Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Không xin được việc vì lớn tuổi?

Ảnh: ithirewire.com

TTO - * Tôi năm nay 31 tuổi, thất nghiệp. Tôi du học về cách đây một năm, ngành công nghệ thông tin. Lúc mới về, tôi muốn thu thập kinh nghiệm về thị trường để tiến tới thử sức trong lĩnh vực kinh doanh nên xin làm nhân viên kinh doanh.

Làm khoảng một năm, đến cuối năm ngoái, vì nhiều lý do tôi nghỉ việc và mới bắt đầu đi xin việc lại thời gian gần đây. Tôi muốn tìm công việc về CNTT nhưng đi phỏng vấn mấy nơi đều bị chê vì tuổi tác, thiếu kinh nghiệm hoặc bị đặt dấu hỏi vì sao đi làm nhân viên kinh doanh.

Tôi đang hoang mang và bắt đầu mất lòng tin. Tôi có ngoại ngữ, kiến thức về CNTT nhưng lại không có kinh nghiệm làm việc thực tế. Xin các anh chị tư vấn giúp tôi, liệu 31 tuổi có phải là muộn để bắt đầu?

(ntson2081@)

- Chào bạn. Vấn đề tuổi tác quả thật cũng là một yếu tố đáng lưu ý. Tuy nhiên bạn đang ở độ tuổi 31 là độ tuổi sung mãn nhất trong vòng đời phát triển nghề nghiệp. Trên thực tế, có tuổi có khi lại là ưu điểm do một số vị trí tuyển dụng cần độ tuổi khá trưởng thành.

Trường hợp của bạn, nhà tuyển dụng sẽ cẩn trọng khi thấy bạn đã ở độ tuổi này nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, cộng với thời gian thất nghiệp quá dài. Đây quả thật là điều đáng lo ngại.

Vấn đề của bạn là gần như bạn không yêu thích chuyên ngành CNTT vì bạn từng có ý định từ bỏ và chuyển sang kinh doanh. Có thể chính vì lý do đó mà khi bạn ứng tuyển vào những vị trí CNTT, bạn khó có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có sự đam mê và thật sự đầu tư nghiêm túc vào phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

Một điều cần lưu ý là bên cạnh cơ bản kỹ năng cần thiết, nhà tuyển dụng rất quan tâm đến thái độ và sự đam mê nghề nghiệp của ứng viên. Họ tin rằng với lòng đam mê thật sự, người ta có thể học hỏi rất nhanh, không ngừng khám phá đào sâu chuyên môn, chuyên tâm vào công việc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và dễ dàng vượt qua khó khăn thử thách.

Vấn đề hiện nay của bạn là dường như bạn chưa thật sự xác định được mình yêu thích CNTT hay kinh doanh hoặc lĩnh vực gì khác. Do vậy bạn cần nghiêm túc xác định lại. Một khi đã biết được mình muốn gì, bạn hãy bắt tay vào tìm việc phù hợp với định hướng của mình và kiên trì theo đuổi đến cùng mục tiêu đó. Lưu ý rằng, sự yêu thích công việc là một trong những nhân tố quyết định trong tuyển dụng.

Giả sử bạn quyết định theo đuổi ngành CNTT, với vốn tiếng Anh hiện có, bằng cấp du học nước ngoài, nếu bạn chấp nhận ứng tuyển vào những vị trí bắt đầu mà không câu nệ mức lương thì nhất định bạn sẽ có cơ hội. Thậm chí nếu phải làm miễn phí cho một dự án nào đó để lấy kinh nghiệm bạn cũng nên chấp nhận.

Một điểm nữa cần lưu ý khi tìm việc, bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc, chỉ nên ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với sở trường và yêu thích của mình, đừng gửi hồ sơ xin việc đại trà mà thiếu sự đầu tư nghiêm túc vào tìm hiểu yêu cầu công việc, thông tin công ty, dự án… Hiện nay các công việc IT mở ra rất nhiều, bạn cần phải tự lượng sức mình để chọn công việc phù hợp. Ứng tuyển nhiều mà không được chọn sẽ càng làm cho bạn thất vọng. 

Tất cả những gì bạn cần hiện nay là thái độ, niềm đam mê và kinh nghiệm làm việc. Bạn phải nỗ lực hết mình để có được ba điều tối thiểu này. Hãy nhớ rằng không có sự bắt đầu nào là trễ cả.

Chúc bạn thành công!

HUỲNH NGỌC ÁNH
(tổng giám đốc Công ty Career Vision)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Quảng Bình không tuyển được bác sĩ - (07/03)
     2.387 người được giới thiệu việc làm - (06/03)
     Việc nhiều nhưng khó tuyển lao động - (06/03)
     Tuyển lao động tự do - (06/03)
     Nữ có nên làm hướng dẫn viên du lịch? - (05/03)
     “Alô, tổng đài 1088...” - (03/03)
     Ngày 5-3, mở sàn việc làm năm 2012 - (03/03)
     Nâng cao tay nghề cho thanh niên - (03/03)
     Học tài chính-ngân hàng có thể làm marketing? - (02/03)
     Học tài chính doanh nghiệp, làm công việc gì? - (29/02)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.