Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Thích sáng tạo, nên theo ngành nào?

Ảnh: pondfamilytree.com
TTO - * Em vừa tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kỹ thuật môi trường. Em đã từng làm công việc đúng chuyên ngành nhưng trong quá trình học tập và làm việc, em phát hiện mình hoàn toàn không phù hợp với ngành này.

Em dự định chuyển sang làm ngành khác phù hợp với tính cách, sở thích và thế mạnh của mình. Em là một người hướng ngoại, tự tin, thích giao tiếp, thích trình bày ý tưởng, thích sáng tạo và tìm tòi cái mới; có thế mạnh tiếng Anh, tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông (nhưng chưa có chứng chỉ và bằng cấp liên quan).

Với những đặc điểm và thế mạnh trên, em chưa biết bản thân phù hợp với ngành nào. Rất mong anh chị giúp em định hướng công việc và học tập trong tương lai (em định học văn bằng 2 ngành kinh tế).

(yueny...@yahoo.com.vn)

- Chào bạn. Dựa theo mô tả về tính cách và sở thích của bạn, chúng tôi nhận thấy marketing là một lĩnh vực tiềm năng dành cho bạn.

Cụ thể có bốn hướng nghề nghiệp sau để bạn lựa chọn:

- Account Executive - công việc quản lý các khách hàng ở những công ty chuyên về truyền thông và tổ chức sự kiện. Công việc này rất thích hợp với các bạn tự tin, thích giao tiếp, thích trình bày ý tưởng và có thêm khả năng thuyết phục, chịu được áp lực công việc, quản lý thời gian tốt. Đây cũng là công việc có thể giúp bạn tích lũy nhiều kỹ năng mềm quan trọng, cho bạn cơ hội tiếp xúc với các công ty đa dạng ngành nghề và làm quen với các hoạt động marketing.

- Marketing Executive (mảng Branding) - công việc liên quan đến các hoạt động về thương hiệu, nhãn hàng. Hãy lựa chọn công việc này nếu bạn thích tìm hiểu và làm việc với thương hiệu.

- Copywriter - nhân viên viết lời quảng cáo, là người chuyên viết slogan, lời, kịch bản cho các đoạn quảng cáo phát trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nên lựa chọn công việc này nếu bạn có khả năng về mặt ngôn ngữ (cả tiếng Việt và tiếng Anh) để sáng tạo và chắt lọc từ ngữ phù hợp với từng sản phẩm, từng thương hiệu.

- Designer - thiết kế, nếu bạn có khả năng về mặt hình ảnh và yêu thích thiết kế. Lựa chọn công việc này, bạn cần học khóa thiết kế tại các trung tâm uy tín và thành thạo các phần mềm chuyên dụng như: Illustrator, Photoshop, Dreamweaver, Flash…

Để có nền tảng về lĩnh vực marketing, bạn nên học văn bằng 2 chuyên ngành marketing tại các trường ĐH. Riêng với công việc copywriter, bạn cần học thêm khóa liên quan tại các trung tâm như Vietnammarcom, BMG…; đồng thời cần tự nâng cao khả năng ngôn ngữ bằng cách viết nhiều, đọc nhiều, không ngừng bổ sung kiến thức về xã hội, lịch sử, văn hóa.

Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

NGUYỄN THỊ ÁNH TUYẾT
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks.com)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     “Tiếp sức người lao động 2012”: 730 người có việc làm - (16/02)
     8 lao động Việt Nam sẽ trở lại Libya - (15/02)
     Chuẩn bị tốt là có việc ngay - (15/02)
     Thông dịch viên: lương 4-6 triệu đồng - (13/02)
     17.000 đầu việc chờ người lao động - (13/02)
     Đài Loan tăng thời gian làm việc và lương cho lao động VN - (11/02)
     Phục vụ tại nhà hàng thu nhập 1,8 triệu đồng/tháng - (11/02)
     Làm chuyên viên tư vấn, cần kỹ năng nào? - (10/02)
     Trên 40 triệu đồng/lao động - (10/02)
     Chiều cao khiêm tốn, có nên chuyển nghề? - (09/02)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.