Tìm kiếm
Một chuyên trang của Tuổi Trẻ Online TUỔI TRẺ Online Trang nhất Tư vấn Kinh nghiệm Thời sự Hướng nghiệp Cuộc thi
  Việc làm Online

Việc nào phù hợp với mình?

Ảnh: indiatimes.com
TTO - * Em tốt nghiệp ĐH chuyên ngành thương mại quốc tế loại trung bình khá, tiếng Anh mới ở mức pre-intermediate. Em đã tham gia khóa học ngắn hạn nghề kế toán và có chứng chỉ kế toán thực hành loại khá.

Em cao 1,50m, khuôn mặt khá ưa nhìn, tính tình thân thiện cởi mở, thích tiếp xúc với nhiều người. Em từng làm xuất nhập khẩu, sau đó là nhân viên hành chính văn phòng (có hiểu biết về kế toán và quỹ).

Hiện em đang muốn chuyển nghề để làm kế toán vì em thấy mình cũng có khả năng làm nghề này và đã đăng ký học CAT để dễ xin việc hơn.

Trước đây em vẫn mơ ước được làm ngân hàng, bạn bè có trình độ ngang em làm ngân hàng cũng khá nhiều, còn em vẫn chưa tìm được một công việc phù hợp khả năng và thu nhập tương đối.

Nhờ chương trình tư vấn giúp: học CAT xong em nên xin làm kế toán doanh nghiệp hay ngân hàng? Em cần phải học hay bổ sung những kiến thức gì để có được công việc như mong muốn?

(donan852000@)

- Câu hỏi của bạn cho thấy bạn đang gặp phải một số vấn đề mà các bạn trẻ thường mắc phải như:

. Cảm thấy mình muốn chuyển ngành, đổi việc nhưng không biết nên chuyển sang ngành gì và việc gì là việc phù hợp với mình.

· Có xu hướng chọn nghề theo thời thượng, theo bạn bè mà không thật sự hiểu nghề nào thật sự phù hợp với mình.

· Luôn cảm thấy những bằng cấp và kiến thức mình đang có không đủ để xin việc và cần phải đi học thêm, nhưng không biết học để làm gì bởi mục tiêu nghề nghiệp còn chưa rõ ràng.

· Luôn cảm thấy chưa hài lòng với công việc hiện tại và tìm kiếm một công việc như mong muốn nhưng không biết mình thật sự muốn gì.

Theo tôi, bạn hãy trả lời một cách thật rõ ràng, cụ thể những câu hỏi sau để giúp bản thân thông suốt với những gì cần thiết trước khi đi đến những quyết định quan trọng về nghề nghiệp:

- Vì sao bạn muốn theo nghề kế toán? Bạn đã tìm hiểu kỹ về công việc kế toán chưa? Đã đối chiếu xem mình có những đặc điểm về kỹ năng, tố chất, tính cách đặc biệt nào phù hợp và có thể phát triển xa trong ngành này?

- Vì sao bạn muốn tìm việc trong lĩnh vực ngân hàng? Bạn có những điểm mạnh gì để phát triển trong ngành này?

- Công việc thích hợp đối với bạn là công việc như thế nào? Bạn có xu hướng thích làm những công việc giao tiếp nhiều nhưng lại chọn nghề kế toán, tôi thấy có chút mâu thuẫn, do đó bạn cần nghiên cứu kỹ lại về việc khám phá bản thân và nghề nghiệp phù hợp.

- Có phải phần lớn các vị trí kế toán đòi hỏi phải có bằng CAT? Hay phần lớn các vị trí tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm thực tế?

Trường hợp của bạn, tôi cho rằng thay vì tốn thêm tiền bạc và thời gian đầu tư cho việc học, bạn nên chịu khó tìm việc sơ khởi, đơn giản nhất trong lĩnh vực kế toán để trải nghiệm xem mình có thật sự phù hợp với công việc này không, đồng thời có được kinh nghiệm thực tế.

Nếu tìm được vị trí kế toán ngân hàng thì vẹn cả đôi đường như bạn mong muốn, còn nếu chưa tìm được thì cứ bắt tay vào bất kể việc kế toán gì để lấy kinh nghiệm, thậm chí nếu chưa tìm được việc chính thức thì cũng nên xin làm thực tập trong bộ phận kế toán, điều này sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tế hơn là tiếp tục đi học lấy bằng cấp mà không có chút cọ xát thực tế nào.

Chúc bạn thành công!

HUỲNH NGỌC ÁNH
(tổng giám đốc Công ty Career Vision)

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

           

     Thiếu kỹ thuật viên nghề ươm giống - (05/05)
     Nissei tuyển quản trị viên tập sự - (05/05)
     Sàn việc làm lần 5 - (05/05)
     Thích văn hóa lịch sử, nên chọn nghề nào? - (04/05)
     Lấp lỗ trống kinh nghiệm: không khó - (03/05)
     Thất nghiệp ở khu vực đồng euro cao kỷ lục - (03/05)
     Ngành biên phiên dịch có nhiều cơ hội việc làm? - (02/05)
     Đào tạo tiếng Hàn cho ngành du lịch - (01/05)
     Tháng 5, nhiều việc làm cho lao động phổ thông - (28/04)
     Làm ngân hàng: chỉ biết nghiệp vụ chưa đủ - (25/04)
Ngành:
Tỉnh/Thành Phố:
Nhận Bản Tin Việc Làm
Đăng ký để nhận bản tin về những cơ hội việc làm mới nhất.
Thăm dò ý kiến
  Theo bạn, so với nam giới, độ tuổi về hưu của nữ nên:
Nghỉ hưu trước nam giới 5 năm
Nghỉ hưu trước nam giới 10 năm
Bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới
Bằng tuổi nghỉ hưu của nam, nhưng nếu có nhu cầu, có thể nghỉ trước nam 1-5 năm mà vẫn hưởng nguyên chế độ
     
Bản quyền © 2003 - 2010 Tuổi Trẻ Font Unicode |  Quảng Cáo |  Đặt Báo |  Hướng Dẫn |  Liên Hệ Phát triển bởi Moore Corp.