Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Thích văn hóa lịch sử, nên chọn nghề nào?

Ảnh: solutions-inc.co.uk
TTO - * Tôi sắp tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh du lịch, đã có một chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa. Tuy nhiên ngoại ngữ của tôi không được tốt.

Tôi rất yêu thích văn hóa lịch sử Việt Nam. Xin hỏi tôi nên chọn nghề nào? Tôi phải bắt đầu từ đâu và cần tích lũy những gì cho nghề nghiệp của mình? Tôi có nên học một văn bằng hai nào đó để bổ trợ cho nghề của mình không?

(trinhphuong112@)

- Chào bạn. Theo thư bạn viết, bạn đã theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh du lịch, đã có một chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa, tôi cho rằng bạn đã sớm có định hướng cho nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn về việc chọn nghề, điều này cũng dễ hiểu vì chọn nghề luôn là một trong những lựa chọn quan trọng nhất của mỗi người.

Để xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân, trước hết bạn hãy trả lời thành thật câu hỏi bạn yêu thích và đam mê môn học chuyên ngành nào nhất trong suốt quá trình học của mình? Với câu trả lời này, bạn đã có thể xác định được khoảng 70% nghề nghiệp cho mình.

Với ngành du lịch, bạn có thể tham khảo qua các vị trí mà nhà tuyển dụng hay đăng tuyển, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Khi đã chọn được nghề mình yêu thích, bạn nên thiết lập cho mình một con đường nghề nghiệp theo nhiều giai đoạn để dễ dàng phấn đấu.

Yêu thích văn hóa lịch sử Việt Nam là điểm mạnh để bạn phát huy công việc du lịch nội địa. Song bạn cũng cần bổ sung ngoại ngữ, có thể là văn bằng 2 (Anh, Hoa, Hàn, Nhật…) hoặc chứng chỉ để có được khởi đầu thuận lợi cũng như phát triển nghề nghiệp sau này. Bên cạnh đó bạn cũng cần học thêm văn hóa, lịch sử và con người sống trên vùng đất và sử dụng ngoại ngữ đó.

Khi bắt đầu bước vào con đường sự nghiệp, ai cũng đều lo ngại kinh nghiệm của mình còn ít ỏi. Nhưng kinh nghiệm không tự nhiên mà có, nó sẽ đến với bạn hằng ngày thông qua các trải nghiệm của công tác ngoại khóa, tiểu luận ở nhà trường, hoặc những công việc bán thời gian. Bạn hãy bắt đầu từ những công việc cơ bản nhất để trau dồi kỹ năng và kiến thức. Như vậy, chặng đường sau của bạn sẽ vững vàng và có cơ hội phát triển cao hơn.

Chúc bạn tìm được con đường cho riêng mình và thành công với sự lựa chọn đó!

VŨ THÙY NHƯ LINH
(trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng Kiemviec.com)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Lấp lỗ trống kinh nghiệm: không khó - (03/05)
     Thất nghiệp ở khu vực đồng euro cao kỷ lục - (03/05)
     Ngành biên phiên dịch có nhiều cơ hội việc làm? - (02/05)
     Đào tạo tiếng Hàn cho ngành du lịch - (01/05)
     Tháng 5, nhiều việc làm cho lao động phổ thông - (28/04)
     Làm ngân hàng: chỉ biết nghiệp vụ chưa đủ - (25/04)
     Công nhân... chạy sô - (24/04)
     Những CV khiến nhà tuyển dụng “dị ứng” - (23/04)
     3.500 chỗ làm - (23/04)
     Chiều cao khiêm tốn có được làm giao dịch viên? - (20/04)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.