cao, họ luôn muốn nhân viên phải có công ty quản lý, thay vì tìm người tự do thì mức độ an toàn, tin cậy không đảm bảo”.

Tại công ty, hiện có mở các khóa học đào tạo ngắn hạn chăm sóc người bệnh miễn phí. Chương trình học gồm 22 bài lý thuyết và thực hành, trong đó quan trọng nhất là thực hành như bắt mạch, đo huyết áp, đo thân nhiệt, di chuyển bệnh nhân, thay quần áo, matxa, tắm rửa... Sau mỗi khóa học từ 6-10 buổi, học viên bắt buộc phải thi kiểm tra kiến thức, nếu không đạt sẽ phải học lại. 100% học viên thi đạt yêu cầu đều được công ty giới thiệu việc làm và hỗ trợ nội trú miễn phí. Các học viên theo học nhằm phục vụ mục đích đi làm kiếm sống, một số muốn biết nghề để chăm sóc gia đình, một số muốn học để gắn bó với công ty và nhiều nhất trong số học viên là trở thành người chăm sóc tự do.

Với đối tượng học viên, sau khi học xong và làm việc tại công ty được đảm bảo mức lương ổn định, sau khi trừ chi phí ăn uống khoảng 3,3 triệu đồng/tháng. Với chính sách tăng lương mỗi năm của công ty, càng gắn bó lâu dài thì mức lương của người lao động càng tăng cao. Công ty không nhận khách hàng mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

“Nghề nuôi bệnh khá cực nhọc vì phải thức khuya, dậy sớm và phải nhẫn nại, có sức khỏe tốt, có cái tâm với thân chủ của mình mới có thể gắn bó với nghề lâu dài. Nhưng đây cũng là nghề “rộng cửa”, mọi người trong độ tuổi lao động, không yêu cầu trình độ văn hóa đều có thể theo học nghề và làm nghề” - ông Huỳnh Nhân nói.

Ngoài ra, những người có nhu cầu học ngành nghề này có thể đăng ký học tại Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp (125/61 Âu Dương Lân, Q.8, TP.HCM). Khóa đào tạo nhân viên “Chăm sóc sức khỏe tại gia” do bệnh viện phối hợp Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM tổ chức từ năm 2005 đến nay. Khóa học kéo dài ba tháng với học phí 1-1,2 triệu đồng/khóa. Sau khi học xong, học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, có giá trị toàn quốc, có thể làm việc tại các phòng khám chăm sóc sức khỏe tại gia, các trạm - trung tâm y tế...

BÌNH THANH

           

     Đẩy mạnh tư vấn việc làm ở trường học, khu dân cư - (04/02)
     Chuyển việc hay học lại từ đầu? - (03/02)
     Thừa Thiên - Huế: hơn 2.240 việc làm cho lao động địa phương - (03/02)
     2.300 lao động Việt Nam chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc - (02/02)
     Tuyển quân nhân tốt nghiệp cao đẳng, đại học - (01/02)
     Tuyển công nhân lương 4-7 triệu đồng/tháng - (31/01)
     Đầu năm, nhiều việc đợi người - (31/01)
     Huế: 29 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 2.200 người - (30/01)
     Lao động giỏi cao giá - (28/01)
     Ấm lòng ngày tết xa quê - (17/01)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.