Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Học thạc sĩ trái ngành - nên hay không?

Ảnh: dev.musc.edu

TTO - * Tôi đã tốt nghiệp cử nhân công nghệ sinh học. Nhưng tôi lại thích  làm việc trong ngân hàng, và định sẽ học thêm một bằng thuộc mảng kinh tế.

Xin tư vấn giúp tôi: nên chọn bằng 2 tài chính ngân hàng hay bằng MBA? Bằng MBA liệu có bị loại ở vòng sơ loại hồ sơ cho vị trí nhân viên?

Ngoài việc chăm chỉ học, nâng cao ngoại ngữ, tôi phải làm gì để sau 2-3 năm theo học có khả năng được tuyển dụng cao? Vì nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm, trong khi với tấm bằng cử nhân công nghệ sinh học, tôi không thể làm công việc liên quan ngân hàng...

(vqhuyen@)

- Chào bạn. Làm việc trong ngân hàng bạn có thể đảm nhận các chức danh công việc như: chuyên viên tín dụng/ quan hệ khách hàng/ kinh doanh (I), dịch vụ khách hàng, giao dịch viên (II), kế toán (III), nhân sự (IV). Trước tiên, bạn cần xác định tính chất công việc bạn muốn nhắm tới.

Nếu đam mê kinh doanh, có sở trường thuyết phục người khác và khả năng chịu áp lực doanh số, bạn có thể bắt đầu với công việc nhóm (I). Nếu bạn thích hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng, bạn cân nhắc lựa chọn (II). Nếu bạn thích và có khả năng làm việc với con số, hãy chọn nhóm (III) và chọn (IV) nếu đối tượng là con người.

Với các công việc thuộc (I), (II) và (III), các ngân hàng thường yêu cầu ứng viên tốt nghiệp đại học ở các chuyên ngành: quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, kinh tế, marketing. Do vậy, bạn nên chọn học văn bằng hai ngành tài chính ngân hàng.

Với công việc nhân sự (IV), bạn nên học thêm khóa chuyên về nhân sự để tích lũy kiến thức chuyên môn.

Để gia tăng cơ hội trúng tuyển, trong thời gian học bạn nên sắp xếp thời gian làm công việc có tính chất tương đương với công việc mục tiêu để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Ví dụ: làm nhân viên kinh doanh, tư vấn viên nếu bạn nhắm đến công việc tín dụng/ quan hệ khách hàng. Làm công việc tổng đài viên/chăm sóc khách hàng nếu bạn nhắm tới vị trí dịch vụ khách hàng/ giao dịch viên...

Ngoài kinh nghiệm, kỹ năng mềm và thái độ sống của ứng viên là điều nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm. Do vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy rèn luyện các kỹ năng quan trọng như: giao tiếp, trình bày vấn đề, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, cùng với thái độ sống tích cực, chủ động, tính cách hòa đồng và cẩn thận.

Khi đã có kinh nghiệm thực tế 1- 2 năm, bạn có thể học lên cao học MBA để nâng cao kiến thức, phục vụ cho quá trình thăng tiến của bản thân trong tương lai. Ví dụ kiểm soát viên, chuyên viên phân tích tài chính/tín dụng…

Với các công việc thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như kinh doanh, giao dịch viên, các ngân hàng thường ưu tiên ứng viên có ngoại hình, chiều cao.  Bạn nên lưu ý thêm điều này.

Ngân hàng là một lựa chọn tiềm năng, song các doanh nghiệp thương mại/sản xuất/dịch vụ khác vẫn có nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bạn, ở môi trường chuyên nghiệp, thân thiện với mức lương cạnh tranh. Hãy tự mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho mình, bạn nhé!

NGUYỄN THỊ ÁNH TUYẾT
(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks.com)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Biết tiếng Hàn dễ tìm được việc - (25/02)
     Nghề quay phim thú vị - (25/02)
     Xét cấp học bổng “Nhất nghệ tinh” cho thanh niên công nhân - (25/02)
     Thêm một nơi học nghề, tìm việc làm - (25/02)
     400 phụ nữ được học nghề miễn phí - (24/02)
     Làm quản lý nhà hàng khách sạn, bắt đầu từ đâu? - (23/02)
     Phỏng vấn nhân tài trước khi tuyển dụng - (23/02)
     1.165 người được giới thiệu việc làm miễn phí - (22/02)
     Nhật Bản cần 10.000 lao động VN mỗi năm - (21/02)
     Giải quyết vốn không bằng cách cấp vốn - (21/02)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.