Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Nữ có nên làm hướng dẫn viên du lịch?

Ảnh: new-jobsss.blogspot.com
TTO - * Em là sinh viên năm cuối Trường cao đẳng Du lịch Hà Nội, chuyên ngành quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng. Nhưng em thích đi du lịch nên đã học thêm tiếng Nhật để làm hướng dẫn viên cho du khách Nhật Bản.

Nhưng em nghe nói muốn xin vào công ty lữ hành cần phải có sức khỏe đúng không ạ? Khi phỏng vấn cần những kỹ năng gì? Em cũng nghe nói là con gái không nên đi tour vì khó lấy chồng. Mong anh chị tư vấn giúp...

(dohuongdp@)

- Tư vấn của bà Trần Minh Trang - chuyên viên Công ty Dịch vụ du lịch Chợ Lớn: Bạn đã có thuận lợi là biết một ngoại ngữ chuyên biệt, điều bạn cần hiện giờ là bồi dưỡng vốn kiến thức về văn hóa, xã hội cùng với một ngoại ngữ thông dụng để hỗ trợ tốt cho công việc của bạn.

Bên cạnh đó, ngoài kiến thức ở trường, bạn nên cọ xát thực tế bằng cách tìm cho mình những cơ hội làm thêm (không nhất thiết phải có thù lao cao) để có khái niệm về công việc, tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng mềm. Như vậy sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ biết cách lựa chọn công việc phù hợp hơn cho bản thân.

Muốn xin việc ở một công ty du lịch, bạn không cần phải có quen biết hay phải tốt nghiệp ngành du lịch. Nếu trong quá trình học, bạn có kiến thức vững chắc và kinh nghiệm làm việc trong ngành hoặc liên quan đến ngành khoảng sáu tháng đến một năm, bạn sẽ có nhiều cơ hội được họ chấp nhận và chào đón.

Khi phỏng vấn, bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu thể hiện được sự tự tin, duyên dáng, năng lực xử lý linh hoạt các tình huống, kỹ năng tổ chức hoạt động và kiến thức sâu sắc về văn hóa lịch sử của mình.

Đối với một hướng dẫn viên du lịch, việc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt là điều tất yếu vì bạn phải di chuyển bằng nhiều phương tiện, hoạt động thường xuyên và còn phải bao quát tất cả các chi tiết liên quan đến chuyến đi và hành khách của bạn. Thông thường các chuyến đi sẽ luôn có những tình huống bất ngờ dễ gây ảnh hưởng đến tim mạch và đường ruột. Nếu là nữ thì sẽ vất vả nhiều hơn so với đồng nghiệp nam.

Ngoài ra bạn còn phải hi sinh những sở thích và thói quen của mình để hòa hợp, thậm chí còn có thể ảnh hưởng nhiều đến đời sống riêng tư. Do đó, làm hướng dẫn viên chỉ mang tính tạm thời. Nếu bạn yêu thích và xác định gắn bó, phát triển sự nghiệp hướng đến ngành quản trị lữ hành, trong quá trình làm hướng dẫn viên, bạn nên đồng thời phát triển kỹ năng sale tour.

Bạn đừng ngại thay đổi công việc của mình trong hai năm đầu để có thể chọn môi trường làm việc phù hợp với tính cách bản thân, nhưng cũng không nên thay đổi quá nhiều công việc vì điều đó đồng nghĩa bạn phải luôn ở vị trí bắt đầu. Bạn nên đặt mục tiêu cho mình, ví dụ đầu tiên là tham quan đất nước Việt Nam, tiếp theo là tham quan châu Á, sau đó là châu Âu...

Một số công ty có tiếng và có môi trường làm việc nghiêm túc bạn có thể lựa chọn: Saigontourist, Cholontourist, Focustravel, Focusasia, Indochina tour, Fiditour, Peacetour...

Chúc bạn thành công!

- Tư vấn của bà Vũ Thùy Như Linh - trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng Kiemviec.com: Chào bạn. Vị trí hướng dẫn viên khá kén chọn ứng viên, bởi yêu cầu đi công tác xa nhà nhiều ngày và liên tục. Bạn nên tìm hiểu những khó khăn của công việc này và xem xét liệu bản thân mình có thể thu xếp được chu toàn giữa công việc và cuộc sống để luôn ở trạng thái cân bằng không nhé.

Do tính chất công việc phải đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người, am hiểu về văn hóa, lịch sử và con người ở nhiều nơi... đòi hỏi bạn phải có sức khỏe bền bỉ và kiến thức sâu rộng. Bạn cũng cần có những kỹ năng sau:

- Kỹ năng giao tiếp: đây là yếu tố đầu tiên để bạn thành công với vị trí này.

- Kỹ năng chăm sóc khách hàng: bạn cần nắm thông tin nhanh của những du khách trong đoàn, đặc biệt là tình hình sức khỏe, ăn uống, chế độ nghỉ ngơi.

- Kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống cần phải nhanh, nhạy bén ở mọi trường hợp.

- Có kiến thức về y tế, sơ cứu để hỗ trợ du khách trong đoàn.

- Kỹ năng hoạt náo để giúp mọi người có thể thư giãn...

Do thị trường bạn muốn hướng đến là Nhật Bản, bạn nên học hỏi thêm văn hóa, ứng xử của người Nhật để dễ dàng tiếp cận và hiểu khách hàng.

Bạn có thể tìm việc tại các website của các công ty lữ hành hoặc các trang web tuyển dụng trực tuyến. Có thể lúc đầu bạn sẽ khó có được vị trí như mong muốn, do nhiều kỹ năng còn chưa hoàn chỉnh vì chưa có cơ hội cọ xát thực tiễn.

Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn vào những vị trí liên quan trong các đơn vị du lịch - lữ hành để trau dồi thêm, sau đó sẽ có cơ hội phát triển lên những vị trí mà bạn mong muốn.

Chúc bạn thành công!

TTO

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     “Alô, tổng đài 1088...” - (03/03)
     Ngày 5-3, mở sàn việc làm năm 2012 - (03/03)
     Nâng cao tay nghề cho thanh niên - (03/03)
     Học tài chính-ngân hàng có thể làm marketing? - (02/03)
     Học tài chính doanh nghiệp, làm công việc gì? - (29/02)
     80% học viên tốt nghiệp có việc làm - (29/02)
     Sếp ôm việc, phải làm sao? - (28/02)
     TP.HCM: tháng 3 cần 35.000 lao động - (28/02)
     Học thạc sĩ trái ngành - nên hay không? - (27/02)
     Biết tiếng Hàn dễ tìm được việc - (25/02)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.