Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Lấp lỗ trống kinh nghiệm: không khó

Ảnh: forbes.com

TTO - * Em tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân Anh văn năm 2009 (ĐH Cần Thơ), đã giảng dạy tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ được 2 năm.

Em cũng vừa tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân kinh tế ngoại thương ĐH Cần Thơ.  Hiện em muốn tìm công việc liên quan đến xuất nhập khẩu, nhưng em thấy các công ty tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm.

Em không biết lấy đâu ra kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, xin anh chị tư vấn giúp!

(Nguyễn Văn Tuấn) 

- Chào bạn. Thông thường công ty nào cũng muốn tuyển người đã có kinh nghiệm làm việc thực tế để khỏi tốn công đào tạo và hạn chế được những rủi ro mà người chưa biết việc có thể gây ra.

Là sinh viên mới ra trường, đương nhiên bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, do đó bạn cần phải đầu tư thêm một bước nữa cho nghề nghiệp của mình bằng cách xin thực tập (không lương) hoặc ứng tuyển vào những vị trí không cần kinh nghiệm và chấp nhận mức lương thấp để được học hỏi, trải nghiệm công việc thực tế ở các công ty đang kinh doanh ngành nghề mà bạn muốn làm việc.

Với vốn tiếng Anh tốt và vừa mới tốt nghiệp ngành ngoại thương (tức bạn còn nhớ và nắm vững kiến thức về xuất nhập khẩu), cùng với sự yêu thích công việc, tôi tin bạn sẽ nhanh chóng tạo được ấn tượng tốt cho công ty thực tập và có nhiều cơ hội được nhận vào làm chính thức sau quá trình thực tập.

Trường hợp công ty không có chỗ trống cho nhân viên mới, với một ít kinh nghiệm làm việc trong quá trình thực tập, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc tương tự.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sinh viên thực tập làm việc tốt đã được đồng nghiệp giúp đỡ giới thiệu cơ hội việc làm trong ngành, hoặc được công ty khách hàng, đối tác của công ty họ thực tập nhận về làm. Do đó, điều cần thiết nhất là bạn phải tạo cho mình cơ hội và khi có cơ hội thì phải biết thể hiện tốt nhất có thể.

Chúc bạn thành công!

HUỲNH NGỌC ÁNH
(tổng giám đốc Công ty Career Vision)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Thất nghiệp ở khu vực đồng euro cao kỷ lục - (03/05)
     Ngành biên phiên dịch có nhiều cơ hội việc làm? - (02/05)
     Đào tạo tiếng Hàn cho ngành du lịch - (01/05)
     Tháng 5, nhiều việc làm cho lao động phổ thông - (28/04)
     Làm ngân hàng: chỉ biết nghiệp vụ chưa đủ - (25/04)
     Công nhân... chạy sô - (24/04)
     Những CV khiến nhà tuyển dụng “dị ứng” - (23/04)
     3.500 chỗ làm - (23/04)
     Chiều cao khiêm tốn có được làm giao dịch viên? - (20/04)
     Học IT nhưng muốn làm xây dựng? - (18/04)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.