Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Tư vấn pháp luật

Chính sách lao động

Đóng thuế thu nhập cao, nhận lương hưu thấp

TT - Tôi là lao động trong một doanh nghiệp hành chính sự nghiệp có thu, chỉ số lương nhà nước bậc 6, hằng tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế là 247.000 đồng. Trong khi đó thu nhập thực tế của tôi là hơn 50 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập một năm hơn 650 triệu đồng và phải đóng thuế thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Thực tế đó cho thấy hằng tháng tôi đóng thuế thu nhập ở mức cao và đóng BHXH mức thấp. Vậy nên khi nghỉ hưu tôi sẽ thực lãnh tiền trợ cấp lương hưu thấp. Nếu tôi muốn đóng BHXH theo thu nhập thực tế để sau này hưởng lương hưu cao hơn thì có được không?

Hoàng Hoa (TP.HCM)

- Ông Trần Dũng Hà - trưởng Phòng chế độ BHXH, BHXH TP.HCM - cho biết:

Điều 94 Luật BHXH quy định về tiền lương, tiền công đóng BHXH bắt buộc: nếu người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có); nếu người lao động đóng BHXH theo tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Trường hợp mức tiền lương, tiền công này cao hơn 20 lần lương tối thiểu chung (mức lương tối thiểu hiện nay là 830.000 đồng/tháng), thì mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bằng 20 tháng lương tối thiểu chung (hiện nay là 16,6 triệu đồng).

Luật BHXH quy định mức đóng BHXH tối đa nên dù ông (bà) có thu nhập thực tế rất cao thì cơ quan BHXH chỉ thu theo tỉ lệ quy định của 20 tháng lương tối thiểu chung là 16,6 triệu đồng. Không có quy định cho người lao động được chọn đóng BHXH, theo thu nhập thực tế. Riêng trường hợp tham gia BHXH theo hình thức tự nguyện mặc dù người tham gia được tự chọn mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH, nhưng mức thu nhập làm căn cứ để tính đóng BHXH tự nguyện cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

Tóm lại, trường hợp của ông (bà) sẽ đóng BHXH và hưởng chế độ BHXH căn cứ vào hệ số lương mà đơn vị đang trả cho ông (bà). Cần nói thêm là tiền lương để đóng BHXH và thu nhập làm căn cứ đóng thuế thu nhập là hai vấn đề khác nhau vì được điều chỉnh bởi hai luật khác nhau.

BÌNH THANH ghi

           

     Doanh nghiệp nợ BHXH, người lao động làm sao? - (05/04)
     Công ty không thanh toán tiền ngoài giờ, làm sao? - (03/04)
     Còn dư ngày phép, được trả lương - (13/03)
     Đặt trạm ở quốc lộ để thu phí? - (13/03)
     Cách tính trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh - (27/02)
     Trợ cấp xã hội dành cho người cao tuổi - (23/02)
     Thuê chung cư nhà nước, khi giải tỏa có được đền bù? - (14/02)
     Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp? - (31/01)
     Lương chỉ đạt 40-50% theo hợp đồng? - (17/01)
     Quyền lợi của người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi - (14/01)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.